Tuổi trẻ Nam Định: Sáng tạo để khởi nghiệp

28.102

Lễ Phát động Chương trình Khởi nghiệp 2015 dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định là sự kiện quan trọng, mở đầu cho chuỗi hoạt động của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nam Định tại Hà Nội hỗ trợ các bạn trẻ Nam Định lập nghiệp. Chương trình nhận được sự hỗ trợ của Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội.


Đây là cơ hội để các bạn gặp gỡ và giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân thành đạt, nhằm thắp lên ngọn lửa đam mê kinh doanh, đồng thời các bạn hiểu hơn về Chương trình Khởi nghiệp quốc gia.

Đúng 14h00 chương trình bắt đầu.

Tham dự chương trình về phía VCCI có ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Nhà báo Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia.

Các vị đại biểu tham dự chương trình

Về phía đại biểu tỉnh Nam Định có bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nam Định; Ông Trần Huy Quang – Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ; Bà Hoàng Tố Nga – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về phía doanh nhân tham gia giao lưu có ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm Fecon. Đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội; Ông Trần Xuân Mai – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Nam Định.

Về phía Hội đồng Tư vấn – hỗ trợ Chương trình Khởi nghiệp có thầy Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp CEFE Việt Nam, cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp; Bà Phạm Thị Tú Oanh – Chủ tịch CLB CEO Hà Nội; Ông Đinh Trọng Nguyên – Phó Chủ tịch CLB CEO Hà Nội. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của hơn 300 thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Hơn 300 thanh niên, sinh viên tham dự chương trình

Phát động tinh thần khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp đang giữ vai trò hết sức quan trọng, là động lực phát triển kinh tế – xã hội. Năm 2014, vai trò và vị trí của doanh nhân đã được Bộ Chính trị quy định trong Nghị quyết 09 và trong Hiến pháp. Năm 2015, sự quan tâm của Chính Phủ tiếp tục được thể hiện bằng việc coi đây là năm Doanh nghiệp với quyết tâm cao độ trong việc cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, VCCI luôn coi việc hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân có tầm, có tâm và có tài góp phần đưa đất nước vươn ra biển lớn là một nhiệm vụ quan trọng. Và khởi nghiệp sáng tạo là hoạt động thiết yếu để VCCI thực hiện mục tiêu đó.

“Từ nhiều năm nay, chúng tôi chú trọng đẩy mạnh triển khai các hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia để hỗ trợ xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ, hình thành đội ngũ doanh nghiệp mới, góp phần thiết thực phát triển kinh tế đất nước. Trải qua 12 năm kể từ khi khởi xướng, Chương trình đã nhận được hơn 2.500 ý tưởng, dự án kinh doanh gửi về. Chúng tôi cảm ơn hàng chục bộ ngành và địa phương, hàng trăm trường Đại học – Cao đẳng cùng hàng chục vạn bạn thanh niên, sinh viên đã sát cánh cùng chúng tôi”. – ông Phòng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phòng, bước sang năm thứ 13, chuỗi chương trình tổng thể về khởi nghiệp của VCCI sẽ hướng tới chiều sâu về chất lượng, với mục tiêu cụ thể là hình thành ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp hoạt động thực sự và hiệu quả, xây dựng được đội ngũ doanh nhân trưởng thành, tiên phong đổi mới và vững vàng hội nhập.

Nam Định đang đẩy mạnh việc chuyển đổi kinh tế nông nghiệp với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất hàng hoá trong trồng trọt, chăn nuôi,… đồng thời với tái cơ cấu nền kinh tế, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. “Tôi đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và quyết tâm cải thiện thứ bậc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đã được nêu trong Báo cáo Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2015 của tỉnh. Đặc biệt, tôi rất hoan nghênh và xin cảm ơn Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội đã hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của tỉnh bằng hành động rất cụ thể là trực tiếp vào cuộc, phối hợp cùng VCCI và Tỉnh đoàn Nam Định thực hiện chuỗi Chương trình hỗ trợ Khởi nghiệp cho thanh niên Nam Định. Không chỉ là Buổi Phát động và Giao lưu hôm nay, mà tôi biết tiếp sau còn những hoạt động khác như tổ chức khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp miễn phí cho các bạn thanh niên, tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Nam Định 2015. Với các yếu tố trên đây, có thể nói, hoạt động khởi nghiệp ở Nam Định đã và đang có đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Trong năm 2015 này, với quyết tâm của Tỉnh đoàn Nam Định, với sự hỗ trợ của VCCI, sự đồng hành của các doanh nghiệp, tôi tin tưởng thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định sẽ phát huy hết tiềm lực, dám dấn thân hơn, có kết quả cao hơn nữa trong hoạt động khởi sự kinh doanh. Và Nam Định sẽ từng bước trở thành một trong những tỉnh có phong trào khởi nghiệp sôi nổi, sâu rộng nhất, một trung tâm ươm mầm khởi nghiệp, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ phát triển bền vững”. – ông Phòng nói.

Ông Phòng cũng cam kết, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia của VCCI cùng các doanh nhân có mặt tại đây hôm nay và các doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp Nam Định luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các bạn trẻ của tỉnh trong việc hiện thực hóa mục tiêu này.

Giao lưu khởi nghiệp

Chương trình Giao lưu và Phát động tinh thần khởi nghiệp tại Nam Định đã thu hút sự quan tâm của nhiều thanh niên, sinh viên qua phần chia sẻ của các vị khách mời giao lưu gồm: Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp; Bà Phạm Thị Tú Oanh – Giám đốc Công ty TNHH XNK Trang thiết bị y tế BMS, Chủ tịch CLB CEO Hà Nội; Ông Trần Xuân Mai – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Nam Định; Nhà văn Trang Hạ.

Các bạn thanh niên, sinh viên hào hứng tham gia trò chơi “Đuổi hình bắt chữ”

Câu hỏi dành cho ông Phạm Việt Khoa: Từ khi nào và lí do gì dẫn ông tới bước ngoặt là từ bỏ công việc Nhà nước luôn được coi là ổn định để thiết lập sự nghiệp của riêng mình?

Ông Phạm Việt Khoa: Chúng tôi bỏ công ty nhà nước ra làm doanh nghiệp riêng là để tự do sáng tạo và tự vận hành công ty của mình. Trào lưu bỏ công ty nhà nước ra làm công ty riêng bắt đầu năm 2000. Với trào lưu này, đã có rất nhiều doanh nhân thành đạt bằng chính ý tưởng và kinh nghiệm lập thân, lập nghiệp của mình. Cái khó khăn nhất lúc đó là nguồn khách hàng bởi vì chúng tôi chưa biết làm thế nào để có được khách hàng.

Các vị khách mời tham gia giao lưu

Em không theo học trường chuyên ngành kinh doanh, không có kiến thức lí luận thì theo ông, em có gặp nhiều khó khăn hơn so với người được học không ạ?

Ông Trần Xuân Mai: Bản thân tôi hiện nay đang có không dưới 10 công ty. Để có sự trưởng thành, tôi khuyên các bạn nên tham gia vào các công ty trong và ngoài quốc doanh. Ở vị trí chuyên viên, trưởng, phó phòng, các bạn sẽ học hỏi được các anh/chị đi trước về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc và rất nhiều bài học kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh. Sau khi có được kinh nghiệm, các bạn mới nên thành lập doanh nghiệp, nhưng hãy bắt đầu từ doanh nghiệp nhỏ.

Ông Phạm Việt Khoa trả lời câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên

Em có một ý tưởng kinh doanh, làm thế nào để biến được ý tưởng kinh doanh của em là hiện thực? Làm thế nào để tham gia Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia?

