Hỗ trợ khởi tạo doanh nghiệp

23.4

Chú trọng việc cung cấp thông tin, đẩy mạnh hoạt động tư vấn – đào tạo, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho các dự án là mục tiêu trong năm 2016 của Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp trong quyết tâm hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh khả thi chương trình


Sau 12 năm triển khai, Chương trình Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp khởi xướng và tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên trên khắp cả nước. 100 trường Học viện, Đại học, Cao đẳng đã tham gia vào mạng lưới khởi nghiệp của Chương trình. Đặc biệt, sau khi Ban Tổ chức chuyển giao format Cuộc thi Khởi nghiệp về các cụm trường, địa phương, năm 2015 đã có 5 cụm là đầu mối tổ chức Cuộc thi và sàng lọc dự án cho Cuộc thi Khởi nghiệp, như: Khởi nghiệp Nông nghiệp (do Học viện Nông nghiệp VN tổ chức), Khởi nghiệp cùng Kawai (do Đại học Ngoại thương tổ chức), Cuộc thi Khởi nghiệp khu vực phía Nam (do Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam tổ chức)… Không chỉ đẩy mạnh chuỗi hoạt động hỗ trợ giới trẻ trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp, sau 12 năm, Chương trình đã xây dựng được đội ngũ giảng viên nguồn về khởi sự kinh doanh để truyền dạy những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho thanh niên – sinh viên khắp mọi miền.

3 dự án xuất sắc vào FESTIVAL Khởi nghiệp 2016

Sang năm 2016, mục tiêu của Ban Tổ chức không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các hoạt động thường niên như: Giao lưu Khởi nghiệp, đào tạo khởi sự kinh doanh mà quan trọng là phát triển theo chiều sâu, ươm mầm khởi tạo được doanh nghiệp từ các dự án tham dự. TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Đối với các dự án khởi nghiệp khả thi, VCCI sẽ tạo ra mạng lưới liên kết các tổ chức làm “bà đỡ” cho dự án của các bạn thanh niên – sinh viên được phát hiện từ Chương trình Khởi nghiệp. Đặc biệt chú trọng việc cung cấp thông tin, tư vấn đào tạo, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư và góp phần xây dựng vườn ươm công nghệ và tìm ra những nhà doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam sẵn sàng dẫn dắt hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp.

Những dự án đã trưởng thành từ Chương trình Khởi nghiệp hiện đang hoạt động hiệu quả có thể kể đến như: dự án Vé xe rẻ, dự án sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chế biến từ nấm (Nấm Tươi cười), Dự án Chè Shan Tuyết bó đướt… Năm 2015, trong số 9 dự án vào Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp có 4 dự án đã bước đầu triển khai thực tế.
Hơn cả thứ hạng, hơn cả giải thưởng, đó chính là mong muốn của Ban Tổ chức – thắp lên ý chí dấn thân khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Phan Dương