VSV Angel Camp – Nơi hội tụ của hệ sinh thái khởi nghiệp

VSV-ANGEL-CAMP

(khoinghiep)- Vietnam Silicon Valley Angel Camp (VSV Angel Camp) vừa tổ chức chương trình dã ngoại kết hợp đào tạo đầu tiên ở Việt Nam có sự tham gia của cả ba nhân tố: Startups, Nhà đầu tư và Nhà hoạch định chính sách.


Các thành viên tham dự VSV Camp

Chương trình nhằm tạo cho cộng đồng khởi nghiệp và nhà đầu tư được thảo luận để tăng tính liên kết giữa 3 mắt xích lớn trong môi trường khởi nghiệp đầy tiềm năng.

Angel Camp diễn ra từ 8- 10/4/2016 tại Ba Vì Homestead với nội dung trọng tâm được nhấn mạnh vào ngày thứ 2 và thứ 3. Ngày đầu tiên là thời gian cho sự kết nối giữa các thành viên tham dự với một chuyến tham quan tự do, bữa tối ngoài trời và những trò chơi thú vị.

VSV thấu hiểu rằng, muốn có sự hợp tác và thấu hiểu nhau giữa các startup, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách, mỗi một cá nhân trong nhóm cần hiểu vai trò của mình và chia sẻ những suy nghĩ, những mong muốn của cá nhân cũng như cộng đồng mà họ đang đại diện. Startup và nhà đầu tư cần một môi trường, một hàng lang thoáng cho các hoạt động phát triển, startup cần sự chú ý và hỗ trợ từ những nhà đầu tư thiên thần trong giai đoạn đầu tiên, và nhà hoạch định chính sách cần một cơ sở thực tế và vững chắc nhằm đưa ra những chính sách phù hợp với từng giai đoạn phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Kích thức tư duy sáng tạo

Ngày thứ hai bắt đầu bằng trò chơi tư duy sáng tạo với Lego, mỗi cá nhân trong nhóm sẽ có cơ hội pitching (trình bày ý tưởng) về những dự định sẽ làm trong tương lai hay một ý tưởng mà họ cảm thấy thích thú nhất. Đây là một trong những nội dung VSV xây dựng nhằm truyền tải những bài học về cách tư duy sáng tạo, tận dụng những tài nguyên có hạn để tạo nên sản phẩm hoàn thiện và cuối cùng là xây dựng sản phẩm dựa theo một mục đích chung trong nhóm. Mỗi tài nguyên có thể xây dựng nhiều ý tưởng, sản phẩm khác nhau. Và mỗi người cần biết cách sử dụng những tài nguyên hữu hạn của mình  để xây dựng và phát triển những ý tưởng một cách bền vững.

Buổi chiều ngày thứ hai tiếp tục bằng việc gợi mở những kiến thức cơ bản về startup là gì, quy luật trong đầu tư mạo hiểm và đàm phán trong đầu tư, yếu tố đánh giá một startup tiềm năng. Những kiến thức một nhà đầu tư mạo hiểm cần phải có được thể hiện qua chia sẻ của anh Đinh Viết Hùng – Giám đốc Công ty Joom Solutions về mối quan hệ giữa startup và investor, những tình huống anh từng trải qua, cuộc đối thoại giữa 3 nhóm (founders – người sáng lập, investors – nhà đầu tư và những người hiện tại là cả startup và investor) hay chia sẻ của ông Hàn Ngọc Vũ –Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB về phương án đàm phán giữa founder và investor.

Bên cạnh nhà đầu tư, dành cho startup là những kiến thức toàn diện trong việc phát triển khả năng bản thân như kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình và trình bày ý tưởng cũng như thuyết phục nhà đầu tư, định vị sản phẩm. Trò chơi Negotiation kích thích khả năng thuyết phục của mỗi cá nhân để cùng đi đến những khoảng đàm phán và điểm đàm phán trong tương quan lợi ích cả hai bên.

