Khởi nghiệp là một trò chơi “anh sống thì tôi chết”

khoinghieplamot1

“Nhà sáng lập cần phải luôn quan niệm kinh doanh là một trò chơi “Zero sum game” (anh sống thì tôi chết); bạn cần phải chiến đấu, chiến đấu nhiều hơn nữa…”.


Không giống như những năm về trước, các nhà sáng lập có thể sử dụng nhiều kênh phân phối miễn phí mà lại vô cùng hiệu quả như Facebook, Instagram hay Youtube để quảng bá sản phẩm của mình. Trong thời đại công nghiệp 4.0, các công ty khởi nghiệp sẽ phát triển nhanh chóng nếu áp dụng chiến thuật digital marketing (tiếp thị số) đúng cách, nữ diễn giả cho biết.

Đó là một trong số chia sẻ của chị Lan Bercu – Chủ tịch của Lead Across Culture International (Công ty đào tạo quốc tế có trụ sở ở Hoa Kỳ), trong buổi “Giao lưu tác giả Lan Bercu về 36 kế trong kinh doanh hiện đại” do nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại đường sách, số 1 Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM vào sáng chủ nhật ngày 16/07/2017.

Cơ hội là dành cho tất cả 

Trong khi Vietnam Airlines phải mất tới hàng chục năm để có được vị thế và tên tuổi như hiện nay, thì hãng hàng không Vietjet chỉ mất chưa đến 10 năm nhờ áp dụng các phương pháp quảng cáo hiện đại.

Cũng tương tự như trường hợp trên, để có được 100 triệu người sử dụng thiết bị thì Nokia phải định hướng khách hàng trong hơn 45 năm, còn Facebook chỉ mất chưa đầy 2 năm và Pokemon Go (ứng dụng trò chơi trên điện thoại thông minh) chỉ cần chưa đầy 1 tháng”, chị Lan Bercu đưa ra ví dụ minh chứng.

Nữ diễn giả cũng đưa ra gợi ý cho các startup có nguồn vốn hạn chế là hãy tập trung xây dựng nội dung thật “chất” để thu hút khách hàng. Các chủ doanh nghiệp nên đầu tư thiết kế giao diện bán hàng trên các trang mạng xã hội, trang web thật đẹp; Đồng thời họ cũng nên tối ưu hóa từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google để cạnh tranh hiệu quả với các công ty lớn, tác giả sách“36 kế trong kinh doanh hiện đại” chia sẻ.

Lấy ví dụ: Nếu bạn đang kinh doanh hoa tươi nhưng phải cạnh tranh trực tiếp với Coopmart, phải làm như thế nào để tồn tại? Câu trả lời rất đơn giản, hãy xây dựng chất riêng cho mình bằng cách đầu tư vào nội dung. Cơ hội là dành cho tất cả mọi người”, chị Lan Bercu nói thêm.

Một mất một còn

Mặc dù nền kinh tế thế giới đang phát triển theo hướng cùng mở rộng miếng bánh thay vì giành giật lẫn nhau, nhưng diễn giả vẫn khuyên các bạn trẻ hãy mang tư duy của một chiến binh (luôn vượt trội hơn đối thủ) nếu muốn đi theo con đường khởi nghiệp.

“Nhà sáng lập cần phải luôn quan niệm kinh doanh là một trò chơi “Zero sum game” (anh sống thì tôi chết); bạn cần phải chiến đấu, chiến đấu nhiều hơn nữa, chiến đấu mọi lúc, mọi nơi mới mong dành được chiến thắng”, nữ diễn giả nhận định.

Dùng tiền của mình để kinh doanh giống như đem “muối đổ biển” (rất tốn kém), nên chủ doanh nghiệp phải luôn tìm cách tối ưu nguồn lực và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nếu bạn chưa có tinh thần vững vàng, hãy cứ đi làm thuê cho người ta vài năm rồi đợi tới khi nào sẵn sàng hãy thực hiện startup cũng chưa muộn – CEO Lan Bercu khuyên.

Khách mời đặt câu hỏi và nhận giải đáp từ diễn giả (Ảnh: Tùng Minh)

Diễn giả cũng cho rằng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt Nam đang rất là “nóng”; các bạn đã lựa chọn con đường đúng đắn rồi thì giờ chỉ cần học hỏi thêm tư duy, chiến lược trong kinh doanh thì cơ hội thành công sẽ rất cao.

Khi thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống, vì sử dụng tiền của mình nên Donald Trump (Tổng thống Hoa Kỳ) vô cùng tiết kiệm nhưng lại hiệu quả hơn bà Bill Clinton – ứng cử viên tổng thống thứ 45 của Mỹ”, nữ diễn giả dẫn chứng.

Donald Trump thực hiện chiến dịch marketing (tiếp thị) trên mạng xã hội rất bài bản; ông ta xây dựng nội dung nhắm vào từng nhóm đối tượng từ học sinh, sinh viên đến giới tri thức, phụ nữ da màu rất cụ thể. Ngoài ra, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ còn thực hiện live stream (quay video tung lên mạng trong thời gian thực) nhằm tiếp cận khách hàng trực tiếp, nhanh chóng”, chị Lan Bercu chia sẻ thêm.

Trào lưu trong tương lai

Diễn giả giới thiệu 3 xu hướng công nghệ mà thế giới đang theo đuổi. Thứ nhất, sản phẩm vật lý thông mình như xe điện tử hay máy in ba chiều; thứ hai là Blockchain (chuỗi khối) với ứng dụng dễ thấy nhất là bitcoin (một loại tiền ảo). Xu hướng cuối cùng là sinh học; trong tương lai không xa, trẻ em sẽ được hưởng các đặc tính di truyền tốt nhất từ cha mẹ.

Ngoài ra, chị Lan Bercu còn giải thích cho người nghe nguồn gốc của tên gọi“cách mạng công nghiệp 4.0” đang được đề cập liên tục gần đây.

Thế giới đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp: lần đầu tiên là 1.0 diễn ra vào cuối thể kỉ 18, khi mà năng lượng hơi nước được đưa vào sử dụng rộng rãi. Tiếp đó là 2.0 nổ ra vào cuối thế kỉ 20, lúc năng lượng điện được đem vào sử dụng; cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 diễn ra vào những năm cuối 1970, thời điểm internet phủ sòng toàn cầu. Và ở thời điểm hiện tại với sự ra đời của IoT, thế giới đang chuyển dịch dần sang 4.0.

Thế giới ảo đang giao thoa với thế giới thật. Nếu người ta tìm kiếm trên Google mà không thấy tên, thì có nghĩa là bạn không hiện hữu trong mắt họ. Từ sau năm 2020, mỗi cư dân phải có một thực thể trong đời thật đi kèm với một nhận dạng trên thế giới ảo”, nữ diễn giả nhận định

Theo khampha