Sinh viên tại học kỳ doanh nghiệp

SMENTOR_SM1-83

Ngày 19/11/2017, Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam đã phối hợp cùng trường Cao đẳng Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi giao lưu chủ đề “HỌC KỲ DOANH NGHIỆP”. Đại diện các  Cty Sài Gòn Food, SMentor, SFurniture, Đi cho biết, Cty Toàn Phú Quý,  Green vina;  Hội đồng khởi nghiệp phía Nam,  Trường Cao đẳng kinh tế  và hơn  500 sinh viên của trường đã tham dự chương trình.


Lý thuyết kết hợp thực tiễn

Học kỳ doanh nghiệp là chương trình do Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam trực thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, các doanh nghiệp và các trường cao đẳng, đại học tổ chức, nhằm hỗ trợ sinh viên học tập thực tế tại doanh nghiệp.

Các vị đại biểu tham dự chương trình
Các vị đại biểu tham dự chương trình

Đây là hình thức học tập kết hợp lý thuyết và thực hành; giúp sinh viên áp dụng cơ sở lý luận được học từ giảng đường vào công việc. Đồng thời thông qua thực tiễn, lý thuyết sẽ trở nên sáng tỏ, sinh động hơn và những con chữ, con số vô hồn không còn khô khan, khó “nuốt”. Chương trình này thực sự  rút ngắn được khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn.

Tham gia chương trình Học kỳ doanh nghiệp do Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam tổ chức, sinh viên sẽ được nhà trường tạo điều kiện để được tới doanh nghiệp học việc cùng với  những nhân viên  của công ty. Tham gia chương trình này sinh viên hoàn toàn không phải đóng học phí; ngược lại,  còn được doanh nghiệp hỗ trợ chi phí đi lại, cơm trưa, phụ cấp với các mức khác nhau tùy mỗi công ty …

Đại diện các doanh nghiệp giao lưu với sinh viên.
Ông Nguyễn Chí Thành – Tổng giám đốc công ty Smentor giao lưu với sinh viên
Bà Tôn Nữ Nguyên Anh – đại diện công ty Sài Gòn Food giao lưu với sinh viên
Ông Mai Hữu Tài – chủ tịch HĐQT công ty Đi Cho Biết giao lưu với sinh viên

Thời gian học việc của sinh viên tùy thuộc vào yêu cầu công việc của mỗi doanh nghiệp. Có doanh nghiệp bố trí cho sinh viên học việc tập trung trong thời gian hai tháng/khóa, như công ty Sài Gòn Food, có doanh nghiệp chỉ yêu cầu sinh viên làm việc bán thời gian, như CTy SMentor, Cty Đi cho biết thời gian từ 6 tháng đến 2-3 năm tùy vào nhu cầu của sinh viên. Tất cả sinh viên năm nhất, năm hai, năm ba, năm tư đều có thể tham gia chương trình Học Kỳ Doanh nghiệp của Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệ phía Nam.

Kết hợp kiến thức “cứng” với kỹ năng “mềm”

Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ phía Nam cũng phối hợp với Công ty SMentor tổ chức đào tạo  kỹ năng mềm cho những sinh viên tham gia Chương trình học kỳ doanh nghiệp, như Kỹ năng thích ứng với môi trường doanh nghiệp, Kỹ năng xây dựng hình ảnh bản thân, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm.v.v

Ông Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công ty SMentor cho biết: “Sinh viên vừa được trang bị kiến thức “cứng” tại nhà trường vừa được chúng tôi  trang bị kiến thức “mềm” thông qua các buổi tranning và thông qua thực tế công việc. Có thể nói đây là chương trình hoàn hảo về việc kết hợp giữa kiến thức cứng và kỹ năng mềm cho sinh viên một cách hiệu quả.  Những khóa đào tạo này không chỉ giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mà còn hình thành nên suy nghĩ và thái độ tích cực trong công việc, trong cuộc sống…

Kết thúc khóa “Học kỳ Doanh nghiệp” tại doanh nghiệp, sinh viên được cấp giấy chứng nhận của Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam. Với chứng nhận này, sinh viên sẽ tạo được niềm tin cho các nhà tuyển dụng về kỹ năng làm việc và kỹ năng thích ứng tốt với môi trường doanh nghiệp. Sinh viên có thể làm việc được ngay tại các công ty mà không phải qua hai ba tháng thử việc”.

