Startup iCare được Shark Bình đầu tư mở công ty liên doanh phát triển thiết bị theo dõi sốt ở trẻ em

page-16284840329181751461658

VTV.vn – ““Tôi với công ty của bạn, chúng ta lập liên doanh 50-50 để làm sản phẩm này và chúng ta nhìn dưới góc độ liên doanh chứ không phải góc nhìn đầu tư” – Shark Bình nói.

Startup thứ hai xuất hiện trong tập 15 Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ là Nguyễn Quang, Nhà sáng lập và điều hành của iCare – thiết bị theo dõi và phần mềm sức khỏe gia đình. Anh đến Shark Tank với mong muốn kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần công ty.

Nguyễn Quang cho biết, theo thống kê tại Việt Nam có 1 triệu bé bị sốt co giật trong tổng số 18 triệu bé ở độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi. Trước thực trạng bố mẹ có thể ngủ quên mà không biết tình trạng sốt của con, anh cùng đội ngũ đã tạo ra dòng sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái iCare là iTemp – thiết bị thông minh giúp theo dõi nhiệt độ liên tục và sẽ cảnh báo nếu nhiệt độ của con vượt qua nhiệt độ thiết lập, có thể kết nối với điện thoại thông minh qua sóng bluetooth.

Nhà sáng lập iCare cũng tiết lộ thêm, với một thiết bị iTemp bán ra, iCare sẽ thu được 2 loyal user (khách hàng trung thành), vì bố mẹ sẽ đều tải app về để kết nối thiết bị với app, từ đó có thể tạo ra một hệ sinh thái.

Các Shark liền thắc mắc, một thiết bị iTemp như vậy sẽ gắn vào trẻ em như thế nào, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay không vì “nó còn kết nối với các sóng, mà sóng cực kỳ kỵ với trẻ con sơ sinh” – Shark Liên nhận định. Shark Liên cũng cho rằng thiết bị này rất giống một cục pin và lo ngại những ảnh hưởng với trẻ nếu nuốt phải.

Nguyễn Quang cho hay, thiết bị sẽ được dán bằng keo y tế ở dưới nách của trẻ em. Ý tưởng này ban đầu xuất phát từ một người mẹ có con bị sốt co giật. Khi bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, iCare đã có nhiều nghiên cứu về em bé và biết rằng, sóng bluetooth đã được WHO công nhận là an toàn cho cơ thể. Bên cạnh đó, thiết bị này đã được một vài nước châu Âu và hai hãng điện tử lớn trên thế giới là Xiaomi và Koogeek sản xuất.

Nguyễn Quang cho biết, định hướng của iCare không chỉ bán thiết bị mà còn tạo ra platform (nền tảng), khi người dùng đủ lớn sẽ đưa thêm các tính năng vào. Ví dụ như liên kết với những đơn vị khác về chích ngừa, tư vấn sức khỏe, nhắc lịch khám thai. “Tức là khi có người dùng đủ lớn, chúng ta có thể làm rất nhiều trên platform” – Nguyễn Quang nói.

Là một người rất cẩn thận với những vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, nhất là trẻ em, Shark Liên nhận định, thiết bị của iCare còn đang mơ hồ, tạo sự chủ quan cho các bậc cha mẹ. Shark Liên khuyên nhà sáng lập hãy xem lại sản phẩm của mình. Vì vậy, bà đã tuyên bố không đầu tư. Tiếp đến Shark Phú, Shark Hưng, Shark Linh cũng quyết định không đầu tư.

Là vị “cá mập” cuối cùng đưa ra ý kiến, Shark Bình góp ý iCare nên đổi tên thương hiệu vì cái tên này đã có quá nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng sử dụng tại Việt Nam.

“Những trường hợp như thế này, tôi có quan tâm thì tôi vẫn sẽ theo phương thức truyền thống. Bạn bỏ công sức, tôi bỏ tiền, chúng ta cùng nhau phát triển sản phẩm này (iTemp) với điều kiện tôi lo hết tài chính 100.000 USD cho 50% cổ phần. Cái quan trọng là sự phát triển thị trường. Tôi sẽ giúp cho bạn cách làm lean (sản xuất tinh gọn) nhất, hiệu quả nhất, còn cách làm của startup là tập trung vào execution (thực thi), sau đó chúng ta sẽ tiếp tục là thêm nhiều sản phẩm chuyển đổi số thuận tiện hóa cuộc sống của người dùng theo đúng hướng đi của Xiaomi” – Shark Bình đưa ra đề nghị với iCare.

Con số 50% cổ phần mà Shark Bình đưa ra khiến nhà sáng lập iCare có phần bối rối. Shark Bình giải thích thêm: “Tôi với công ty của bạn, chúng ta lập liên doanh 50-50, chúng ta cùng liên doanh để làm sản phẩm này, và chúng ta nhìn dưới góc độ liên doanh chứ không phải góc nhìn đầu tư. Lợi nhuận các thứ chia đôi… Các bạn vẫn sở hữu 100% công ty của bạn. Công ty của bạn sở hữu 50% của sản phẩm này”.

Sau một lúc phân tích, nhà sáng lập iCare đã chấp nhận đề nghị của Shark Bình.

Sau khi gọi vốn thành công, Nguyễn Quang chia sẻ: “Trong giai đoạn này, iCare còn hơi nhỏ để có thể tự đi được. Chính vì vậy, chúng tôi cảm thấy việc liên doanh với Shark Bình sẽ có một giá trị cộng hưởng và iCare vẫn hoàn toàn 100% của đội ngũ iCare. Chính bởi vậy việc liên doanh này là hợp lý và có thể chấp nhận được”.