Vòng II Khởi nghiệp cùng Kawai 2015: Năm bắt cơ hội, tiến tới thành công

30.81

Vòng II thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả Đồng hành cùng 10 đội thi trong vòng II năm nay là Hội đồng Giám khảo gồm thành viên: PGS. TS. Nguyễn Thu Thuỷ – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Ngoại Thương,…


Đồng hành cùng 10 đội thi trong vòng II năm nay là Hội đồng Giám khảo gồm thành viên: PGS. TS. Nguyễn Thu Thuỷ – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Ngoại Thương, Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hồng Lam, Ông Lại Hợp Nhân – Phó TBT Báo Diễn đàn Doanh nghiệp,Ủy viên BCHTW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Chủ tịch CLB CEO Hà Nội và Ông Phạm Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA.

Mỗi đội thi có 5 phút dành cho phần thuyết trình dự án.

 

Tại vòng II, mỗi đội thi sẽ có 14 phút để thuyết phục các nhà đầu tư – là Hội đồng Giám khảo. Điểm mới của vòng II năm nay là mỗi đội thi có thêm 2 phút để giới thiệu về sản phẩm thử nghiệm của dự án. Với sự thay đổi này, BTC mong muốn khuyến khích tính khả thi và tạo điều kiện cho các đội thi có nhiều cơ hội hơn để thể hiện dự án.

Mở đầu buổi “Thuyết phục nhà đầu tư” là phần thể hiện đến từ 4 đội thi: Đội Young Culture Group (YCG), Dynamite – mô hình sản xuất thịt lợn sạch Địa Long, Hệ thống cửa hàng tiện ích Eldcare và Mỹ thuật bụi. Tuy chịu áp lực dự thi đầu tiên nhưng 4 đội thi vẫn rất tự tin để mang đến những màn thuyết trình đầy tính thuyết phục. Không chỉ vậy, những phần thuyết trình này của 4 đội thi còn khiến khán phòng trở nên nóng hơn với các phần phản biện vô cùng gay cấn Ban Giám khảo và đội bạn. Ngoài tính hiệu quả kinh tế, các dự án cũng hướng tới mục đích xã hội: dự án YCG hướng tới xây dựng trải nghiệm sinh hoạt văn hóa cổ truyền (hát chèo, tuồng, dân ca quan họ…) trong giờ ngoại khóa cho học sinh các cấp, những du khách nước ngoài… hay Mỹ thuật bụi với slogan “Hãy vẽ theo cách bạn sống” mong muốn xây dựng cộng đồng học vẽ như một cách thư giãn sau giờ học, giờ làm việc cho mọi người…

Lượt thuyết trình thứ hai chứng kiến 3 dự án nghiên về mảng công nghệ thông tin và truyền thông: Ybox – kênh thông tin dành cho giới trẻ, I – check công nghệ phân biệt hàng thật giả, ARED – công nghệ sách giáo khoa tương tác. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các đề án năm nay đều có sự chuẩn bị kĩ càng và đa dạng lĩnh vực dự thi: Khoa học Công nghệ, Sinh học, Môi trường, Giáo dục, Dịch vụ… Đặc biệt, số dự án đã triển khai thực tế chiếm tỉ lệ cao hơn so với các năm trước.

Sự hào hứng và sức nóng của vòng II kéo dài cho tới lượt thi cuối cùng của ba đề án kinh doanh: Ứng dụng mua sắm Buy+, Grabb – Đồ chơi giáo dục tương tác thông minh dành cho trẻ em và Thiết bị giao tiếp thông minh Handi Glass. Sau 4 tiếng đầy kịch tính, vòng II “Thuyết phục” nhà đầu tư khép lại cũng là lúc mở ra một dấu mốc quan trọng: Đêm chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2015. Những phản biện, góp ý của Giám khảo sẽ giúp các dự án hoàn thiện để sẵn sàng bước vào chặng cuối.

Từ khi được tổ chức lần đầu năm 2005, với tôn chỉ “Xây dựng đội ngũ doanh nhân hiện đại trong thiên niên kỉ mới”, tới nay “Khởi nghiệp cùng Kawai” vẫn nhận được sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Năm 2015, Cuộc thi được sự tài trợ của Quỹ học bổng Kawai – Tập đoàn General Engineering, Nhật Bản, Công ty Cổ phần Hồng Lam và sự bảo trợ chuyên môn của Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA, Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam. Điều này chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng và quy mô của Cuộc thi.

Phan Dương