Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam: Góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam

Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp là nhà tài trợ Đồng hành.

Đó là chia sẻ của nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tại Lễ tổng kết năm 2023 của Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cảm ơn sự đồng hành hỗ trợ của các thành viên Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam (Hội đồng) đối với các hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia trong suốt 10 năm qua.

Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tại Lễ tổng kết – Ảnh: Đình Đại

Theo nhà báo Phạm Hùng, năm 2023, mặc dù nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng do ảnh hưởng của chiến tranh, dịch bệnh, nhưng với sự quyết tâm chỉ đạo của Đảng, sự điều hành năng động của Chính phủ, cùng với những nỗ lực của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua một năm 2023 đầy thách thức, với mức tăng trưởng trên 5%. Điều này đã minh chứng cho sự phát triển của một nền kinh tế Việt Nam đầy năng động.

Nhà báo Phạm Hùng cho biết, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp là đơn vị thường trực tổ chức, năm nay đã bước sang năm thứ 21. Năm 2024 cũng là năm đánh dấu năm thứ 10 Hội đồng được thành lập.

“Trải qua những năm đầu khó khăn, các thành viên của Hội đồng đã chung tay cùng với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên tại khu vực phía Nam, trong đó, có nhiều dự án khởi nghiệp đã đi vào thực tiễn và trở thành những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Qua đó, góp phần vào mục tiêu phát triển 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2025 mà Chính phủ đã đề ra”, nhà báo Phạm Hùng chia sẻ.

Tri ân các doanh nghiệp tài trợ cho các hoạt động của Hội đồng- Ảnh: Đình Đại.
Cũng theo nhà báo Phạm Hùng, năm 2011, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nghị quyết đã đánh dấu một sự phát triển mới của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới, thay thế cho Nghị quyết 09. Đây là một sự khẳng định, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp là nòng cốt, là những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

“Để phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới, đúng với tinh thần của Nghị quyết 41, thời gian tới các anh chị thành viên của Hội đồng sẽ cần phải hỗ trợ, đào tạo và dẫn dắt nhiều hơn nữa để các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp trẻ hoạt động có hiệu quả, qua đó, góp phần vào việc phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh và phát triển bền vững”, nhà báo Phạm Hùng nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam thông tin về kết quả hoạt động của Hội đồng trong năm 2023 và nhiệm vụ năm 2024

Thông tin về kết quả hoạt động của Hội đồng trong năm 2023, ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch Hội đồng cho biết, năm 2023 các thành viên Hội đồng đã dành 10.102 giờ công tham gia các hoạt động khởi nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành, tăng 10% so năm 2022 và đạt 100% so chỉ tiêu 2023.

Theo ông Vạn, kết quả đạt được đều tăng ở tất cả các hoạt động cốt lõi như: đào tạo khởi nghiệp kinh doanh; giao lưu doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hướng dẫn sinh viên viết dự án kinh doanh và triển khai ý tưởng kinh doanh vào thực tế.

“Hội đồng đã vận động tài chính và những đóng góp khác của thành viên, của đối tác trị giá hơn 1 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động trên. Năm 2023 có hơn 7.700 lượt sinh viên được hưởng lợi từ chương trình này”, ông Huỳnh Thanh Vạn thông tin.

Về kế hoạch hoạt động trong năm 2024, Chủ tịch Hội đồng Huỳnh Thanh Vạn cho biết, trong năm 2024, Hội đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thường xuyên như: đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giao lưu doanh nhân, tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cho sinh viên; các khóa đào tạo giảng viên dạy chương trình khởi nghiệp; các khóa đào tạo Nhà Cố vấn dự án khởi nghiệp tại Đại học Kinh tế và các Trường ĐH Công thương TP.HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Lâm nghiệp phân viện Đồng Nai, Cao đẳng Công thương TP.HCM, Cao đẳng Công thương miền Trung cùng nhiều trường đại học khác.

Đồng thời, trong năm 2024, Hội đồng sẽ kết nối nhiều hơn các doanh nghiệp với các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên. Dự kiến, năm 2024, Hội đồng sẽ chọn 3 tỉnh thành, mỗi tỉnh sẽ chọn 10 doanh nghiệp tiêu biểu để tạo ra mạng lưới mạnh mẽ các chuyên gia, nhà đầu tư, sinh viên khởi nghiệp, thúc đẩy sự sáng tạo và hợp tác. Mục tiêu năm 2024 sẽ có 3 dự án của sinh viên được kèm cặp ươm mầm phát triển thành doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong năm 2024, Ban Mentoring và Câu lạc bộ Sách Sống Sài Gòn của Hội đồng sẽ xuất bản bộ sách “Nhà cố vấn khởi nghiệp” để hỗ trợ các Start-up và các trường cao đẳng, đại học làm tài liệu tham khảo cho công tác dạy – học, thúc đầy việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại các địa phương.

“Tôi tin rằng, với sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều thành công trong năm 2024. Chúng ta có một cộng đồng khởi nghiệp mạnh mẽ, sáng tạo và chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển cộng đồng này”, Chủ tịch Hội đồng Huỳnh Thanh Vạn chia sẻ.

Nhân dịp này, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam đã ký kết hợp tác với các trường Đại học cũng các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp năm 2024.

Ký kết hợp tác với trường Đại học Công thương TP.HCM và trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

 

Ký kết hợp tác với trường Đại học Nông lâm TP.HCM và trường Đại học Thủ Dầu Một.

 

Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp tài trợ Kim cương.
Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp là nhà tài trợ Vàng.
Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp là nhà tài trợ Bạc.
Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp là nhà tài trợ Đồng.
Ký kết hợp tác với các doanh nghiệp là nhà tài trợ Đồng hành.

*** Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/