Ông Phạm Ngọc Tuấn: Có rất nhiều cách để các bạn có thể khởi tạo công việc kinh doanh của mình và một trong những việc làm cần thiết là là gặp gỡ, trao đổi, giao lưu với các doanh nhân thành đạt. Tại buổi giao lưu hôm nay, các doanh nhân của chúng ta đều là nhưng người đi lên từ con số 0 và phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả mới có được sự thành công như ngày hôm nay. Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký tham gia Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia để được hô trợ ngay từ khâu hình thành ý tưởng, tư vấn, đào tạo chuyên môn, cho đến hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp.

Xin hỏi bà Tú Oanh, làm doanh nhân nữ có gì khó hơn và có gì lợi thế hơn so với doanh nhân nam?

Bà Phạm Thị Tú Oanh: Theo tôi doanh nhân nữ thường có rất nhiều lợi thế nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Doanh nhân nữ thường bị nhiều áp lực hơn bởi ngoài hoạt động kinh doanh, người phụ nữ còn kiêm nhiệm thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình. Tuy nhiên, nếu biết hài hòa giữa công việc và gia đình, các bạn vẫn có thể thành công. CLB CEO Hà Nội sẵn sàng tư vấn cho các bạn thanh niên, sinh viên để các bạn có thể đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Theo các ông/bà, chúng em nên khởi nghiệp theo nhóm hay tự mình khởi nghiệp?

Ông Phạm Việt Khoa: Nếu có điều kiện tài chính các bạn cũng không nên khởi nghiệp ngay mà nên vào các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp nhà nước hay các tập đoàn lớn làm việc để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Chỉ khi nào tự tin với kiến thức, kinh nghiệm của mình, các bạn hãy bắt đầu thành lập doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Tú Oanh: Khởi nghiệp không có con đường bằng phẳng mà thường có rất nhiều chông gai. Nếu chúng ta không có năng lực tài chính thì chúng ta không thể khởi nghiệp một mình. Có thể khởi nghiệp cùng một nhóm bạn cùng đam mê kinh doanh, cùng có hoài bão làm giàu, đặc biệt các bạn nên tìm kiếm các cộng sự có kinh nghiệm, có năng lực tài chính để doanh nghiệp của mình được vững vàng hơn.

Ông Phạm Ngọc Tuấn giao lưu cùng các bạn thanh niên, sinh viên

Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội sẽ có những hoạt động thế nào để hỗ trợ chúng em trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Ông Phạm Việt Khoa: Chúng tôi sẽ có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ thanh niên, sinh viên Nam Định. Khi thấy đề án khả thi, xét có hiệu quả, chúng tôi có thể kêu gọi các doanh nhân đỡ đầu để đề án đó thành công. Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ các bạn trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Quá trình khởi nghiệp thường rất gian nan, thử thách. Số lượng người khởi nghiệp nhiều, nhưng thành công rất thấp. Khi bắt đầu khởi nghiệp, các ông/bà có mường tượng ra những khó khăn, thách thức?

Bà Phạm Thị Tú Oanh: Nếu chưa đủ tài chính, năng lực các bạn hãy đi làm thuê cho các công ty. Nếu quá vội vàng trong việc lập nghiệp cũng như quá vội vàng khi nghĩ rằng mình sẽ phải là doanh nhân sẽ dẫn tới thất bại. Khi bắt đầu lập nghiệp cũng cần phải có hoạch định, kế hoạch rõ ràng. Có thể thành lập các mô hình nhỏ lẻ trước, sau đó mới tiến tới mô hình lớn.

Ông Trần Xuân Mai và bà Phạm Thị Tú Oanh tại buổi giao lưu

Hội Doanh nghiệp trẻ Nam Định có thể hỗ trợ chúng em thế nào trong quá trình khởi nghiệp?

Ông Trần Xuân Mai: Hội Doanh nghiệp trẻ Nam Định sẵn sàng giúp đỡ các bạn về mặt tư vấn khởi nghiệp và đồng hành với các bạn trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Nếu doanh nghiệp của các bạn đã có sản phẩm, chúng tôi có thể giúp đỡ các bạn đưa sản phẩm của các bạn đến các vùng miền để chào bán.

Em có ý tưởng phát triển về nông nghiệp và xin ý kiến để tư vấn cho người dân?

