Kết nối doanh nghiệp với nhà trường, sinh viên

ket-noi-1

(DĐDN) – Ngày 19/4, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội phối hợp với HASMEA tổ chức chương trình “Kết nối nhà trường với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo”.


Buổi giao lưu giúp sinh viên tiến gần hơn với doanh nghiệp

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội.

Theo bà Trịnh Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, chương trình này nằm trong chuỗi các hoạt động của nhà trường nhằm thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác đào tạo cũng như cung ứng việc làm cho sinh viên, giúp cho sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Bà Trịnh Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Tại buổi giao lưu, nhiều sinh viên có cơ hội chia sẻ cảm nghĩ, nhu cầu mong muốn của mình đối với Ban giám hiệu nhà trường cũng như bày tỏ nguyện vọng với các doanh nghiệp tham dự.

Đánh giá cao đề xuất phối hợp tổ chức của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam, Đại diện phía Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội cho biết, những sự kiện như này có ý nghĩa quan trọng và đem lại lợi ích cho cả 3 bên, doanh nghiệp, nhà trường và sinh viên. Về phía nhà trường thì có thêm thực tiễn để đưa chương trình giảng dạy bám sát thực tế hơn.

Về phía sinh viên là dịp tốt để gặp gỡ, có cái nhìn gần gũi hơn về các hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội lắng nghe băn khoăn, nguyện vọng của sinh viên trước những sự lựa chọn nghề nghiệp. Còn về phía doanh nghiệp thì đây cũng chính là dịp để các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội có thể tuyển lựa những sinh viên ưu tú, đủ phần chất phù hợp với doanh nghiệp mình.

Ông Thắng chia sẻ, phần lớn doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động, tuy nhiên thực tế để doanh nghiệp tìm được người phù hợp là rất khó. Đa phần các sinh viên mới ra trường thiếu hoặc yếu các kiến thức, kỹ năng thực hành (có thể áp dụng vào thực tế công việc) mặc dù đã được đào tạo suốt mấy năm học.

Ông Đàm Quang Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam

Theo ông Thắng, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần tập trung trau dồi kiến thức chuyên ngành, đặc biệt là kiến thức thực tế. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm kỹ năng mềm và ngoại ngữ.

Một điều quan trọng khác mà nhiều doanh nghiệp hiện nay coi trọng hơn cả chính là thái độ học hỏi của các bạn trẻ. Những bạn bạn sinh viên chứng tỏ được thái độ làm việc tốt, tinh thần ham học hỏi luôn là lựa chọn hàng đầu.

Nhiều doanh nghiệp cũng hiểu rõ là không thể mong đợi các tân sinh viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng chuyên môn tương ứng với từng công việc cụ thể. Mặt khác, để phục vụ chiến lược phát triển của mình, các doanh nghiệp cũng thường có chính sách đào tạo, huấn luyện để phát triển, nâng cấp nguồn nhân lực của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp mong đợi nhất ở sinh viên mới ra trường là việc chủ động học và học có kỹ năng” – ông Thắng cho biết.

Ông Thắng chia sẻ, trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tiếp tục tăng cường nhiều hoạt động hỗ trợ, gắn kết nhà trường và doanh nghiệp hơn nữa để giúp các sinh viên khi ra trường dễ dàng tìm được việc và nhanh chóng hòa nhập với doanh nghiệp.

Hoàng Sang