Thu 70 tỷ đồng từ trồng hành tăm ở huyện Quỳnh Lưu

hanhtam

Hành hoa là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, bình quân thu nhập đạt 270 triệu đồng/ha/năm, gấp từ 1,5 – 2 lần so với các loại rau màu khác.


Hành hoa là loại cây dễ trồng, thời gian cho thu hoạch nhanh và vốn đầu tư thấp nên hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi năm, bà con ở vùng Bãi Ngang huyện Quỳnh Lưu có thể quay vòng trồng từ 3 – 5 lứa hành, mỗi lứa từ 40 – 55 ngày. Nếu được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, 1 sào hành hoa sẽ cho năng suất khoảng 1,3 tấn/vụ.

Vùng Bãi Ngang của huyện Quỳnh Lưu (Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng) hiện có khoảng 700 ha chuyên trồng rau màu. Trong đó, có đến 50% diện tích trồng hành. Mỗi năm vùng này cung cấp cho các chợ, siêu thị trên cả nước trên 17.000 tấn hành, giá trị đạt trên 70 tỷ đồng. Riêng tại xã Quỳnh Lương hiện có 215 ha chuyên sản xuất rau màu thì có gần 70% chuyên trồng hành hoa. Mỗi năm, toàn xã cung cấp cho thị trường hơn 5.000 tấn hành, đạt giá trị trên 30 tỷ đồng.

Hiện nay bà con các địa phương đang tất bật xuống giống vụ hành mới. Hành hoa là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, bình quân thu nhập đạt 270 triệu đồng/ha/năm, gấp từ 1,5 – 2 lần so với các loại rau màu khác. Do đó, bên cạnh việc xác định hành hoa là cây trồng chủ lực thì hiện nay các xã vùng Bãi Ngang, của huyện đang có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhân dân đầu tư để thương hiệu hành hoa Quỳnh Lưu vươn ra nhiều thị trường rộng lớn hơn.

Theo baonghean