Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam: Khẳng định vị thế vững chắc trong hệ sinh thái khởi nghiệp cả nước

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Đó là khẳng định của Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam (Hội đồng).

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã chia sẻ về hành trình 30 của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Đồng thời, ông cũng có những đanh giá về vai trò của Hội đồng đối với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Theo nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, giai đoạn 10 năm thứ nhất (2003 – 2013). Đây là giai đoạn Khơi dậy Tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên; Phát triển kỹ năng khởi nghiệp; Hình thành xu hướng mới trong lớp trẻ. Ông đánh giá đây là giai đoạn khó khăn nhất của Chương trình. Bởi vào thời điểm này, khởi nghiệp còn rất mới và chưa có bất cứ một khái niện nào về khởi nghiệp

Giai đoạn 10 năm thứ hai (2013 – 2023), đây là thời điểm cao trào của Khởi nghiệp và cũng chính là thời điểm ra đời của Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam. Đến thời điểm này đã khẳng định được vị thế, những thành quả, cũng như một chỗ đứng quan trọng trong Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và trong hệ sinh thái khởi nghiệp của cả nước.

“Nhân sự kiện ngày hôm nay, chúng ta nói đến thành quả của Chương trình khởi nghiệp Quốc gia, nhưng trong đó, những kết quả của Hội đồng là sự đóng góp rất quan trọng trong thành quả chung của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia”, nhà báo Phạm Ngọc Tuấn đánh giá.

Ông cũng cho rằng, Hội đồng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại phía Bắc, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp là “cỗ xe tam mã” của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia phát biểu tham luận tại Lễ kỷ niệm.
Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia phát biểu tham luận tại Lễ kỷ niệm

Do đó, nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, sự ra đời của Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam được đánh giá gần như là Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Thiên thời, là lúc đó chúng ta có Nghị quyết 12 của Đại hội Đảng lần thứ XII, lần đầu tiên trong Nghị quyết có từ “Khởi nghiệp”, từ đó đã bùng lên ngọn lửa khởi nghiệp ở Việt Nam. Địa lợi là chúng ta có một nền tảng và một “chỗ dựa” vững chắc là VCCI và và Nhân hòa là chúng ta có một đội ngũ doanh nghiệp là những người tâm huyết và có tài cũng như có tầm đối với phong trào khởi nghiệp.

Giai đoạn tăng tốc phát triển là giai đoạn 10 năm tiếp theo, nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, chúng ta đang đứng trước một cơ hội rất lớn, mà cơ hội đầu tiên đó chính là Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị. Theo nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, nếu như trong Nghị quyết số 12 chỉ có  một chữ là “khởi nghiệp” được nhắc đến, thì trong Nghị quyết 41 này có 3 chữ “khởi nghiệp” được nhắc đến trong 3 bối cảnh. Thứ nhất là xây dựng tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Thứ hai là giao Chính phủ hoàn thiện môi trường hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp. Và đặc biệt quan trọng là giáo cho VCCI phát triển cộng đồng doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp.

“Điều đó cho thấy rằng, vấn đề khởi nghiệp đã có một điểm tựa chính trị vô cùng vững chắc và đặc biệt là, nhiệm vụ này đã được Đảng và Nhà nước chính thức giao cho VCCI thực hiện. Đây là cơ hội vô cùng lớn cho giai đoạn tiếp theo của Chương trình khởi nghiệp Quốc gia”, nhà báo Phạm Ngọc Tuấn đánh giá.

Cơ hội thứ hai, theo nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, đó chính là phát triển bền vững hệ sinh thái của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia để chuẩn bị cho cho giai đoạn tiếp theo, chuẩn bị cho nhiệm vụ mới mà Đàng và Nhà nước đã giao phó. Đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay cần có lực lượng kinh tế mới, nguồn lực vật chất mới, cách thức phát triển mới…để trở thành một Quốc gia Khởi nghiệp.

Ngoài ra, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn cũng đề xuất khắc phục một số điểm chưa mạnh như: Hợp nhất thế mạnh của hai Hội đồng; Xây dựng vườn ươm; Mở rộng hợp tác chuyên môn và kết nối các nguồn lực quốc tế; Tận dụng vai trò, vị thế của hệ thống VCCI nói chung và VCCI HCM nói riêng; Công tác tổ chức…

***Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/