Khi khởi nghiệp, không có tiền thì phải làm thế nào?

khi-khoi-nghiep-khong-co-tien-thi-phai-lam-the-nao-22218

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, Giám đốc Websosanh.vn Vũ Quang Trung tâm niệm muốn được các nhà đầu tư tìm đến thì bản thân phải tìm tòi, sống chết và quyết đoán với dự án khởi nghiệp…


Ra mắt chính thức vào tháng 4/2014, Websosanh.vn hiện được biết đến là website tra cứu giá cả lớn nhất Việt Nam với hàng triệu người dùng hàng tháng cùng dữ liệu về giá cả và thông số kĩ thuật của hơn 10 triệu sản phẩm với trên 12000 website bán hàng, là nguồn cung cấp thông tin hữu ích cho người tiêu dùng Việt Nam chọn mua được sản phẩm ưng ý với giá tốt nhất từ những đơn vị bán lẻ uy tín.

Sau hơn 1 năm, ngay từ cuối năm 2015 Websosanh.vn đã nhận được sự đầu tư của Yello Shopping Media Group – một công ty thuộc tập đoàn Yello Mobile của Hàn Quốc với số tiền hàng triệu USD.

Tại toạ đàm “Cơ hội thành công của startup công nghệ Việt Nam” do Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Vũ Quang Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần so sánh Việt Nam (Websosanh.vn) chia sẻ dự án websosanh.vn được bắt đầu từ một ý tưởng rất đơn giản: khi đi mua hàng, nhất là sinh viên không biết nơi nào giá rẻ hơn. Tôi muốn làm công cụ để so sánh giá, để biết nơi nào bán rẻ, nơi nào bán đắt. Vậy là Websosanh.vn ra đời.

Trả lời cho câu hỏi “Khi khởi nghiệp, không có tiền thì phải làm thế nào?”, ông Vũ Quang Trung cho hay bản thân ông cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, khởi nghiệp không có tiền, hoàn toàn bắt đầu từ hai bàn tay trắng.

Trước những khó khăn, cách làm của vị giám đốc này là huy động dần dần với quyết tâm muốn gặp được các nhà đầu tư thì bản thân phải nỗ lực, hãy làm những điều tốt nhất, đưa ra dự án ý nghĩa cho xã hội thì khi đó nhà đầu tư sẽ tự tìm đến.

Khi mới làm Websosanh, ngày nào tôi cũng đi hỏi, chia sẻ với anh em thân quen, những người có trình độ, mối quan tâm nhất định để nhận được những đánh giá, góp ý cho dự án”, ông Trung nói. Đồng thời, ông liên tục tìm hiểu ý tưởng, dự án của mình đã có ai làm chưa, hoặc những người đã làm thất bại là do đâu, người thành công đã làm gì, vì sao…

Theo CEO Vũ Quang Trung, khởi nghiệp rất cần sự quyết đoán, xác định rõ mục tiêu. Các bạn trẻ khởi nghiệp không nên đứng núi này trông núi nọ để rồi loay hoay không làm được gì và cuối cùng đi đến thất bại. Và khi đã khởi động dự án, hãy kiên trì làm theo cách của mình để có sự sáng tạo, giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể là rút ngắn thời gian làm sản phẩm.

Thậm chí có thể chấp nhận làm xong phải vứt bỏ làm lại để đạt được kết quửa tốt hơn. Từ những bước đi ban đầu có thể rất nhỏ nhưng sẽ thay đổi và lớn mạnh dần.

Sau những nỗ lực không mệt mỏi, khi dự án có hình hài và bộc lộ tiềm năng, rất nhiều quỹ đầu tư đã tự tìm đến với Websosanh.vn.

Có quỹ đầu tư đến từ Nga, Singapore, Hàn Quốc, Nhật… đã liên lạc và muốn đầu tư. Khi đó, tiền đã bắt đầu đến bằng chính những nỗ lực từ mồ hôi, nước mắt của chúng tôi. Còn với các startup, nếu ngay từ đầu được trao cho nhiều tiền để làm, dự án sẽ rất dễ chết do thiếu kinh nghiệm.

Trao đổi thêm, trước thực tế hiện có nhiều bạn trẻ khát khao khởi nghiệp, thậm chí sẵn sàng bỏ học để khởi nghiệp, Giám đốc Công ty Websosanh cho rằng để khởi nghiệp thành công, thực tế rất cần phải giỏi, phải có kiến thức.

Những người bỏ học để khởi nghiệp thành công rất ít. Xin lỗi các bạn, Bill Gates từng là người bỏ học giữa chừng để lập ra Microsoft, nhưng ông ấy cũng đã từng nói là rất tiếc khi đã bỏ học, bởi nếu không sẽ làm được nhiều điều hay hơn nữa”, ông Trung nói.

Theo ictnews