Vòng II cuộc thi khởi nghiệp cùng Kawai 2016 thành công tốt đẹp

21.8

Sau một buổi chiều tranh tài, 10 đội thi vòng II, cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2016 do Câu lạc bộ Nhà Doanh Nghiệp Tương Lai (TEC) – Đoàn trường Đại học Ngoại Thương tổ chức ngày 30/1, đã hoàn thành tốt những phần thi của mình.


Trải qua vòng I, hội đồng ban giám khảo đã lựa chọn được 10 đội thi xuất sắc nhất tham dự vòng II – Thuyết phục nhà đầu tư gồm: ColorME – Lớp học thiết kế cho tất cả mọi người; Công viên bóng đá SDC; Dịch vụ nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Studio; Nôi Tob đa năng; Tres Chic ; Website Việc làm thêm cho sinh viên – J4s.vn; Bong bóng bự – Big bubbles; Táy máy tò mò – Kênh thông tin khoa học đa phương tiện; Tomorrow Marketer; Mộc Factory.

Đồng hành cùng 10 đội thi trong vòng II năm nay là Hội đồng Giám khảo gồm: ông Nguyễn Khôi – Tổng Giám đốc Topica Edumall Thái Lan; ông Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Thương mại Quốc tế, Đại học Ngoại Thương; ông Cao Vi Long – Phó Giám đốc Vật giá ; ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Ủy viên BCHTW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia; ông Trần Trọng Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ trực tuyến VINAPO; Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Chủ tịch CLB CEO Hà Nội;

Tại vòng II, mỗi đội thi có 15 phút thuyết trình trong đó 5 thuyết trình về đề án kinh doanh, 2 phút thuyết trình bản thử nghiệm sản phẩm, 3 phút trả lời câu hỏi của 2 đội thi có số thứ tự lèn trước và liền sau., 5 phút trả lời chất vấn từ Ban giám khảo. Các đề án sẽ được đánh giá dựa trên ba tiêu chí: chất lượng ý tưởng, tính khả thi và chất lượng nhân sự. Ba tiêu chí này sẽ tạo nên một cái nhìn tổng quan để đánh giá chính xác nhất ý tưởng kinh doanh sáng tạo của các đề án.

Thành viên đội Bong Bóng Bự giới thiệu sản phẩm

Mở đầu buổi “Thuyết phục nhà đầu tư” là phần thể hiện đến từ 4 đội thi: Đội Bong Bóng Bự với dự án sản xuất những bộ đồ chơi tạo bong bóng cho trẻ em , Color Me với lớp học đào tạo thiết kế cho học sinh, sinh viên, người đi làm; Công viên bóng đá SDC với ý tưởng độc đáo là cung cấp một môi trường thể thao lành mạnh, với các giảng viên là người nước ngoài, vừa giúp trẻ em, trẻ tự kỷ rèn luyện thể thao, vừa giúp học tiếng anh; và Chimkudo studio với tham vọng trở thành đơn vị chụp ảnh thương mại hàng đầu Việt Nam.

Thành viên đội Chimkudo studio thuyết trình về dự án

Tuy chịu áp lực dự thi đầu tiên nhưng 4 đội vẫn rất tự tin để mang đến những màn thuyết trình đầy tính thuyết phục. Không những vậy, những phần thuyết trình này của 4 đội thi còn khiến khán phòng trở nên nóng hơn với các phần phản biện vô cùng thu hút.

Lượt thuyết trình thứ hai chứng kiến 3 dự án nghiêng về mảng công nghệ như Mộc Factory – với dự án thiết kế những sản phẩm đồ lưu niệm du lịch bằng gỗ; Dự án sản xuất Nôi TOB đa năng,mtích hợp giữa nôi cũi, xe đẩy của các sinh viên tới từ Đà Nẵng; Đội Táy máy tò mò với dự án kênh hướng dẫn khoa học với nền tảng tích hợp các khóa học trực tuyến và khóa học offline.

Đội thi Nôi Tob Đa Năng vượt qua quãng đường gần 800km từ Đà Nẵng tham dự cuộc thi

Cuối cùng là phần thuyết phục nhà đầu tư đầy tự tin và sáng tạo từ 3 đề án kinh doanh: Tomorrow Marketer với dự án TM Academy, đào tạo marketing cho sinh viên; Tres Chic với ý tưởng tư vấn phong cách thời trang, mua hàng trực tuyến, kết nối stylist và người tiêu dùng; J4S website kết nối việc làm cho sinh viên.

Đội TM Academy trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo

Sau gần 5 tiếng tranh tài đầy kịch tính, vòng II “Thuyết phục nhà đầu tư” khép lại cũng là lúc mở ra một dấu mốc quan trọng: Đêm chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2016. Những phản biện, góp ý của Giám khảo sẽ giúp các dự án hoàn thiện để sẵn sàng bước vào chặng cuối.

Từ khi được tổ chức lần đầu năm 2005, với tôn chỉ “Xây dựng đội ngũ doanh nhân hiện đại trong thiên niên kỉ mới”, tới nay “Khởi nghiệp cùng Kawai” vẫn nhận được sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Năm 2016, Cuộc thi nhận được sự tài trợ của các đơn vị như Công ty TNHH JOUJU Nhật Bản; Trường Quản trị Kinh doanh quốc tế Budapest tại Việt Nam; Công ty Cổ phần Đào tạo ASK; British University Vietnam. Về truyền thông, cuộc thi nhận được sự bảo trợ từ Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Hoàng Phương