Các thành viên thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp trong tương lai

Không phải tình cờ khi VSV lựa chọn hình thức camping cho chương trình này, vì chỉ khi ở bên cạnh nhau trong một khoảng thời gian vừa đủ, mỗi thành viên mới có cơ hội thấy được mình đứng ở đâu trong chuỗi mắt xích trong hệ sinh thái, có khả năng tác động đến mắt xích khác như thế nào và hơn thế nữa, tất cả đều được truyền cảm hứng từ những câu chuyện thành công hay thất bại từ những người đi trước như anh Đinh Viết Hùng, chị Thạch Lê Anh, anh Phạm Quang Huy, anh Phạm Kim Hùng.

Chào đầu tư

Ngày cuối cùng tại VSV Angel Camp là thời gian cho buổi mô phỏng Demo Day, với sự tham gia pitching của EZ4Home – thiết kế nội thất trong nhà, KiDi – mạng xã hội cho mẹ và bé, ShipMe- hệ thống giao hàng kiểu mới, SchoolBus – livesteaming về giáo dục cho học sinh và giáo viên phổ thông, VNDream – tư vấn xây dựng online, TechBridge- giải pháp trực tuyến hoá đào tạo trong doanh nghiệp và Vinagroups – kho vận và hệ thống tiếp thị liên kết bền vững.

Hội đồng các nhà đầu tư gồm có Bà Thạch Lê Anh – CEO Vietnam Silicon Valley, Ông Hàn Ngọc Vũ – Giám đốc Ngân hàng Quốc tế VIB, Ông Đinh Viết Hùng – Giám đốc Công ty Joom Solutions, Ông Hàn Ngọc Tuấn Linh – Giám đốc VSV Accelerator và ATV Việt Nam, Ông Phan Quốc Việt – Giám đốc Tâm Việt Group, Ông Phạm Kim Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần TechElite, Ông Phạm Quang Huy – Giám đốc Công ty cổ phần Lozi tại Hà Nội, Bà Đỗ Tú Anh – Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Ông Lê Hoàn – Nhà đầu tư cá nhân.

Các nhóm trả lời những câu hỏi từ nhà đầu tư nhằm xác định rõ sản phẩm, mô hình kinh doanh, hệ thống thanh toán cũng như những định hướng sắp tới của startup. Sau quá trình thảo luận giữa các nhà đầu tư, các nhóm startup đều nhận được những đánh giá từ hội đồng. Những lời khuyên từ chính những nhà đầu tư sẽ là những gợi ý cho các nhóm điều chỉnh kế hoạch và con đường đi sắp tới.

Bà Thạch Lê Anh – CEO Vietnam Silicon Valley (VSV) cho biết: “VSV Angel Camp được xây dựng với sứ mệnh khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nhân, nâng cao nhận thức về đầu tư mạo hiểm và hình thành những cầu nối trực tiếp giữa Startup và Nhà đầu tư, giữa Nhà đầu tư và Nhà hoạch định chính sách và cuối cùng là giữa Nhà hoạch định chính sách và Startup. VSV Angel Camp đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển thứ hai với định hướng hình thành thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam của VSV”.

Được biết, trong năm nay, VSV sẽ tiến hành tổ chức chuỗi chương trình đào tạo và kết nối Nhà đầu tư Việt Nam với cộng đồng đầu tư mạo hiểm trên thế giới. Vì vậy, vào tháng 7 năm 2016, Nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp tục tham gia khoá đào tạo chuyên sâu VSV Master Class- được giảng dạy trực tiếp bởi 2 chuyên gia hàng đầu về Đầu tư mạo hiểm tại US Silicon Valley: Ông Jonathan C. Baer, Chủ tịch Quỹ đầu tư Threshold Ventures và Bà Michelle E. Messina, Giám đốc điều hành Explora International LLC, tiếp theo đó, là cơ hội được lựa chọn tham gia chuyến đi thực tế Investors Trip to US, được đài thọ bởi Đại sứ quán Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 8.

Với định hướng hình thành thị trường đầu tư mạo hiểm, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần và thúc đẩy hoạt động đầu tư mạo hiểm dành cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ – doanh nghiệp khởi nghiệp góp phần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. VSV Angel Camp sẽ là bước khởi đầu cho chuyến hành trình mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư và là động lực cho Quỹ đầu tư Việt Nam có thể vươn xa hơn trong môi trường quốc tế. Và kỳ vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành một Quốc gia khởi nghiệp thực sự.

Nguyễn Quyền