Các bạn đã thành công thông qua chương trình Học kỳ doanh nghiệp phát biểu cảm nhận

Tham gia chương trình “Học kỳ Doanh nghiệp” sinh viên còn có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn, phù hợp hơn với năng lực và sở thích. Do đó, sinh viên cũng sẽ có cơ hội tìm được việc làm  với thu nhập tốt nhất.

Hiện Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam đã phối hợp với các trường đại học và doanh nghiệp tổ chức nhiều khóa Học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên. Hàng trăm sinh viên đã trưởng thành từ chương trình này. Trong đó, nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đã được các công ty mời về giữ những vị trí chủ chốt của công ty, như em Phạm Hoàng Minh Khánh và Lê Thành Thái, sinh viên Trường Đại học Tài chính Marketing TP.HCM, vừa tốt nghiệp đại học vào tháng 5/2017, đã được mời vào làm việc tại Công Ty S Mentor với vị trí Trưởng ban Marketing và Media…

Ký kết hợp tác  “Sinh viên học việc” tại doanh nghiệp

Buổi giao lưu ngày 19.1.2017, tại Trường Cao đẳng Kinh tế đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, trường cao đẳng kinh tế TP.HCM cùng đại diện công ty TNHH Smentor, Công ty cổ phần Đi Cho Biết và Công ty cổ phần Sài Gòn Food.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường cao đẳng Kinh tế TP.HCM và công ty Smentor cùng công ty Đi Cho Biết

Lễ ký kết diễn ra vô cùng tốt đẹp, các doanh nghiệp đã cam kết sẽ hỗ trợ  sinh viên Trường Cao đẳng kinh tế TP.HCM thực tập, tham gia chương trình Học kỳ doanh nghiệp và  cơ hội việc làm tốt nhất.

Ngay sau nghi lễ ký kết, sinh viên đã được giao lưu với đại diện các Công ty SMentor, Sài Gòn Food và Đi cho biết. Các bạn sinh viên đã đặt rất nhiều câu hỏi cho các doanh nghiệp và cũng nhân được những lời góp ý, định hướng từ đại diện các doanh nghiệp.

Các bạn muốn trở thành “kim cương” hay “than đá”

Ông Huỳnh Thanh Vạn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty S Furniture chia sẻ: “Các bạn hãy bước ra khỏi giảng đường và hành động. Chỉ có  lao động và làm việc miệt mài… các bạn mới biến ước mơ của mình trở thành hiện thực. Thành công sẽ không đến nếu chúng ta chỉ suy nghĩ mà không hành động; Những ý tưởng sáng tạo sẽ mãi mãi không có giá trị, nếu chúng chỉ tồn tại trong đầu các bạn”.

Ông Huỳnh Thanh Vạn giao lưu với các bạn sinh viên

TS Trần Thị ÚT, thành viên Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam, giảng viên Trường Đại học Hoa Sen truyền lửa cho sinh viên bằng câu hỏi: “Các bạn thích trở thành kim cương hay than đá? Nếu muốn trở thành kim cương thì các bạn phải làm việc không quản ngại gian khó. Con đường bằng phẳng, dễ đi sẽ không tôi luyện cho bạn trở thành Kim cương…Tất cả các doanh nhân thành đạt, có được thu nhập hàng triệu đô mỗi tháng, mỗi năm đều phải trải qua quá trình học tập, làm việc vô cùng chăm chỉ và nghiêm túc”.

Bà Trần Thị Út chia sẻ cùng các sinh viên
Ông Võ Thành Nhơn – chủ tịch HĐQT công ty GREENVINA giao lưu cùng các bạn sinh viên
Ông Đặng Ngọc Toàn – Phó chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp phía Nam giao lưu cùng các bạn sinh viên

Ngay sau chương trình giao lưu, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm đơn đăng ký tham gia học kỳ doanh nghiệp từ các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM.

Hội đồng khởi nghiệp phía Nam sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp để đồng hành thực hiện chương trình Học kỳ doanh nghiệp, một chương trình đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên, cho nhà trường, cho doanh nghiệp và cho xã hội.

Hình ảnh lưu niệm
Hình ảnh lưu niệm

Nguyễn Thị Thủy