TP.HCM: Nhiều cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp

23.10

Các doanh nhân giao lưu cùng các bạn trẻ tại buổi giao lưu khởi nghiệp (GLKN) do Báo DĐDN tổ chức tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM.


Phát biểu chỉ đạo chương trình, ông Võ Tân Thành – Giám đốc VCCI TP.HCM cho biết: Năm 2015, tuy kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng số DN đăng ký thành lập mới đã đạt 68.300 DN, cao hơn so với con số 43.000 DN ngừng hoạt động. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng DN đăng ký mới tăng 30% và tăng 31% về vốn đăng ký, riêng tại TP.HCM đã xây dựng mới được 22.000 DN với tổng vốn đăng ký hơn 142.000 tỷ đồng. Với việc VN ngày càng hội nhập sâu rộng, các tập đoàn, DN lớn đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào ngành nông nghiệp, tạo ra cho sinh viên (SV) mới ra trường vô số cơ hội việc làm và khởi nghiệp.

Điều kiện cần và đủ

Thế nhưng, làm thế nào để có thể KN thành công lại luôn là rào cản lớn nhất đối với những người trẻ. Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng – TGĐ Cty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House): Để có thể KN thành công thì yếu tố ý tưởng, ngoại ngữ… mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ phải kể đến vấn đề tài chính. Khi vẽ lên bất cứ chương trình gì mà không rành về tài chính thì cơ hội thất bại rất cao. Chẳng hạn SV vẽ ra dự án trồng một trại rau ở Đà Lạt đưa về chợ đầu mối tiêu thụ… Cái khó là phải tính được bài toán chi phí thế nào? Và chắc chắn DN sẽ nhìn bài toán tài chính của các bạn có hợp lý, hiệu quả không thì họ mới quyết định đầu tư.

Chia sẻ của ông Nguyễn Thụy Nhân – TGĐ Cty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) có phần lạc quan hơn khi cho rằng: “Khi chưa hội đủ những yếu tố kể trên thì người trẻ cũng không vội nản lòng. Hãy phát triển những kỹ năng mà mình yêu thích, chắc chắn nó sẽ giúp bạn thành công”.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch HĐQT Cty S Furniture khuyên các bạn SV khi khởi nghiệp nên suy nghĩ tích cực mình sẽ làm được điều đó, loại bỏ suy nghĩ thất bại vì nó sẽ kìm hãm sự phát triển. Càng bi quan, lo sợ thất bại càng mất đi cơ hội đạt được mục tiêu.

“Khởi nghiệp bằng làm thuê hay làm chủ?”

Hầu hết các SV chuẩn bị ra trường đều có chung câu hỏi này. Bằng kinh nghiệm của bản thân, ông Nhân chia sẻ: Chúng ta thường thấy trên đường có xe ô tô chở người, cũng có xe chở hàng, nên mua xe chở hàng hay xe chở người phụ thuộc vào quan điểm chủ quan của mỗi người. Tương tự, đi làm thuê để có kinh nghiệm trước hay ra trường làm chủ ngay cũng tùy thuộc vào ý chí và ham muốn của từng người. Quan sát rất nhiều bạn bè, tôi thấy tỷ lệ thành công của cả hai con đường này đều ngang nhau nên các bạn cứ mạnh dạn lựa chọn.

DN Huỳnh Thanh Vạn – CT HĐQT Cty CP S Furniture, ông Đặng Ngọc Toàn – Phó CT Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam trao chứng nhận và phần quà cho các dự án có tính khả thi – cuộc thi KN khu vực phía Nam.

Lời giải thích này nhận được sự đồng thuận từ ông Trần Tiến Duy – PTGĐ Cty Nhật Huy Khanh khi ông Duy nhấn mạnh, hiện chúng ta đang ở thế giới mở nên có rất nhiều website về khởi sự DN, các bạn có thể chia sẻ ý tưởng của mình trên những website, các nhà đầu tư có tiềm năng sẽ tài trợ và cùng với các bạn thực hiện dự án thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Trong trường hợp làm thuê, ở bất kỳ công ty nào, bạn cũng phải giữ được thái độ thành thật, cầu tiến và trung thành thì chắc chắn cơ hội khởi nghiệp tại đó sẽ mở ra đối với các bạn.

Còn ông Bảo Hoàng nhìn nhận, với một nền tảng kiến thức, kỹ năng tốt thì tôi nghĩ các bạn sẽ thành công trong mọi lĩnh vực. Khi đó, bạn vào công ty làm thuê cũng có thể thành công. Nếu ở DN của tôi, bạn nào mới ra trường vào làm có năng lực thực sự sẽ được cất nhắc đưa vào cán bộ nguồn. Còn tự ra ngoài kinh doanh thì trước hết phải có kỹ năng tốt, phải tìm hiểu, nắm vững thị trường… Nên lấy đề án của mình dò hỏi thêm những đàn anh đi trước hoặc kết hợp với những công ty đang định hướng hoặc đang làm mô hình mà các bạn đang định làm thì tôi nghĩ sẽ dễ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và dễ thành công hơn.

