Khởi nghiệp nên bắt đầu từ người làm thuê

14.6

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, tỷ lệ những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thì không nhiều.


Hiện nay, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, tỷ lệ những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thì không nhiều. Điều đó chứng tỏ rằng chúng ta cần phải xem lại tính thực chất của việc khởi nghiệp trong giới trẻ, chứ không nên làm theo phong trào.

Thực tế, sự thành công đối với những người trẻ khởi sự kinh doanh là rất khó. Đó là mẫu số chung không chỉ đối với những người trẻ khởi nghiệptại VN mà còn là trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê tại Mỹ với số lượng 1000 doanh nghiệp mới tham gia khởi nghiệp thì sau 1 năm, chỉ có 19% doanh nghiệp còn tồn tại, 81% DN thất bại.

Không chỉ riêng đối với những người trẻ mà ngay cả với những người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm khi bắt đầu khởi sự kinh doanh cũng rất khó khăn. Bởi vì, hiện nay, xu hướng khởi nghiệp đang rầm rộ dẫn tới nhiều suy nghĩ, ý tưởng na ná nhau, thiếu sự khác biệt. Cho nên, để tỷ lệ thành công cao thì sản phẩm của người khởi nghiệp có gì khác biệt với những doanh nghiệp khác; Năng lực, thế mạnh của người trẻ cũng cần vượt trội hơn so với những người khác. Khi chưa có sự rõ ràng những mặt đó thì việc khởi nghiệp sẽ rất khó thành công.

Đối với người trẻ bắt tay vào khởi nghiệp, cần phải suy nghĩ rằng sản phẩm đó làm ra bán cho ai? Giá cả có cạnh tranh và cần phải có khả năng quan sát người mua, quan sát thị trường.

Cách tốt nhất để đạt được những yêu cầu nói trên thì người trẻ nên bắt đầu bằng việc làm thuê trước, thậm chí hãy là người bán hàng, giao hàng. Khi làm tốt công việc bán hàng có nghĩa là họ đã tạo được sự tin tưởng của khách hàng vào cá nhân (nhân hiệu) và sản phẩm. Việc bán hàng đơn giản chỉ là bán một sản phẩm rất nhỏ, hoặc sản phẩm gần giống với sản phẩm mà người khởi nghiệp có ý định kinh doanh.

Thông thường, tôi nghĩ để bán được hàng, khách hàng thường nhìn vào người bán xem có đáng tin hay không. Vì thế, cần phải bắt đầu từ người bán hàng để tích lũy kinh nghiệm. Hơn nữa, thông qua việc bán hàng họ sẽ biết được thực sự sản phẩm mình đang cung cấp có đúng nhu cầu thị trường? Người khởi nghiệp cần biết điều đó tương đối chính xác để hoàn thiện sản phẩm rồi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp để sản xuất ra những sản phẩm tương tự cho riêng mình.

Thạc sỹ Huỳnh Thị Thu Hằng
GĐ Cty TNHH Đầu tư tư vấn đào tạo Nhân Khang