Hành trình “thắp lửa” Khởi nghiệp

hanh-trinh-thap-lua-khoi-nghiep-1

Ngày 28 tháng 2 năm 2019, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam Kỷ niện 5 năm thành lập, đánh dấu hành trình 5 năm “thắp lửa” cho phong trào Khởi nghiệp tại khu vực phía Nam.

Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam (Hội đồng) được thành lập vào tháng 2 năm 2014 theo quyết định số 2046/2014/PTM-DĐDN/PTM của Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam – VCCI. Thành viên của Hội đồng trong những ngày đầu thành lập là 41 học viên xuất sắc của lớp TOP 1 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự giảng dạy của Giảng viên cao cấp CEFE Nguyễn Văn Mỹ.

Các Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội đồng Tư vấn & Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, với mục tiêu chú trọng chất lượng thành viên, Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam đã xét chọn rất kỹ lưỡng các ứng cử viên để kết nạp làm thành viên Hội Đồng. Tiêu chí đầu tiên để xét chọn phải là những người có tâm huyết, mong muốn được chia sẻ và xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ kế thừa cho đất nước.

Trải qua 5 năm hoạt động, hiện nay Hội đồng đã quy tụ được 55 thành viên là những doanh nhân và các Giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng. Trong đó 40% thành viên là doanh nhân, 60%  thành viên là giảng viên các trường đại học, cao đẳng bao gồm: 01 Phó giáo sư; 6 tiến sĩ, 30 thạc sĩ, còn lại đều là cử nhân.

Tất cả thành viên Hội đồng đã tham gia hoàn thành chương trình đào tạo giảng viên nguồn Khởi sự kinh doanh do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức và có thể tham gia giảng dạy chương trình khởi sự kinh doanh dành cho sinh viên. Trong đó 15 thành viên đã trở thành giảng viên chính thức, đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm, đủ năng lực để giảng dạy các lớp TOT cho giảng viên các trường đại học, cán bộ quản lý cho các sở ban ngành và các địa phương.

Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp: “Trong 5 năm hoạt động, Hội đồng đã tổ chức 57 lớp học khởi sự kinh doanh dành cho sinh viên, tổ chức gần 20 buổi giao lưu với doanh nhân thành đạt. Hơn 9.000 sinh viên, thanh niên khu vực phía Nam đã được hưởng lợi từ chương trình này. Các thành viên Hội đồng đã cống hiến hơn 3.000 giờ làm việc thiện nguyện cho chương trình khởi nghiệp. Các doanh nhân trong Hội đồng đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng và vận động các đơn vị đối ứng hơn 2 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động khởi nghiệp”.

Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Cũng theo Nhà báo Phạm Hùng, hiện nay, Đảng và Nhà nước đang hướng tới  xây dựng một quốc gia khởi nghiệp. Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Bộ Giáo dục – Đào tạo theo Quyết định số 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Tôi mong rằng, từ những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, thời gian tới, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khởi nghiệp; tập trung cho việc triển khai dự án vào thực tế một cách hiệu quả nhất”. Nhà báo Phạm Hùng chia sẻ thêm.

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam chia sẻ: “Qua 5 năm hoạt động, Hội đồng đã có những đóng góp  hữu ích cho chương trình khởi nghiệp Quốc gia. Hơn 10 ngàn sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam đã được tham gia các lớp học khởi sự kinh doanh, giao lưu doanh nhân, tham gia cuộc thi khởi nghiệp… Các hoạt động khởi nghiệp nói trên  đã tạo được niềm tin và uy tín cho chương trình khởi nghiệp Quốc gia do VCCI khởi xướng”.

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam chia sẻ về chặng đường 5 năm hoạt động của Hội đồng.

Không chỉ tham gia giảng dạy, Hội đồng còn tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, làm giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực và quốc gia; hướng dẫn sinh viên viết dự án kinh doanh, có vấn cho sinh viên triển khai dự án vào thực tế. Hiện đã có 4 dự án được triển khai.

Cũng theo bà Lan, ngoài nhiệm vụ đào tạo, tư vấn, hỗ trợ cho các bạn thanh niên và sinh viên viết các dự án kinh doanh, Hội đồng còn hợp tác với các trường Đại học để cùng đồng hành và chia sẻ những chương trình đào tạo về Khởi nghiệp cho sinh viên của các trường.

Bà Lan mong rằng trong chặng đường sắp tới, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam tiếp tục nhận được những hợp tác từ phía các trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực, từ phía các doanh nghiệp, doanh nhân để Hội đồng ngày càng phát triển, mang một sứ mệnh là ươm mầm khát vọng Doanh nhân và một giá trị cốt lõi là kết nối nguồn lực Khởi nghiệp cho cộng đồng, phát triển năng lực với nhiệm vụ đóng góp, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tài chính cho Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Cũng trong buổi lễ Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, Hội đồng Tư vần và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam đã ký kết hợp tác cho Chương trình hành động của năm 2019 với các trường Đại học và các doanh nghiệp đồng hành. Đồng thời trao tặng kỷ niệm chương để cảm ơn các doanh nghiệp đã tài trợ và đồng hành cùng các hoạt động của Hội đồng trong 5 năm vừa qua.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Ký kết hợp tác với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh.
Ký kết hợp tác với Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
Ký kết với các Doanh nghiệp tài trợ cho các hoạt động của Hội đồng năm 2019.
Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng và Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệpTặng kỷ niệm chương cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Hội đồng trong chặng đường 5 năm qua.
Bà Võ Thị Phương Lan trao Quyết định kết nạp các thành viên mới vào Hội đồng.