Gieo “mầm” Khởi nghiệp tại Đại học Nông lâm Huế

gieo-mam3

Khoá đào tạo khởi nghiệp cho hơn 50 sinh viên Đại học Nông lâm Huế với nhiều nội dung hấp dẫn, kiến thức phong phú và bổ ích do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức vừa bế giảng vào ngày 7/5.


Lễ khai giảng khóa học Khởi sự doanh nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp vừa phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức.

Tham gia giảng dạy, Thạc sĩ Nguyễn Thành Đồng – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Công thương Việt Nam, Giảng viên của Chương trình Khởi nghiệp đã truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm về mô hình tổ chức và quản trị doanh nghiệp cũng như phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp thông qua các bài giảng phong phú, sinh động – những lời khuyên, những sai lầm dễ mắc phải trong quá trình khởi nghiệp để khắc phục, xây dựng và phát triển các ý tưởng kinh doanh khả thi…. Cùng với đó, là những kỹ năng mềm mà sinh viên ngày nay vẫn còn đang thiếu và yếu, như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát,…

Cùng với việc cung cấp những kiến thức cơ bản, theo phương pháp mới, chương trình đào tạo còn tạo cơ hội cho sinh viên được giao lưu, gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ tâm huyết về con đường khởi nghiệp từ những doanh nhân thành đạt. Đây là nội dung được nhiều sinh viên nóng lòng chờ đợi. Vậy nên, khi vừa dứt lời: “Xin mời các sinh viên đặt câu hỏi cho doanh nhân”, không một chút ngại ngùng, rất nhiều sinh viên tham gia khóa học đều hào hức giơ tay đặt câu hỏi. Với câu hỏi khi ra trường, chúng em có nên đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm hay khởi nghiệp ngay? Ông Lê Xuân Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch DMZ đồng thời cũng là Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thừa Thiên Huế chia sẻ các bạn sinh viên đừng ngại ngần khi định bắt đầu khởi nghiệp. Bởi cơ hội lúc nào cũng có, quan trọng là bạn sẽ nắm bắt thời cơ lúc nào và như thế nào. “Ở lứa tuổi chúng tôi, hầu như mọi thứ chúng tôi đều phải tư mày mò, tìm hiểu. Do đó, để có được thành công như ngày hôm nay, khi mới ra trường tôi phải đi làm nhiều nơi để tích luỹ kinh nghiệm và hứng chịu không ít thất bại. Tuy nhiên, với niềm tin vào con đường mà mình đã chọn cùng ý chí, sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức chúng tôi đã thành công. Tôi nghĩ đó chính là những yếu tố quyết định làm nên một doanh nhân” – ông Phương nói.

Thạc sĩ Nguyễn Thành Đồng –Giảng viên Chương trình Khởi nghiệp truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệp về mô hình tổ chức và quản trị doanh nghiệp cũng như phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Một băn khoăn của các bạn sinh viên tham gia khóa học là để khởi nghiệp thành công, sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì? Ông Phương cho rằng sự niềm tin, sự đam mê là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công. “Quan trọng nhất để khởi nghiệp, bạn phải có niềm tin và lòng đam mê. Cùng với đó, phải tính toàn thật kỹ lưỡng những bước đi của mình. Nếu thật bại thì không được nản lòng mà phải lấy đó làm động lực để mình vươn lên. Vậy nên, nếu không có đam mê, niềm tin vào con đường mình đã chọn thì bạn không thể vượt qua được những chông gai thử thách gặp phải trên con đường khởi nghiệp của mình”.

Ban tổ chức Chương trình trao giấy chứng nhận cho các bạn sinh viên tham gia khóa học

Đại diện cho Trường Đại học Nông lâm Huế, PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết ông rất tâm đắc bởi thông qua chương trình đã tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh. “Tôi rất cảm ơn Ban tổ chức chương trình, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã mang đến cho sinh viên Trường Đại học Nông lâm Huế những kiến thức về khởi nghiệp, giúp sinh viên có niềm tin, dũng cảm vượt qua khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống, làm giàu chính đáng và đóng góp xây dựng xã hội từ chính bàn tay và khối óc mình”, ông Chương nhấn mạnh.

Nối tiếp thành công của khóa học, trong thời gian tới, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp dự kiến tiếp tục tổ chức các khóa “Hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh”, cuộc  Giao lưu Khởi nghiệp tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên với sự tham gia, giao lưu giữa các sinh viên, bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp, các chuyên gia, cố vấn, và các doanh nhân thành đạt.

Hương Thu