Thủ tướng đề nghị Jack Ma chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

thutuongvajackma

Tại hội nghị đang diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và đề nghị tỷ phú Trung Quốc Jack Ma chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với doanh nghiệp Việt Nam.


Tham dự các hoạt động tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2017 ngày 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc Jack Ma. Doanh nhân Jack Ma hiện là chủ của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

Thủ tướng đánh giá cao tập đoàn Alibaba và bày tỏ cá nhân doanh nhân Jack Ma là tấm gương sáng về khởi nghiệp cho các doanh nghiệp. Ông đề nghị doanh nhân này tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc những năm gần đây tiếp tục phát triển tích cực. Ông khẳng định Chính phủ hai nước luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư trong những lĩnh vực hai nước cùng có lợi.

Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma đánh giá Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng với dân số trẻ. Tập đoàn này đang xây dựng kế hoạch hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực công nghệ số.

Đầu tháng 1/2017, ông chủ của Alibaba cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để bàn về cơ hội tạo thêm việc làm cho cả hai nền kinh tế Mỹ – Trung.

Trước đó, cũng tại Davos, chia sẻ trong phiên thảo luận “Tương lai nền sản xuất dưới góc độ chiến lược khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chúng ta đang sống trong thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm thay đổi cơ bản phương thức tạo ra của cải vật chất.

Các ngành chế tạo hiện chiếm khoảng 15% GDP và gần 17% lực lượng lao động toàn cầu, số liệu WB cung cấp. Cùng với các ngành công nghệ sinh học, công nghệ thông tin…, ngành chế tạo sẽ là động lực chủ yếu của tăng trưởng toàn cầu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Báo điện tử Chính phủ dẫn lời Thủ tướng cho biết: “Những nước đang phát triển đi sau, nếu biết tranh thủ cơ hội và có chiến lược phát triển đúng đắn, có thể phát triển nhanh, thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đi trước”.

Với việc lần đầu tiên có hơn 110.000 doanh nghiệp thành lập trong một năm, mục tiêu của Việt Nam đến năm 2020 là có trên 1 triệu doanh nghiệp. 600 doanh nghiệp với 2.000 dự án trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo sẽ được hỗ trợ.

Với khoảng 60% dân số trong độ tuổi lao động, Việt Nam sẽ ở thời kỳ dân số vàng trong ít nhất 20 năm nữa. Hiện tại, 52% dân số Việt Nam dùng Internet và dự báo đến 2020 có khoảng 1 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây được cho là những nền tảng và lợi thế rất quan trọng mà nhiều tập đoàn công nghệ cao như Fujitsu, Intel, Samsung, Siemens, Acatel… đang tranh thủ để mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Theo Zing