Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 500 sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM. Các bạn sinh viên đã gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm Khởi nghiệp từ các diễn giả khách mời là những doanh nhân thành đạt.

Hơn 500 bạn sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM tham dự chương trình

Phát biểu tại buổi giao lưu, TS. Trịnh Thùy Anh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Mở TP. HCM cho biết: “Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu hiện nay, có thể nói Khởi nghiệp đang là một xu hướng đúng đắn đối với việc phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, trong nền công nhiệp 4.0, các hoạt động đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp là những hoạt động rất cần thiết để kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế”.

TS. Trịnh Thùy Anh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Mở TP. HCM phát biểu tại buổi giao lưu

Cũng theo TS Trịnh Thùy Anh, hiện nay, khởi nghiệp đang là một phong trào rộng khắp trên thế giới và trên toàn đất nước Việt Nam. Buổi Giao lưu khởi nghiệp ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức nền tảng, một cái nhìn rộng khắp cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của các doanh nhân thành đạt trong khởi nghiệp và trong quản lý điều hành doanh nghiệp. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá để các bạn có được những ý tưởng kinh doanh và phát triển thành những dự án Khởi nghiệp đủ điều kiện để tham gia cuộc thi Khởi nghiệp phía Nam cũng như cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia vào cuối năm nay.

Nói về sứ mệnh của Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam, bà Võ Thị Phươn Lan – Chủ tịch Hội đồng cho biết: “Hiện nay, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam đã và đang thực hiện sứ mệnh là hỗ trợ cho thanh niên, sinh viên, những bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp muốn trở thành Doanh nhân trong tương lai. Được thành lập từ năm 2014 đến nay, Hội đồng đã đào tạo cho rất nhiều sinh viên và thanh niên trên cả nước. Trong năm 2017, Hội đồng đã đào tại 25 lớp khởi sự doanh nghiệp và tổ chức các buổi Giao lưu doanh nhân tại 7 trường Đại học khu vực phía Nam”.

Bà Võ Thị Phươn Lan – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam phát biểu tại buổi giao lưu.

Bà Lan khẳng định, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam sẽ trang bị cho các em sinh viên những kiến thức cơ bản nhất, làm như thế nào để biến những ý tưởng sơ khởi nhất của mình trở thành hiện thực, làm như thế nào mà các em có thể viết được một đề án kinh doanh với những nền tảng cơ bản nhất. Từ đó phát triển thành những đề án kinh doanh có tính khả thi cao và có thể áp dụng vào thực tiễn.

Phần giao lưu với 3 nội dung chính là: Xu hướng Khởi nghiệp; kinh nghiệm Khởi nghiệp và Học kỳ doanh nghiệp với sự tham gia của các doanh nhân: Bà Phạm Thị Lan Khanh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông số Flamingo; ThS. Vũ Tuấn Anh – Giảng viên Chương trình Khởi nghiệp IPP Phần Lan; Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Công ty Thuế Kế toán, Luật Việt Á và bà Nguyễn Thị Thu Trinh – P. Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food.

Các diễn giả khách mời Giao lưu cùng sinh viên

Nói về xu hướng khởi nghiệp hiện nay, ông Vũ Tuấn Anh cho biết: “Giai đoạn khó khăn nhất của khởi nghiệp là giai đoạn tìm kiếm, đánh giá và chọn lựa được một ý tưởng. Tôi thường ví khởi nghiệp như là một cuộc “hôn nhân”, việc chúng ta tìm được một ý tưởng đúng với thị trường, đúng với năng lực, đúng với đam mê và đúng vời xu hướng của thị trường là một vấn đề rất quan trọng”.

Ông Tuấn Anh cho rằng, trong xu hướng của cuộc cách mạng 4.0, con người sẽ dần được thay thế bằng máy móc nên khởi nghiệp sẽ phải tập trung vào những ngành sáng tạo, ví dụ như ngành Viễn Thông, những ngành nằm trong nhóm các ngành công nghiệp sang tạo…

ThS. Vũ Tuấn Anh – Giảng viên Chương trình Khởi nghiệp IPP Phần Lan

Cũng theo ông Tuấn Anh, hiện nay thị trường Giáo dục cũng đang rất được quan tâm, với một thị trường rộng hàng chục triệu người, những nhu cầu về tiến Anh, nhu cầu về kỹ năng mềm, làm thế nào để đưa công nghệ vào giáo dục? đây là một lĩnh vực rất hấp dẫn để có thể khởi nghiệp.

Bạn Hồng Liên –  Khoa Quản trị kinh doanh đặt câu hỏi cho bà Phạm Lan Khanh: Bước đầu khởi nghiệp, mình nên chú ý đến lợi nhuận hay thương hiệu của doanh nghiệp?