“Nếu bạn nào có gia đình đang làm kinh doanh thì nên tiếp thu truyền thống đó của gia đình để có thể khởi nghiệp ngay từ gia đình. Kết hợp với kiến thức được học ở nhà trường, xã hội thì sẽ phát triển DN của gia đình tốt hơn. Còn trường hợp ra trường đi xin việc bên ngoài thì tôi khuyên các bạn nên tìm tới đơn vị đang kinh doanh cái chúng ta định làm để học hỏi, trải nghiệm thực tế giúp có thêm kiến thức trước khi làm chủ bởi vì kinh doanh vốn nhiều gian nan, vất vả. Thiếu kiến thức nền, mối quan hệ thì sẽ rất khó thành công. Nói chung muốn làm thầy thì cần phải làm trò trước, muốn làm chủ DN hãy làm nhân viên trước. Đó là bước đi chậm mà chắc” – ông Bảo Hoàng chia sẻ.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI kiêm GĐ VCCI CN TP.HCM (Hàng đầu, thứ 4 từ trái sang), các doanh nhân, chuyên gia cùng đông đảo thanh niên, sinh viên trên địa bàn TP.HCM tham gia buổi giao lưu khởi nghiệp do Báo DĐDN tổ chức tại Trường Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM

Trả lời câu hỏi của SV về việc mới ra trường có nên khởi nghiệp với dự án BĐS, ông Nhân cho rằng: Khởi nghiệp với các dự án địa ốc là không tưởng đối với SV mới ra trường nhưng nếu muốn khởi nghiệp trong dự án BĐS bao gồm đầu tư về đất đai hoặc những vấn đề liên quan tới đất đai thì tôi nghĩ các bạn có thể làm được. “Bạn bè tôi đã từng khởi nghiệp với việc thuê một ngôi nhà lớn, chia phòng ra cho thuê lại. Hay một anh bạn khác đã mua một mảnh đất lớn với giá đất nông nghiệp ở khu Nam TP.HCM, do đoán được rằng nơi đó sắp có một con đường chạy qua, khi đường làm, anh ta được đền bù khá nhiều tiền và dùng số tiền ấy đầu tư vào những dự án BĐS sinh lời cao trước khi kinh doanh địa ốc” – ông Nhân ví dụ.

Cơ hội hiện hữu chờ Sinh Viên

Hiện Thuduc House đang kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng nghề hợp với SV Trường ĐH Nông Lâm nhất chính là tìm các dự án khởi nghiệp tại Chợ Nông sản Thủ Đức. Đây là chợ nông sản lớn nhất VN về rau củ quả, với hơn 1.000 cán bộ công nhân viên cùng đội ngũ lao động, tiểu thương… tại chợ khoảng 10.000 người mỗi đêm; Lượng hàng hóa nhập vào, ra khoảng 5.000 tấn/đêm. Trong thời gian 3 năm làm giám đốc chợ, tôi mới chỉ giúp cho doanh thu của chợ tăng gấp đôi so với trước, còn việc đưa chợ vươn xa ra ngoài nước tôi chưa thể làm được. Nếu bạn nào có những chương trình chuyên về nông nghiệp hoặc xuất nhập khẩu trái cây, nông sản thì hãy liên hệ với tôi, chúng tôi sẵn sàng kết hợp với các bạn về tài chính, nhân lực để phát triển những ý tưởng của các bạn.
Cty BCCI hiện đang có quỹ đất khoảng 400 ha đất nông nghiệp tại TP.HCM sẽ chuyển đổi thành đất ở trong vòng 2-3 năm tới, “ý tưởng của chúng tôi là muốn khai thác quỹ đất này về vấn đề nông nghiệp trong thời gian rất ngắn hạn, khoảng 2 – 3 năm trước khi chuyển đổi thành đất ở vì BCCI không muốn cho tài nguyên đất nằm im. Dự án này không chỉ dừng lại ở thời gian 2- 3 năm mà sẽ kéo dài mãi do công ty chúng tôi lại tiếp tục khai thác các quỹ đất nông nghiệp mới nên các bạn lại có cơ hội làm. Do vậy, nếu các bạn có chương trình KN nào liên quan tới nông nghiệp thì BCCI sẵn sàng chào đón và hợp tác” – đại diện BCCI khẳng định

Còn ông Tiến Duy lại giới thiệu cho các SV các cơ hội học và làm việc tại Nhật, công ty hoạt động trong lĩnh vực cung ứng lao động cho thị trường ngoài nước. Hiện nay, các đối tác ở thị trường Nhật Bản đang có nhu cầu lớn về nguồn lao động chất lượng ở các ngành cơ khí, kỹ sư, nông nghiệp. Vì vậy, nếu SV thật sự quan tâm tìm kiếm công việc ở nước ngoài, vừa tích lũy kinh nghiệm, vốn để khi trở về, các bạn có đủ tiềm lực để lập một DN cho riêng mình thì nên tìm hiểu chương trình này. “Thực tế cho thấy, nhiều lao động ký hợp đồng với công ty chúng tôi sang Nhật làm việc 3 năm đã trở về nước, tích lũy kinh nghiệm và số tiền hơn 1 tỷ đồng, nên họ rất tự tin bắt tay vào khởi nghiệp với những dự án đã từng ấp ủ” – ông Duy chia sẻ.

Nguyễn Thành