Thủ Tướng: Đắk Lắk cần tạo không khí khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

15.2

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk sáng 21/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý, tỉnh phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không khí khởi nghiệp mạnh mẽ hơn.


Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Đắk Lắk trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trong 6 tháng qua.

Về những việc cần làm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh cần nghiêm túc tổ chức thực hiện nghiêm túc các kết luận của Thủ tướng tại các cuộc họp trong 2 ngày qua (Hội nghị về khôi phục rừng Tây Nguyên, cuộc giao ban với các tỉnh Tây Nguyên về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng), nhất là chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong khu vực 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, không chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp. Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm hành vi phá rừng.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk cần giải quyết tốt vấn đề dân di cư, quan tâm bố trí đất sản xuất cho người dân. Thủ tướng lưu ý tỉnh phải tập trung, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không khí khởi nghiệp mạnh mẽ hơn.

Nhắc lại chủ trương của Trung ương về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên (giai đoạn 2010 – 2020), Thủ tướng cho rằng Đắk Lắk cần rà soát lại, có bước đi lộ trình phù hợp hơn.

Về các kiến nghị, đề xuất cụ thể của tỉnh, Thủ tướng giao các bộ, ngành chức năng, xem xét, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện, hỗ trợ để Đắk Lắk ngày càng phát triển.

Các phát biểu tại buổi làm việc góp ý cho Đắk Lắk, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng tỉnh có dư địa phát triển rất lớn, nhất là lợi thế đất trồng cây công nghiệp. Theo quy hoạch, vùng Tây Nguyên có 4 khu du lịch quốc gia thì ở Đắk Lắk có 1 khu, là vườn quốc gia Yok Đôn, nhưng hiện nay chưa triển khai thực hiện. Về vấn đề đất lâm nghiệp, ý kiến của Bộ NNPTNT nêu thực trạng một số lâm trường thực tế không còn rừng mà chủ yếu trồng cao su, cà phê, đậu đỗ nhưng trên giấy tờ vẫn kê khai là rừng. Tỉnh cần kiểm tra, rà soát lại quy hoạch, để có biện pháp phát huy lợi thế về đất đai.

Vân Du