Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đặt niềm tin vào cộng đồng khởi nghiệp

25.9

Tham dự cuộc gặp các doanh nghiệp trẻ ngoài Phó Thủ tướng còn có nhiều lãnh đạo cấp cao các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học Công nghệ, Bộ Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước,… với quyết tâm lắng nghe để hỗ trợ thiết thực hoạt động khởi nghiệp trong thời gian tới.


Đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp đã kiến nghị về nhiều vấn đề liên quan đến những khó khăn của doanh nghiệp trong khởi nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ; việc tiếp cận các nguồn vốn, các dự án về đổi mới, sáng tạo…

Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam mới hình thành chưa lâu, quy mô còn nhỏ nhưng đã có những bước phát triển nhất định, ngày càng có những đóng góp vào phát triển kinh tế, khoa học, công nghệ… Tuy nhiên hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam còn thiếu sự kết nối, thu hút vốn đầu tư khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, pháp luật liên quan đến thuế đối với hoạt động đầu tư mạo hiểm cùng các hỗ trợ, ưu đãi khác…

Thực tế hiện nay, rất nhiều doanh nhân trẻ của người Việt khi khởi nghiệp lại đăng ký kinh doanh ở nước ngoài và phát triển thị trường, sản phẩm ở nước ngoài. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng rất khó khăn khi xin giấy phép đầu tư vào Việt Nam. Đây là nguyên nhân dẫn đến “chảy máu chất xám”, nguồn lực phát triển, mà cơ quan chức năng cần nhìn nhận thấu đáo và có giải pháp khắc phục. Kiến nghị với Phó Thủ tướng, nhiều doanh nhân cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay với các doanh nghiệp khởi nghiệp là các thủ tục pháp lý, hành chính, còn thiếu sự kết nối, thu hút vốn đầu tư gặp nhiều khó khăn. Các doanh nhân cho rằng, nhà nước cần có cơ chế để doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư tiếp cận nhanh và trực tiếp với các cơ quan công quyền để tháo gỡ vướng mắc.

40 doanh nghiệp trẻ tham dự cuộc gặp Thủ tướng hầu hết hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự cố gắng, năng động, sáng tạo và những thành công của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, kỹ thuật của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, nhìn lại lịch sử mấy nghìn năm, dân tộc Việt Nam trải qua rất nhiều thiên tai địch họa mà vẫn giữ được độc lập, giữ được một nền văn hóa, văn hiến riêng, hết sức độc đáo được trao truyền qua bao thế hệ. Vì vậy, đã là người Việt Nam, ai cũng phải coi mình là người trong cuộc, để trân trọng sự hy sinh của hàng triệu anh hùng liệt sỹ, thương binh và người dân, của lớp lớp cha anh đi trước, lấy đó làm động lực dấn thân cho bước tiếp theo với lòng tin và niềm khát khao về một nước Việt Nam nhất định phải giàu mạnh.

Dẫn chứng một báo cáo của Ngân hàng Thế giới đánh giá về Việt Nam: “21 năm qua chúng ta có tốc độ tăng trưởng cao thứ hai thế giới, trung bình 5,7%/năm. Nhưng để theo quỹ đạo phát triển của những nước có nền kinh tế phát triển, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải tăng trưởng ít nhất 8-9%/năm trong những năm tới đây”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những thách thức này chỉ có thể được giải quyết nếu tìm ra và khơi dậy cho được nguồn động lực mạnh mẽ hơn từ cộng đồng doanh nghiệp, xã hội và từng người dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng trò chuyện cởi mở với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tại cuộc gặp.

Ông chia sẻ: “Để làm được như vậy, trước hết phải đổi mới mạnh mẽ, phát triển nhanh hơn nữa. Và các doanh nhân trẻ chính là những người dám mơ ước và thành công bằng công nghệ mới, với trí tuệ, sức sáng tạo, ý chí của người Việt Nam. Cộng đồng doanh nhân trẻ là những người trẻ có tâm huyết, ý chí, không chỉ lo cho bản thân mà luôn có ý tưởng và mong muốn đóng góp cho xã hội, phát triển đất nước. Dù không thành công thì các bạn vẫn thành công vì điều đó sẽ làm nên thành công của những người đi sau”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng “đặt hàng” các doanh nhân khởi nghiệp có những góp ý cho các chính sách rất cụ thể, thiết thực từ hoạt động thực tế.

Pv