Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam: 10 năm một hành trình thắp lửa khởi nghiệp

Ban Điều hành Hội đồng cùng lãnh đạo VCCI, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp cắt bánh kem chúc mừng 10 năm thành lập Hội đồng

Sáng nay, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam (Hội đồng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Qua đó, đánh dấu chặng đường 10 năm một hành trình thắp lửa khởi nghiệp.

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam

Chương trình Khởi nghiệp quốc gia do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, chủ trì từ năm 2003, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp là đơn vị triển khai từ những ngày đầu thành lập. Nhằm mục đích phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam kế thừa cho đất nước, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam được thành lập vào ngày 13 tháng 2 năm theo Quyết định số 0246/2014-PTM- DĐDN 2014 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là đơn vị chuyên môn tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp tại khu vực phía Nam với đội ngũ chuyên gia đông đảo hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thực hiện sứ mệnh “ươm mầm khát vọng doanh nhân” và mong muốn trở thành một nơi kết nối giữa giới học thuật, doanh nhân, sinh viên và xã hội để hỗ trợ đào tạo, tư vấn và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam đã hướng đến xây dựng một cộng đồng tích cực với các giá trị cốt lõi: Sáng tạo, Tâm huyết, Trí tuệ, và Tình người.

Theo đó, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được thực hiện như: Tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, hỗ trợ nâng cao kiến thức và kỹ năng giảng dạy của các giảng viên và doanh nhân; Đào tạo kiến thức về khởi nghiệp kinh doanh cho thanh niên, sinh viên; Tư vấn hỗ trợ cho các ý tưởng kinh doanh cho thanh niên, sinh viên; Xúc tiến các hoạt động kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đầu tư cho các dự án khả thi; Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về kinh doanh, quản trị doanh nghiệp,… trải dài từ TP.HCM cho đến các tỉnh miền Đông, miền Tây, miền Trung và Tây nguyên của đất nước.

Ban Điều hành Hội đồng cùng lãnh đạo VCCI, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp cắt bánh kem chúc mừng 10 năm thành lập Hội đồng

Trải qua 10 năm thành lập, đến nay, Hội đồng đã kiến tạo được nhiều giá trị thiết thực như: Tổ chức hơn 100 lớp học khởi sự kinh doanh dành cho sinh viên; Tổ chức 60 buổi giao lưu với doanh nhân thành đạt; Hơn 100 khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên; 15 khóa nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho chủ doanh nghiệp và thanh niên; Đồng hành tổ chức và làm giám khảo 56 cuộc thi về khởi nghiệp; Hơn 20 khóa đào tạo giảng viên nguồn; Tổng số giờ công của tất cả thành viên tham gia hoạt động khởi nghiệp là hơn 50.800 giờ; Thu hút 31.263 lượt sinh viên tham gia các hoạt động khởi nghiệp.

Đặc biệt, các thành viên trong Hội đồng đã tích cực đóng góp hơn 5 tỷ đồng và vận động các đơn vị đối ứng hơn 5 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, thanh niên được thành viên Hội đồng cố vấn đã tham dự các cuộc thi khởi nghiệp, đạt giải cao và đã thành lập doanh nghiệp như: Dự án “Dizim – Nền tảng sản xuất video với người ảo”; Sản phẩm từ trái GẤC; Dự án MEDILEA – Sản phẩm gia tăng hiệu suất từ dịch chiết lá bàng trong nuôi thủy sản và cá cảnh; “Nấm bào ngư được trồng trên cơ chất thảo dược HMG”; Dự án “Sản xuất chế biến các sản phẩm bánh kẹo trà socola từ mật và thịt quả cà phê hữu cơ”; Dự án “Nano Silver – Sản phẩm xanh phục vụ nông nghiệp bền vững”; Dự án Cao an xoa An Hoà – từ trại đến sản phẩm; dự án “POLAFOAM – Mỹ phẩm thiên nhiên dầu dừa”…

Bên cạnh các hoạt động đào tạo và hỗ trợ cộng đồng ngoài xã hội, Hội đồng còn luôn thúc đẩy tinh thần học hỏi không ngừng của các thành viên. Các chương trình chia sẻ kiến thức đã được tổ chức thường xuyên, dưới các hình thức như: seminar học thuật,  giao lưu chia sẻ, họp chuyên môn,… nhờ đó các thành viên hội đồng có cơ hội học tập nâng cao kiến thức và năng lực.

