Kinh doanh liêm chính khó hay dễ

ongthanhvan

Ông Huỳnh Thanh Vạn khẳng định cần phải có sự bài bản và phải nỗ lực mỗi ngày, chứ không thể một ngày có thể thực hiện được toàn diện kinh doanh liêm chính.

>> Kinh doanh liêm chính giúp khẳng định uy tín và thương hiệu

Ông Huỳnh Thanh Vạn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP S Furniture, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam

Ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP S Furniture, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam

Ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP S Furniture, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp khu vực phía Nam đã có chia sẻ tại khoá đào tạo, “Tối ưu mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo và liêm chính”: Hiện nay, Công ty cổ phần S Furniture đang xuất khẩu sản phẩm của đến các thị trường như Mỹ, Úc và Anh. Trong 8 năm phát triển, chúng tôi đã đi học về kinh doanh liêm chính và xây dựng cho mình văn hóa đó. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu chúng ta khởi nghiệp và làm việc với nước ngoài, thì việc thực hiện liêm chính là rất cần thiết.

Nhưng câu hỏi đặt ra là “kinh doanh liêm chính” khó hay dễ, trong khi các khâu kiểm hàng, phụ trách lại hoàn toàn là người Việt Nam thực hiện? Nếu chúng ta thực hiện nghiêm chỉnh, thì các doanh nghiệp rất thoải mái hợp tác, bởi vì chúng ta đã ký kết với họ bằng biên bản.

Toàn cảnh<p/>khoá đào tạo, “Tối ưu mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo và liêm chính”

Toàn cảnh khoá đào tạo, “Tối ưu mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo và liêm chính”

>> Thanh niên khởi nghiệp với định hướng kinh doanh liêm chính 

>> Thành công của khoá đào tạo giảng viên nguồn về kinh doanh liêm chính

“Nếu không liêm chính, chắc chắn đơn hàng sẽ bị cắt rất nhanh, nhưng làm việc như thế nào để liêm chính mang tính đồng bộ trong doanh nghiệp là điều rất khó. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp khi làm việc với khách hàng, đối tác không dám đưa ra việc đàm phán, chẳng hạn như trong giá thành bán ra sẽ có chi phí tiếp khách, chi phí hoa hồng,… Nhưng đó là những chi phí cho công việc, được sự cho phép của pháp luật, khi đã có nền tảng cơ sở thì chúng ta cũng rất dễ làm việc. Ví dụ, khi chúng ta mời khách hàng đi ăn, thì điều đó có ảnh hưởng đến đơn hàng hay không, đây hoàn toàn là những việc rất bình thường theo văn hóa Việt Nam. Chúng ta có cơ sở văn hóa nền tảng làm việc trước và đó không phải là không liêm chính, hay các dịp lễ tết có những phần quà, giá trị bao nhiêu là liêm chính và giá trị bao nhiêu là không liêm chính, thì chắc chắn trong quá trình học mọi người sẽ thảo luận về vấn đề này. Nhưng đó là văn hóa của Việt Nam và chúng ta có một mức chi phí cho phép, thì không ảnh hưởng, tác động đến việc bán hàng của chúng ta, mà chúng tôi cho rằng đó vẫn là liêm chính”, ông Vạn giải thích.

Khóa đào tạo này rất hay, nhằm hướng doanh nghiệp đến sự liêm chính trong thực hiện kinh doanh. Khi đã liêm chính rồi thì quá trình làm việc sẽ rất suôn sẻ. Tuy nhiên, không phải đối tác nào cũng liêm chính, do đó chúng ta phải lựa chọn. Chúng ta muốn đi theo con đường nào, định hướng ra sao và lựa chọn khách hàng nào,… thì ngay từ đầu, chúng ta phải xây dựng một nội bộ liêm chính. Trước hết là từ ban lãnh đạo, các cấp trưởng phòng, người quản lý có nội qui rõ ràng, khi đã hiểu được vấn đề, tiếp cận được thị trường quốc tế, thì cần phải có sự bài bản và phải nỗ lực mỗi ngày, chứ không thể một ngày có thể thực hiện được toàn diện kinh doanh liêm chính.