Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: 10 yếu tố cần để cộng đồng khởi nghiệp bứt phá

10-yeu-to1

Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra 10 điều kiện cần hỗ trợ để cộng đồng khởi nghiệp bứt phá, góp phần thực hiện thành công mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 mà Chính phủ đã đề ra.


Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần đã đầu tư vào các DN khởi nghiệp sáng tạo. Đây lad bước đi đúng đắn bởi thời gian qua, chính phủ và cá nhân thủ tướng đã có những quan tâm và chính sách đặc biệt để thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ hơn. Trong đó, đặc biệt có thể kể tới là Nghị quyết 19, 35 của Chính phủ nhằm mục tiêu tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng để DN nói chung và cộng đồng khởi nghiệp nói riêng có cơ hội phát triển tốt nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có khả năng bứt phá mạnh nhưng cần phải có sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan quản lý, các quỹ đầu tư

Phó Thủ tướng cho biết, cộng đồng khởi nghiệp là cộng đồng thường tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới, khách hàng mới bằng những CN, ý tưởng mới chưa từng có. Do vậy, cộng đồng này thường liên quan tới CN, đặc biệt là CNTT, đi qua internet đến với thế giới.

Khi thành công, cộng đồng khởi nghiệp sẽ tạo ra những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh cao, có tính đột phá. Do vậy, đây sẽ là mũi nhọn để nền kinh tế như Việt Nam dựa vào để tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách với khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, cộng đồng này cũng rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và gặp nhiều rủi ro nên rất cần sự hỗ trợ, nâng đỡ và đồng hành của các cơ quan quản lý Nhà nước và các Quỹ đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng đưa ra 10 yếu tố cần hỗ trợ để cộng đồng khởi nghiệp bứt phá thành công.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia do VCCI tổ chức hàng năm

Thứ nhất cần có cơ chế tài chính để thu hút vốn, vì vốn là cần nhất. Tiếp đến là làm sao các thủ tục chứng nhận đầu tư để thành lập Qũy và thủ tục công nhận Quỹ được thuận lợi hơn.

Thứ 2 vốn và gọi vốn là khó nhất, mong muốn Chính phủ, Trung ương, ban ngành và các cấp có thể đầu tư song hành với các Quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần để tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp phát triển

Thứ 3, các DN vì đặc điểm của các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường liên quan đến CNTT và online nên rất muốn có môi trường kinh doanh thông thoáng và không “có giấy phép con”.

Thứ 4 Thủ tục tra cứu, bảo hộvề sở hữu trí tuệ cần rất nhanh và thông thoáng để giúp DN biết rất nhanh những công nghệ nào, những SHTT nào đã được bảo hộ để DN khỏi mất công để tìm kiếm.

Thứ 5: Các đơn vị này rất cần sự hỗ trợ ban đầu, các ứng dụng , số hóa, truyền hình rất cần và những chương trình trọng điểm và những sản phẩm trọng điểm cấp nhà nước chỉ là 1 phần. điều quan trọng là rất muốn nhà nước tôn trọng để những sản phẩm ban đầu này có thể vào thị trường và ra nước ngoài, muốn có sản phẩm ra được nước ngoài, rất cần trong nước có sự chỉ đạo của các bộ ngành.

Thứ 6: Thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quan trọng nhất đối với cộng đồng này là thuế khi chuyển nhượng vốn và cơ chế về thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp và cũng như doanh nghiệp nói chung đầu tư cho nghiên cứu và triển khai.

Thứ 7 Anh em rất muốn được tạo điều kiện có không gian làm việc chung. Các bộ ngành chỉ đạo làm giúp đỡ anh em là, để anh em trong cộng đồng gặp nhau, các nhà đầu tư thiên thần, các nhà tiềm năng, các nhà tư vấn.

Thứ 8: liên quan đến tư vấn, cộng đồng này thường khởi đầu nhỏ không có tiềm lực, không có điều kiện cọ sát với thị trường và luật pháp quốc tế nên rất muốn có sự hỗ trợ về tư vấn. Họ muốn tư vấn pháp lý cho cộng đồng này để anh em yên tâm bước vào việc đưa ý tưởng của mình vào khởi nghiệp.

Thứ 9: Liên quan đến các trường đại học, ngoài việc tạo không gian chung, anh em rất muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong trường đại học, kết nối trường đại học với viện, đưa không khí, tinh thần khởi nghiệp chung vào trường đại học từ đó không chỉ cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp và là những người khởi nghiệp tiềm năng, các trường đại học có vai trò quan trọng.

Thứ 10: doanh nghiệp làm ra nhưng có mong muốn có khách hàng lớn, như ứng dụng giao sản phẩm sạch, kết hợp với sản phẩm dạy nấu ăn thì phải  kết hợp với doanh nghiệp có chuỗi phân phối sản phẩm lớn. Nhà nước làm thế nào để khuyến khích có các tập đoàn lớn, và điều quan trọng hơn là các các doanh nghiệp sau này sẵn sàng mua lại toàn bộ để anh em có vốn tiếp tục cho ý tưởng khởi nghiệp mới.

Phó Thủ tướng kêu gọi các bộ, ngành hãy bằng những văn bản thật cụ thể, bằng chính sách cụ thể để tháo gỡ cho doanh nghiệp, tránh tình trạng nói quốc gia khởi nghiệp, hay khởi nghiệp sáng tạo nhưng cụ thể phải làm gì thì lại không ai biết.

Minh Nguyên