Trả lời câu hỏi này, bà Lan Khanh cho rằng: Cả lợi nhuận và thương hiệu đều không phải là những mối quan tâm đầu tiên khi khởi nghiệp, nó sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang kinh doanh cái gì, sản phẩm của bạn đã có trên thị trường và đã được người tiêu dùng chấp nhận hay chưa? Điều quan trọng là người tiêu dùng đã chấp nhận bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn, thì bạn phải làm sao để sản phẩm của mình hoàn thiện hơn.

Theo bà Lan Khanh, trong kinh doanh, 2 năm đầu tiên chưa thể tính đến chuyện lợi nhuận, đây là bước để thăm dò thị trường và hoàn thiện sản phẩm, sau đó mới tính đến chuyện hòa vốn và có lợi nhuận.

Bà Phạm Thị Lan Khanh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông số Flamingo

Câu hỏi thứ hai của bạn Hồng Liên là: Khi Khởi nghiệp thì mình nên khởi nghiệp theo đam mê hay khởi nghiệp theo xu hướng?

Bạn Hồng Liên – Khoa Quản trị kinh doanh đặt câu hỏi cho bà Phạm Thị Lan Khanh

Với câu hỏi này, ông Vũ Tuấn Anh cho rằng: Khởi nghiệp theo đam mê hoặc xu hướng đều không đúng, đó chỉ là một nhận định bước đầu, mục đích cuối cùng là khách hàng có mua sản phẩm của bạn hay không? Theo quan điểm của ông Tuấn Anh, hiện nay trên thị trường mọi người đang nhấn mạnh vào việc làm thế nào để chúng ta có được khách hàng. Ông Tuấn Anh dẫn chứng: “Cách đây 4 năm tôi có nhận định là mô hình Nhóm mua và Mua chung sẽ sụp đổ và bây giờ nó đã sụp đổ. Điều đó nói rằng, khi các bạn bỏ tiền ra để lấy được khách hàng về cho mình, nhưng điều quan trọng là khách hàng có quay lại với các bạn hay không?”

Ông Tuấn Anh khuyên rằng, khi bạn khởi nghiệp điều bạn cần quan tâm đầu tiên đó là khách hàng, chính khách hàng là người bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn và khách hàng cũng là yếu tố quyết định cho sự thành công của bạn.

Bạn Kim Thanh – Khoa Quản trị kinh doanh hỏi: Khi bắt đầu Khởi nghiệp, em phải tìm hiều các vấn đề liên quan đến pháp lý ở đâu?

Bạn Kim Thanh – Khoa Quản trị kinh doanh hỏi: Khi bắt đầu Khởi nghiệp, em phải tìm hiều các vấn đề liên quan đến pháp lý ở đâu?

Trả lời câu hỏi này, luật gia Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “Trong kinh doanh, nếu chúng ta làm đúng ngay từ đầu thì sẽ rất tốt, những thủ tục về pháp lý trong kinh doanh hay các loại hình kinh doanh nó luôn rất rõ ràng trên các trang web đăng ký kinh doanh tại các địa phương. Các trang web này hướng dẫn rất cụ thể về các bước tiến hành khi đăng ký kinh doanh. Cách thứ 2 là bạn có thể thuê dịch vụ của các công ty, các tổ chức được nhà nước cho phép hành nghề. Ví dụ như các Hội luật sư, các công ty đại lý Thuế được ngành thuế cho phép hành nghề, các công ty kế toán được Bộ Tài chính cho phép hành nghề…các công ty, tổ chức này sẽ giúp bạn thực hiện các vấn đề liên quan đến pháp lý khi thành lập doanh nghiệp, với mức chi phí hiện nay chỉ khoảng trên 1 triệu đống”.

Ông Tuấn cũng lưu ý rằng, sau khi có quyết định thành lập doanh nghiệp xong, có Giấy đăng ký kinh doanh rồi, các bạn cần phải chủ động đến các cơ quan Thuế tại địa phương để khai báo thuế, tránh trường hợp bị phạt rất nặng khi để quên một thời gian dài.

Ký kết phối hợp tổ chức chương trình Học kỳ Doanh nghiệp và kiến tập cho sinh viên.

Sau hơn một giờ đồng hồ giao lưu chia sẻ, hơn 500 bạn sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM đã nhận được rất nhiều chia sẻ hữu ích, những kiến thức về Khởi nghiệp và những cam kết hỗ trợ khởi nghiệp từ các vị khách mời của Chương trình.

Công ty Smentor tặng học bổng cho sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM

Công ty Smentor tặng học bổng cho sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM

Cũng trong buổi Giao lưu này, để thực hiện nhựng cam kết của mình trong việc hỗ trợ các bạn sinh viên của trường Đại học Mở TP. HCM trong vấn đề khởi nghiệp. Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam thuộc Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã tuyên bố chính thức Khai giảng 02 Khóa đào tạo Khởi sự kinh doanh cho các bạn sinh viên trường Đại học Mở TP. HCM, khóa học sẽ diễn ra trong 3 ngày 23-26/4/2018.

Nguồn : khoinghiep.org.vn