Ông Trần Xuân Mai: Nếu bạn phát triển về công nghiệp nông nghiệp thì bạn nên đi học lớp khởi nghiệp và bạn nên đi làm ở các nhà máy công nghiệp nông nghiệp để lấy kinh nghiệm. Bạn cũng nên quản lý tài khoản của mình thật tốt bởi nó rất quan trọng trong quá trình quản lý doanh nghiệp.

Nếu muốn thuyết phục người nông dân, bạn nên tiếp xúc và xin ý kiến các chuyên gia bởi đây sẽ là những người cho các bạn lời khuyên đúng đắn. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần có kế hoạch cụ thể, cần xây dựng một kế hoạch thật bài bản để có thể thuyết phục đựoc người nông dân.

Thưa nhà văn Trang Hạ, nhà văn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong quá trình tư vấn thương hiệu cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Nhà văn Trang Hạ: Khi khởi nghiệp, các bạn đừng chỉ nhìn thấy kinh doanh, lợi nhuận mà hãy bắt đầu bằng việc cam kết mang lại những sản phẩm thiết thực nhất cho xã hội. Đặc biệt, các bạn cần một cơ chế để đảm bảo được niềm tin khách hàng sẽ yêu mến, tin dùng sản phẩm của các bạn. Trong kinh doanh, đặc biệt không được làm ăn chột giật bởi đó là cách làm nhanh nhất dẫn đến thất bại.

Nhà văn Trang Hạ giao lưu với các bạn thanh niên, sinh viên tỉnh Nam Định

Theo bà Tú Oanh, là con gái nên khởi nghiệp từ khi nào?

Bà Phạm Thị Tú Oanh: Phụ nữ thường có nhiều áp lực hơn nam giới bởi ngoài hoạt động kinh doanh còn phải chăm sóc gia đình. Tôi cho rằng khởi nghiệp không lúc nào là muộn và đừng có chờ cơ hội. Nếu đã đủ tự tin, bạn nên khởi nghiệp ngay từ bây giờ.

Em là doanh nhân vừa bị phá sản em rất ngưỡng mộ mong các anh chị hãy giúp nông dân có một thương hiệu Nông sản Nam Định?

Ông Phạm Việt Khoa: Chúc mừng em dù bị phát sản nhưng em vẫn có khí thế. Thương hiệu là một niềm tin và nếu muốn nó thành công chúng ta cần phải có cách làm đúng và cần phải xin ý kiến của những doanh nhân đã thành đạt. Tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu có ý tưởng và tầm nhìn hợp lý trên nền tảng nguồn lực mà chúng ta có.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại
và Công nghiệp Việt Nam tặng hoa các vị khách mời tham gia giao lưu

Hỗ trợ khởi nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp tại Nam Định, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị Thường trực tổ chức chương trình Khởi nghiệp quốc gia, Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nam Định đã ký kết hợp tác hỗ trợ Khởi nghiệp giai đoạn 2015 – 2017 để hỗ trợ tốt nhất cho các bạn trẻ của tỉnh khởi nghiệp kinh doanh.

Nội dung hợp tác gồm: Tuyên truyền cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp bằng con đường kinh doanh; Phối hợp tổ chức thường niên Chương trình Phát động, giao lưu và đào tạo Khởi nghiệp, cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định nói chung và các trường trường Đại học, cao đẳng tại Nam Định nói riêng trong Chương trình tổng thể hỗ trợ khởi nghiệp; Tăng cường hợp tác tổ chức các khoá học, các lớp đào tạo hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh, hướng dẫn lập dự án kinh doanh dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định nói chung và các trường Đại học, cao đẳng tại Nam Định nói riêng; Tư vấn, hỗ trợ thanh niên – sinh viên phát triển các ý tưởng kinh doanh thành các dự án kinh doanh; Phát huy vai trò cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh.

Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ Khởi nghiệp giai đoạn 2015 – 2017

Theo đó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ mở rộng các hình thức tuyên truyền cho Chương trình Khởi nghiệp tại Nam Định; Phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội tổ chức các lớp đào tạo về khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định theo hai bước: Đào tạo Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh, Đào tạo Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh; Phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội trong việc tư vấn, hỗ trợ, đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp; Phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội phát động, tổ chức giao lưu Khởi nghiệp, cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên Nam Định; Phát triển và duy trì hoạt động của CLB Khởi nghiệp tại Nam Định, Bảo trợ và tư vấn cho các dự án của thanh niên – sinh viên Nam Định; Cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội phát huy vai trò cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh.

Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tích cực tuyên truyền cho sinh viên trong trường về Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia – VCCI và Chương trình Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định; Phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên; Phối hợp Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội phát triển và duy trì hoạt động của CLB Khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, bảo trợ và tư vấn cho các dự án Khởi nghiệp; Tích cực phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội tổ chức giao lưu Khởi nghiệp, cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên Nam Định;

Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội tích cực phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tư vấn và triển khai các hoạt động tổng thể của chương trình Khởi nghiệp tại Nam Định; Phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tổ chức và giới thiệu các các doanh nhân thành đạt tham gia chương trình giao lưu, tọa đàm, trao đổi về kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định; Tham gia đào tạo Khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định; Phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định; cử đại diện tham gia hội đồng chấm thi, hội đồng phản biện cuộc thi Khởi nghiệp tại tỉnh Nam Định;Bảo trợ và tư vấn cho CLB Khởi nghiệp; các dự án Khởi nghiệp.

Phát động cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Nam Định 2015

Năm 2015, với quyết tâm hỗ trợ tối đa các bạn thanh niên trong tỉnh có đam mê kinh doanh và mong muốn khởi nghiệp, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nam Định sẽ tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Nam Định 2015. Cuộc thi tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn thanh niên ứng dụng những kiến thức đã học và việc lập dự án kinh doanh. Đồng thời, từ cuộc thi Tỉnh đoàn Nam Định sẽ tìm ra các dự án xuất sắc nhất gửi tham dự Chương trình Khởi nghiệp quốc gia do VCCI tổ chức.

Ông Bùi Hoàng Tùng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát động cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Nam Định 2015

Tại chương trình Phát động và giao lưu khởi nghiệp 2015 dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Nam Định, ông Bùi Hoàng Tùng – Phó Bí thư tỉnh đoàn đã phát động cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Nam Định 2015. Cuộc thi dành cho các bạn thành niên – sinh viên là con em Nam Định đang học tập và công tác trên mọi miền Tổ quốc có quan tâm và yêu thích các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp; có ý tưởng, có sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo góp phần thay đổi cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Ông Tùng cho biết, trong những năm qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ Hội triển khai rất nhiều cuộc thi để thanh niên trong tỉnh phát huy khả năng sáng tạo khởi nghiệp và đã có nhiều cá nhân đạt giải cao. Bên cạnh đó, để phát động khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức các cuộc vận động như: “Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”; Cuộc vận động thành niên làm kinh tế giỏi, phối hợp tăng nguồn vốn cho thanh niên vay để phát triển kinh tế; “ Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”; hay “Ngày hội thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi”… Nhờ đó, nhiều hộ thanh niên đã vượt khó, tạo dựng được mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Hầu hết thanh niên nông thôn đều ý thức, tích cực thi đua phát triển kinh tế, mạnh dạn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với niềm hy vọng và tin tưởng sâu sắc vào thế hệ trẻ, việc hỗ trợ thanh niên, sinh viên và doanh nhân lập thân, lập nghiệp đã trở thành một chủ trương lớn, luôn được coi trọng và tập trung thực hiện hiệu quả của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nam Định.

Với truyền thống hiếu học và tài năng của thanh niên Nam Định, Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Nam Định 2015 với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, giúp cho hội viên, thanh niên có cơ hội trình bày ý tưởng, sản phẩm sang tạo của mình để khởi nghiệp kinh doanh.

Doãn Hiền – Bích Ngọc – Anh Vũ