HUFI STARTUP 2023 – Khai giảng Lớp đào tạo Kỹ năng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp

hufi-startup-2023-khai-giang-lop-dao-tao-ky-nang-doi-moi-sang-tao-va-khoi-nghiep-1-1

Sáng ngày 05/6/2023, trong khuôn khổ cuộc thi “Sinh viên HUFI với Ý tưởng Khởi nghiệp” Lần IV năm 2023, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khỏi nghiệp quốc gia khu vực phía Nam, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, đã tổ chức khai giảng Lớp đào tạo Kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho 42 dự án khởi nghiệp của sinh viên được chọn vào vòng bán kết cuộc thi HUFI START UP 2023.

Thái Doãn Thanh– PhóHiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi khai giảng.

Đến với cuộc thi “Sinh viên HUFI với Ý tưởng Khởi nghiệp” Lần IV năm 2023, TSThái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường; Trưởng ban tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp năm 2023 gửi lời chúc mừng đến 42 các dự án đã xuất sắc vượt qua tổng số 93 dự án ở vòng loại để được chọn vào vòng Bán kết và tin tưởng cuộc thi năm nay sẽ thành công tốt đẹp. Phong trào khởi nghiệp ở HUFI đang phát triển rất mạnh mẽ, được toàn thể cán bộ giảng viên các phòng khoa hưởng ứng. Năm 2022, sinh viên HUFI đã đạt được nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp khu vực và quốc gia, đặc biệt đã có  01 dự án nhận đầu tư 400.000USD từ doanh nghiệp và 01 dự án được chuyển giao cho doanh nghiệp để triển khai vào thực tế. Năm 2023 số lượng dự án tham gia cuộc thi tăng hơn gấp đôi năm 2022. Trước sự phát triển manh mẽ của phong trào khởi nghiệp, Ban giám hiệu HUFI đã ra quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp từ 01/6/2023. Với sự ra đời của trung tâm này, sinh viên HUFI sẽ có môi trường tốt hơn, chuyên nghiệp hơn để thực hiện ươc mơ khởi nghiệp.

Tại buổi khai giảng ThS. Nguyễn Thị Thủy, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp tại HUFI năm 2023 cũng đã gửi những lời chúc mừng, động viên các thành viên của 42 dự án bước vào vòng Bán kết của cuộc thi. Bà đánh giá cao sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường dành cho chương trình khởi nghiệp và sự ham học hỏi, chịu khó, cầu tiến, có tham vọng khởi nghiệp và tính kỷ luật tốt sủa sinh viên HUFI.

Với tư cách là Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi, trực tiếp tham gia vào ban giám khảo vòng loại, bà chia sẻ những “khó khăn” của Ban giám khảo vòng loại trong việc lựa chọn dự án vào vòng bán kết, vì tất cả 93 dự án của sinh viên HUFI nộp về ban tổ chức đều có chất lượng tương đối tốt. Rất nhiều em có khát khao khởi nghiệp, khát khao làm giàu và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, nhưng nhiều thành viên khác trong nhóm lại chưa thể hiện được điều này trong bài thi và dự án của nhóm đã bị thấp điểm hơn so với “đối thủ”. Nhiều ý tưởng tính đổi mới, tính sáng tạo không cao và độ rộng của thị trường chưa đủ rộng cũng là tiêu chí quan trọng để ban giám khảo cân nhắc xem xét.

Bà nhấn mạnh “Chúng tôi biết các bạn không được chọn vào vòng bán kết sẽ rất buồn, nhưng “thất bại không nản chí”, các bạn hãy tham gia các cuộc thi khởi nghiệp khác và tìm những giải pháp, những ý tưởng sáng tạo hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội. Chỉ có những ý tưởng chưa phù hợp sẽ “chết”, còn ý chí khởi nghiệp, đam mê khởi nghiệp của các bạn thì “không chết”.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia Phía Nam chia sẻ.

Khóa đào tạo được thiết kế nhằm trang bị cho học viên kiến thức tổng quan về tư duy khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; biết xây dựng mô hình kinh doanh, bảng kế hoạch kinh doanh của ý tưởng của nhóm. Học viên cũng được trải nghiệm và trực tiếp tham gia kinh doanh thông qua những game rất đặc sắc của chương trình…

Đội ngũ giảng viên của lớp tập huấn là doanh nhân giảng viên thuộc Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam, những người đã từng khởi nghiệp, đã từng đối mặt với vô vàn khó khăn khi khởi nghiệp và họ đã tìm cách vượt qua. Học viên được học từ lý thuyết và từ những bài học thực tế của người đi trước. Qua đó góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên cũng như tạo cơ hội cho sinh viên phát triển các ý tưởng, các dự án vào thưc tiễn…

Quý thầy cô, đại biểu chụp hình lưu niệm với lớp đào tạo.

Ban tổ chức hy vọng các học viên sau khi hoàn thành khóa học, sẽ trở thành những hạt giống, là nền móng nâng cao năng lực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệpđổi mới sáng tạo cho sinh viên; hướng đến việc xây dựng và hoàn thiện mô hình kinh doanh về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó tạo ra nhiều tác động tích cực đến sinh viên trong và ngoài HUFI, cũng như cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Khóa học kéo dài 3 ngày và kết thúc vào ngày 7/6/2023.

Một số hình ảnh tại lớp đào tạo: