Sân chơi kết nối cơ hội kinh doanh

29.6

Hình ảnh các chủ doanh nghiệp trong BNI Việt Nam dậy từ sáng sớm, trang phục chỉnh tề và đến tham dự các buổi họp định kỳ hàng tuần đã không còn xa lạ với nhiều người.


Nếu ví từng chapter (1 đơn vị) là một ngôi nhà thì tổ chức này giờ đã trở thành một ngôi làng, mà ở đó các thành viên sử dụng chung một ngôn ngữ, trên cơ sở niềm tin gây dựng được, rất dễ dàng để họ liên kết và cộng hưởng sức mạnh với nhau.

Tiếp thị dựa vào giới thiệu

“Lần đầu tiên đến với chúng tôi, anh ấy chỉ quản lý một nhóm 2 thợ bảo trì máy điều hòa, chủ yếu phục vụ các hộ gia đình. Phong thái và bộ dạng của anh ấy lúc đó không khác gì công nhân. Đến nay thì doanh nghiệp của anh đã có hệ thống khách hàng đều đặn là các khách sạn 4 sao, các ngân hàng, công ty bảo hiểm… Giờ thì anh ấy mặc áo sơ mi bỏ trong quần, đeo cà vạt và có thể tự tin diễn thuyết trước hàng trăm người”. Đó là hình ảnh mà chủ tịch BNI Việt Nam Hồ Quang Minh chia sẻ khi nói về sự thay đổi của một thành viên khi tham gia vào BNI.

Được sáng lập bởi Tiến sỹ Ivan Misner vào năm 1985, BNI hoạt động theo các chapter, mỗi chapter có từ 25 đến 72 thành viên với các ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ cung cấp khác nhau. Các chapter này họp định kỳ vào mỗi buổi sáng hàng tuần từ 6h45 đến 9h00 với quy trình 20 bước thống nhất của BNI toàn cầu. Dựa trên hai triết lý cơ bản: “Cho là nhận” và “trồng trọt chứ không săn bắn”, các thành viên đến sinh hoạt cùng nhau, hiểu nhau, tin nhau và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho nhau.

Những buổi họp này còn được các thành viên gọi là họp phòng kinh doanh của tất cả các công ty. Điều đặc biệt là mỗi hội viên đều có thêm khoảng vài chục trưởng phòng kinh doanh là các chủ doanh nghiệp đi quảng bá và bán hàng giúp họ. “Được xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu cũng như phát triển doanh số hoàn toàn không mất chi phí mà bằng cách xây dựng uy tín, niềm tin và nuôi dưỡng mối quan hệ giữa các thành viên với nhau”, bà Lương Thị Thu, Giám đốc Công ty Thuế Tâm Việt chia sẻ lý do khiến bà quyết định tham gia BNI. Đây cũng là suy nghĩ của nhiều chủ doanh nghiệp khác khi gia nhập sân chơi này.
Phương thức liên kết nói trên tỏ ra khá hữu hiệu khi có những hội viên BNI có tới 90% doanh số đến từ BNI. Tổ chức theo mô hình sân chơi, việc không phân biệt quy mô, tuổi đời và đẳng cấp của doanh nghiệp, sự đồng đẳng trong tiếng nói và quyền lợi cũng giúp các chủ doanh nghiệp cảm thấy tự tin và tham gia tích cực. Trong mộc cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí gần đây, ông Minh khẳng định: “Trong BNI, chúng tôi không phân biệt doanh nghiệp lớn và nhỏ, chỉ phân biệt hội viên chất lượng và không chất lượng. Một hội viên chất lượng là hội viên đang khao khát tìm kiếm cơ hội kinh doanh, sẵn sàng dấn thân vào các hoạt động của chapter, sẵn sàng giúp đỡ người khác, tư duy tích cực và sẵn sàng thay đổi bản thân, thay đổi doanh nghiệp theo hướng tốt lên”.

Sau 5 năm với 46 chapter tại 11 tỉnh thành, các thành viên của BNI Việt Nam đã trao cho nhau trên 80.000 cơ hội kinh doanh với tổng doanh số trên 3.200 tỷ đồng.

Ông Minh cho hay, hiện BNI là tổ chức hàng đầu thế giới trong hình thức referral marketing (hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng mới thông qua giới thiệu) với tổng doanh số các hội viên trao cho nhau đến nay là 42,8 tỷ USD.

Đằng sau các cơ hội kinh doanh

Bên cạnh kết quả có được là doanh số mang về từ các cơ hội kinh doanh do hội viên giới thiệu, các thành viên BNI còn nhận được nhiều giá trị khác nằm đằng sau những con số. Bà Khuất Lê Hương, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Vật liệu công nghệ mới AHA, thành viên của Awesome Chapter đã học hỏi và áp dụng quy trình điều hành chapter vào chính doanh nghiệp của mình, giúp hoạt động của doanh nghiệp trở nên quy chuẩn và bài bản hơn. Với ông Trần Minh Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Tất Thành, BNI còn là nguồn động lực và cảm hứng để ông vượt qua những thời điểm khó khăn trong kinh doanh, hay chỉ đơn giản là tìm sự đồng cảm với các thành viên khác về cảm giác cô đơn của người lãnh đạo.

Khi tìm hiểu về mô hình BNI, không ít người cho rằng, việc chia sẻ các cơ hội kinh doanh trong BNI chỉ giải quyết vấn đề cơ hội ngắn hạn, trong khi điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam lại là tầm nhìn dài hạn. Được hỏi về điều này, ông Minh thừa nhận: “Khi chúng tôi khảo sát, có đến 90% doanh nghiệp được mở ra, nhưng không biết vì sao mình lại kinh doanh và vài năm nữa mình sẽ đi đến đâu”. Tuy nhiên, điểm yếu này sẽ được khắc phục khi các doanh nghiệp được đào tạo, được học hỏi và chia sẻ lẫn nhau, biết cách gieo trồng các mối quan hệ lâu dài. Ông minh họa bằng một câu nói của tỷ phú Warren Buffet: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng với nhau”. Ông Minh cho biết, sắp tới ông sẽ mang về Việt Nam chương trình huấn luyện Action Coach, dành cho các chủ doanh nghiệp với mục tiêu góp phần xây dựng tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tìm kiếm cơ hội kinh doanh luôn luôn là việc không dễ dàng, vì vậy việc kết nối lại với nhau, giúp nhau mở rộng các mối quan hệ kinh doanh là điều hết sức quý báu. Bên cạnh đó, luật chơi chặt chẽ của sân chơi này, thông qua hệ thống KPI để đánh giá hiệu quả và sàng lọc hội viên cũng chính là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững và đi vào chất của BNI Việt Nam.

Về định hướng phát triển, ông Minh chia sẻ, trong 10 năm tới, BNI Việt Nam đặt mục tiêu sẽ định hướng giúp 10.000 doanh nghiệp, với quy mô trung bình khoảng 8 việc làm/doanh nghiệp. Nếu đạt được mục tiêu này, BNI sẽ trở thành một sân chơi không hề nhỏ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. DN

Hoàng Anh