Học viện nông nghiệp Việt Nam: Vô địch mùa thứ 2 khởi nghiệp Nông Nghiệp.

24.31

Dự án Công ty TNHH Rau Việt” đạt giải Xuất sắc tại Chung kết Cuộc thi Đây là lần thứ hai liên tiếp dự án của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giành ngôi vị quán quân của Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp.


Đây là lần thứ hai liên tiếp dự án của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giành ngôi vị quán quân của Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp.

Dự án Công ty TNHH Rau Việt” đạt giải Xuất sắc tại Chung kết Cuộc thi

Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 nằm trong chuỗi Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng và chủ trì, Học viện Nông nghiệp VN trực tiếp chỉ đạo tổ chức. Cuộc thi nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn thanh niên, sinh viên lập ra những dự án kinh doanh có tính khả thi trong đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau khi phát động tháng 9/2014, đến giữa tháng 8/2015, Ban Tổ chức đã nhận được 152 dự án của gần 500 tác giả đến từ 25 trường Đại học – Cao đẳng và các bạn thanh niên các địa phương trên cả nước. Sau 2 vòng chấm dự án, Hội đồng Giám khảo gồm các giảng viên cao cấp về khởi sự kinh doanh và các doanh nhân thành đạt ở các lĩnh vực khác nhau đã chọn ra 12 dự án vào Chung kết.

Từ hành trình tìm 3 dự án xuất sắc nhất…

Trước khi tìm ra 3 dự án kinh doanh được đánh giá cao nhất, 12 dự án vào Chung kết đã trải qua 1 ngày thuyết trình phản biện vô cùng căng thẳng. Ở vòng thi này, mỗi đội có 10 phút thuyết trình về dự án, 10 phút trả lời các câu hỏi từ Hội đồng phản biện và 5 phút trả lời câu hỏi từ 2 trong số 11 dự án đối thủ.

Hội đồng Giám khảo của Chung kết Cuộc thi năm nay gồm: Ông Nguyễn Văn Mỹ – giảng viên cao cấp chương trình CEFE Việt Nam; Nhà báo Lại Hợp Nhân – Phó TBT Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia; Ông Đàm Quang Thắng – Giám đốc Cty Agricare VN; Ông Nguyễn Tiến Trung – Giám đốc Cty Kankyoo Việt Nam và ông Đinh Trọng Nguyên – Giám đốc Cty Xuất nhập khẩu Sơn ô tô Vạn Lợi.

Biểu thang điểm của Hội đồng Giám khảo năm nay cho điểm cao về tính khả thi của các dự án kinh doanh, dựa trên các yếu tố về: kế hoạch tài chính, marketing, nhân sự, sản phẩm mẫu,… Trong số 12 dự án vào chung kết, có 1 dự án thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, 2 dự án thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, 9 dự án thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp (chiếm 75% tổng số dự án vào Chung kết).

Là năm thứ hai được tổ chức, Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 đã thể hiện những bước tiến vượt bậc so với năm 2014. Cuộc thi thu hút được các đối tượng dự thi đa dạng, đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc: Thái Bình, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Số lượng và chất lượng các dự án tham gia đều hơn hẳn năm 2014. Điểm đặc biệt, năm nay 9/12 dự án đã có sản phẩm mẫu, trong đó 3 dự án đã đang bước đầu triển khai thực tế.

Sau phần thi thuyết trình – phản biện căng thẳng kéo dài cả ngày, Ban Giám khảo đã lựa chọn 3 dự án kinh doanh xuất sắc, có tính khả thi nhất vào Chung kết. Đó là: dự án “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây cacao Việt Nam” của nhóm thanh niên – sinh viên Đại học Vũng Tàu, dự án “Công ty TNHH Rau Việt” của nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam và dự án “Hợp tác xã sản xuất và phân phối vải tơ tằm” của nhóm sinh viên Đại học Thái Bình.

Ban Tổ chức tặng hoa cảm ơn Hội đồng Giám khảo.

Đến màn “Đấu trí” gay cấn

Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 có nhiều điểm mới. Một trong số đó là phần thi Đấu trí để tìm ra thứ hạng của 3 đội được đánh giá cao nhất. Ba đội được đánh giá cao nhất trong số 12 đội vào chung kết trực tiếp tranh tài tại đêm Chung kết và Trao giải cuộc thi được tổ chức 19h00 cùng ngày tại sân Văn hóa Sinh viên (Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Ở phần thi này, mỗi đội sẽ có 10 phút trả lời câu hỏi tình huống từ Hội đồng Giám khảo và các câu hỏi phản biện từ 2 đội bạn.

Tham dự đêm Chung kết có Ông Nguyễn Văn Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; TS. Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ông Cao Hồng Hưng – Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; PGS.TS Phạm Văn Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Th.S Vũ Ngọc Huyên – Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Công tác Chính trị & CTSV, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cùng nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng, các thầy, cô giáo đại diện các trường có dự án vào Chung kết và hơn 700 thanh niên – sinh viên đến dự và cổ vũ các đội thi.

Phát biểu khai mạc đêm Chung kết, PGS.TS Phạm Văn Cường đánh giá cao chất lượng của cuộc thi năm nay và những điểm đổi mới tích cực trong thể lệ Cuộc thi. Ông cho rằng: “Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho những doanh nhân tương lai”.

Dựa trên cách ứng phó trước những tình huống được đặt ra với dự án kinh doanh của mình, Ban Giám khảo đã chọn ra dự án Xuất sắc nhất thuộc về “Công ty TNHH Rau Việt” của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, dự án “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây cacao Việt Nam” và “Hợp tác xã sản xuất và phân phối vải tơ tằm” lần lượt được giải Nhất và Nhì.

Giải Xuất sắc của Cuộc thi được nhận giải thưởng 30 triệu đồng, giải Nhì và giải Ba mỗi giải lần lượt nhận giải thưởng 20 triệu đồng và 10 triệu đồng. Đây là phần thưởng động viên những nỗ lực của tác giả các dự án. Trong thời gian tới, để hiện thực hóa dự án và phát triển dự án, các tác giả cần nhiều nỗ lực hơn nữa và sự đồng hành của các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn.

Để làm nên thành công của Cuộc thi không thể không kể đến Hội đồng Giám khảo, các đơn vị doanh nghiệp đồng hành cùng các doanh nhân trẻ như: Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, CLB CEO Hà Nội, Công TNHH Xuất nhập khẩu Sơn ô tô Vạn Lợi, Ngân hàng Viettinbank chi nhánh Chương Dương, Công ty OLECO Japan,…

Gieo mùa hạt khởi nghiệp mới

Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 khép lại nhưng đồng thời mở ra cánh cửa cho Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016. Đây sẽ là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức, hứa hẹn có thêm nhiều thay đổi và hấp dẫn hơn.

Phát biểu Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016, Th.S Vũ Ngọc Huyên – Trưởng ban Tổ chức tin tưởng: Dưới sự đồng thuận của Ban Giám đốc Học viện, sự ủng hộ nhiệt tình của VCCI, Chương trình Khởi nghiệp quốc gia và các doanh nghiệp, doanh nhân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ là “mảnh đất màu mỡ” gieo hạt cho những ước mơ khởi nghiệp từ lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn.

Phan Dương