Startup hình thành thị trường ngách trong du lịch

thitruongdulich

Cung cấp sản phẩm khác biệt là cách mà một nhóm khởi nghiệp khai thác ngách thị trường du lịch tại TP.HCM – thị trường đến nay đã mở rộng quy mô hoạt động hàng chục lần.


Ngành du lịch tại Việt Nam hứa hẹn sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa với các thị trường ngách mà tiên phong khai thác không ai khác là cộng đồng khởi nghiệp.

Nếu như ví von việc khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp trong du lịch giống như việc xây một ngôi nhà, thì làm như thế nào khi trên những con đường chính, các ngôi nhà đã được xây kín gần hết thì lời khuyên của chuyên gia là các bạn trẻ hãy tìm cho mình thị trường ngách. Bởi nếu chỉ có thể xây một ngôi nhà nhỏ trên đường chính, thay vì vậy cũng với nguồn lực đó hãy xây ngôi nhà to ở trong hẻm.

Thay vì bán tour xe khách, một nhóm khởi nghiệp bán tour xe máy. Thay vì chỉ đưa du khách đến các địa danh nổi tiếng, tour của nhóm còn đưa đến những nơi ít du khách biết hay quảng bá về đặc điểm tính cách của người đồng hành trên xe máy của du khách thay vì chú trọng quảng bá địa điểm.

Giới chuyên gia nhận định, startup ngành du lịch tại Việt Nam hiện còn ít ỏi về số lượng và hạn chế về quy mô. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch lại khá mạnh như các chỉ số về lượng khách quốc tế, doanh thu du lịch, doanh thu xuất khẩu đều cao hơn từ 50% đến 100% so với quy hoạch của Chính phủ. Điều này đã tạo nên nhiều thị trường ngách chờ đợi doanh nghiệp khởi nghiệp khai thác.

Thị trường thay đổi nhanh chóng cũng thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch lớn mở rộng mạng lưới ra nước ngoài, từ đó nảy sinh nhu cầu nâng cao hệ thống kết nối, quản trị doanh nghiệp. Thực tế này cũng sẽ tạo ra một ngách thị trường khác cho những startup công nghệ có khả năng cung cấp giải pháp cho nhu cầu này của các ông lớn ngành du lịch.

Theo VTV