Có thể khẳng định, trải qua 10 năm thành lập, Hội đồng đã huy động các nguồn lực xã hội chung tay đóng góp cho chương trình khởi nghiệp quốc gia do VCCI lãnh đạo, từ đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phía Nam ngày càng lớn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Huỳnh Thanh Vạn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội đồng Huỳnh Thanh Vạn cho biết, trong suốt chặng đường 10 năm thắp lửa khởi nghiệp, các thành viên của Hội đồng đã không quản ngại khó khăn, mang  những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được từ thực tế quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình đi khắp các tỉnh, thành từ Nam ra Bắc để thắp lên những “ngọn lửa” khởi nghiệp trong giới trẻ.

Ông cũng cho biết, thời gian tới, Hội đồng sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp những kiến thức, kỹ năng về marketing, kỹ năng bán hàng, kỹ năng kết nối, kỹ năng thương mại, kỹ năng giao tiếp…

“Trong nhiệm kỳ này, Hội đồng đã đặt ra mục tiêu hỗ trợ và phát triển 100 doanh nghiệp, từ 100 doanh nghiệp này, số lượng doanh nghiệp sẽ được nâng lên theo cấp số nhân. Để thực hiện mục tiêu này, Hội đồng sẽ chọn 10 tỉnh, thành, mỗi địa phương sẽ chọn ra 10 doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu để đào tạo và hỗ trợ. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đã thành lập Ban Kết nối doanh nghiệp, chuyên về đào tạo và kết nối nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển”, Chủ tịch Hội đồng Huỳnh Thanh Vạn chia sẻ.

Hội đồng đã tặng kỷ niệm chương ghi nhận, tôn vinh và khích lệ những nỗ lực, lòng nhiệt thành và tâm huyết của tất cả các thành viên Hội đồng

Cũng tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, Hội đồng đã tặng kỷ niệm chương ghi nhận, tôn vinh và khích lệ những nỗ lực, lòng nhiệt thành và tâm huyết của tất cả các thành viên Hội đồng, những cá nhân có đóng góp tích cực trong 10 năm qua để xây dựng và phát triển một cộng đồng khởi nghiệp mạnh mẽ, phồn thịnh; sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp. Thể hiện lòng tri ân với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp đã hỗ trợ Hội đồng từ khi mới thành lập và trong suốt quá trình phát triển. Và sự ghi nhận các đối tác đã đồng hành và đóng góp cho chương trình nghiệp phía Nam.

Và tặng Kỷ niệm chương cho Lãnh đạo VCCI, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp cùng những cá nhân có những đóng góp cho sự phát triển của Hội đồng trong 10 năm qua

Bên cạnh đó, tại buổi lễ cũng đã diễn ra hoạt động trao tặng 100 cuốn sách Người Cố vấn cho Hội đồng Sách Doanh nhân TP.HCM. Để hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng, các địa phương thuận tiện hơn trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, Hội đồng đã xuất bản cuốn sách Người Cố vấn, bí quyết trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc. Cuốn sách đã đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn cuốc sống và khởi nghiệp kinh doanh của các thành viên Hội đồng. Đây là cuốn sách thứ 2 có chủ đề về khởi nghiệp đã được Hội đồng xuất bản. Năm 2022 Hội đồng đã xuất bản cuốn Sách Sống Sài Gòn, chuyện đời chuyện nghề của doanh nhân. Và trong nhiệm kỳ III (2023-2028), Hội đồng dự kiến sẽ biên tập và xuất bản 10 cuốn sách về khởi nghiệp.

Dịp này Chủ tịch Huỳnh Thanh Vạn cũng ra mắt cuốn sách “Vượt lên nghịch cảnh”, cuốn sách viết về chính những câu chuyện khởi nghiệp đầy gian nan, khó khăn, thử thách. Tác giả đã biết biến những thách thức để rèn luyện nội lực và kinh doanh thành công. Ông Huỳnh Thanh Vạn cũng tặng cho Hội đồng sách TP.HCM 30 cuốn để lan truyền cảm hứng khởi nghiệp tới nhiều bạn thanh niên, sinh viên…

Đồng thời, Ban Chấp hành mới của Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ Khởi nghiệp Phía Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 cũng đã chính thức được ra mắt tại buổi lễ. Đây là một bước quan trọng đánh dấu sự mở rộng về quy mô và chất lượng của các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Hội đồng.

***Nguồn:https://diendandoanhnghiep.vn/