Gia tăng hàng trăm cơ hội việc làm cho sinh viên

14.20

Trong chương trình Ngày hội hướng nghiệp việc làm 2016 tổ chức tại trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi ngày 29/6 vừa qua, 34 doanh nghiệp (DN) đến từ các KCN tại Đồng Nai và các vùng lân cận đã dành hàng trăm cơ hội việc làm cho sinh viên.


Các DN như Teakwang ViNa, Formosa, Tainan, Pousung, G&G Fashion, Vedan, VP Bank, Posco, Diamond… có nhu cầu tuyển dụng rất lớn với nhiều vị trí phù hợp. Tại ngày hội hướng nghiệp việc làm 2016, đã có khoảng 1.200 lượt phỏng vấn, tuyển dụng, trong đó có khoảng 50 sinh viên trúng tuyển trực tiếp, 200 sinh viên được mời phỏng vấn chuyên sâu tại công ty.

Gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên

Trong ngày hội, khoảng 900 sinh viên của trường Cao đẳng Sonadezi đã được tìm hiểu thông tin về DN và thị trường lao động và có cơ hội tiếp cận nhu cầu tuyển dụng nhiều lĩnh vực, ngành nghề như may mặc, giày da, tài chính, kế toán, nhân sự, marketing, thông dịch, phiên dịch…

Năm nay, điểm mới của chương trình là tạo điều kiện cho cả sinh viên năm 1, năm 2 của trường được tham gia vào chuỗi hoạt động của chương trình để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của DN và được các DN định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào DN. Từ đó, các em có sự điều chỉnh và rèn luyện kỹ năng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của DN sau khi ra trường.

Bà Bùi Thị Thu Thủy – Trưởng nhóm tuyển dụng của Công ty Taekwang Vina nói:“Taekwang Vina đã tham gia chương trình nhiều lần và năm nào cũng tuyển được ứng viên ưng ý. Ngoài ra, Taekwang Vina cũng thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên Cao đẳng Sonadezi đến thực tập tại Công ty và hầu như các em đều có lương ngay trong thời gian thực tập”.

Còn bà Vũ Ngọc Quỳnh Như – chuyên viên nhân sự Công ty Fashion Garment cho biết:“Chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng sinh viên các ngành anh văn thương mại, xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh và kỹ thuật may. Trong ngày hội việc làm lần này, đã có khoảng 50 sinh viên ứng tuyển vào Công ty. Trong đó, nhiều em có thể đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Tuy có một số trường hợp các em cần trau dồi thêm anh văn nhưng Công ty sẽ hỗ trợ các em thông qua các khóa đào tạo anh văn cho nhân viên”.

Tạo cơ chế hợp tác mới giữa Nhà trường và DN

Theo ông Lưu Phước Dũng – Hiệu trường trường Cao đẳng Sonadezi “Ngày hội hướng nghiệp việc làm là hoạt động được trường tổ chức thường xuyên trong chuỗi các hoạt động kết nối nhà trường với DN, gia tăng cơ hội tìm kiếm và giải quyết việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Năm nay, ngoài mục tiêu tạo cơ hội tiếp cận việc làm cho khoảng 40% sinh viên ra trường chưa có việc làm (60% sinh viên ra trường đã có việc làm), Cao đẳng Sonadezi còn mong muốn tăng cường hoạt động đối thoại, tọa đàm với các DN. Qua đó, lắng nghe phản hồi của DN về chất lượng sinh viên, các góp ý, đề xuất những đổi mới cần thiết trong chương trình đào tạo để DN tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng. Qua đó, xây dựng một cơ chế hợp tác mới hiệu quả hơn giữa trường và DN”.

Với mục tiêu trên, lần đầu tiên trong khuôn khổ ngày hội việc làm của Cao đẳng Sonadezi có buổi tọa đàm giữa DN và trường Cao đẳng Sonadezi. Từ góc độ nhà tuyển dụng và sử dụng lao động là sinh viên Cao đẳng Sonadezi, nhiều DN đã thẳng thắn góp ý và đưa ra các khuyến nghị rất thực tế và giá trị vào chiến lược đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng chuẩn mực lao động mới trong điều kiện hội nhập.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty tư vấn giáo dục VJQC nói: “Bên cạnh việc đào tạo về kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm cho sinh viên, nhà trường cần giáo dục cho các em nhận thức được tầm quan trọng của công việc với bản thân mình. Một khi đã nộp hồ ứng tuyển vào DN nào, các em cần giữ uy tín với đơn vị tuyển dụng, tránh trường hợp đã hẹn lịch phỏng vấn với DN rồi lại không đến. Chất lượng nhân sự phải được bắt nguồn từ yếu tố đầu tiên là tư duy và nhận thức của mỗi sinh viên. Đó cũng là yếu tố giúp các em ứng tuyển thành công và có nhiều cơ hội phát triển sau này”.

Theo ông Nghĩa, trường cần tạo điều kiện cho sinh viên năm nhất, năm hai tham gia ứng tuyển nhiều hơn nữa. Đến năm cuối, là khi đã ở vào giai đoạn cuối của quy trình đào tạo rồi mới ứng tuyển thì hầu như các em không còn thời gian để điều chỉnh, chuẩn bị kỹ năng và cập nhật kiến thức chuyên môn mới theo yêu cầu của DN.

Các DN sẵn sàng đồng hành cùng trường Cao đẳng Sonadezi.

Nêu quan điểm về việc thực tập tại DN để làm quen với công nghệ, quy trình sản xuất của DN, bà Chu Thị Mỹ Nhung – Giám đốc nhân sự Công ty G&G khẳng định: “Không chỉ sinh viên đi thực tập mà giảng viên cũng nên đi thực tập cùng sinh viên trong một thời gian nhất định. Qua đó, giảng viên sẽ quan sát, đánh giá được mức độ đáp ứng và khả năng bắt nhịp với công việc của sinh viên để từ đó phản hồi, đề xuất nhà trường điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp hơn”.

Từ thực tế học tập tại trường và trải nghiệm tại môi trường DN, anh Nguyễn Thành Tài – trợ lý phòng nhân sự Công ty Posco E & C (sinh viên khóa 3 trường cao đẳng Sonadezi) cho biết, ngoài kiến thức chuyên môn, tiếng anh và kỹ năng mềm là yếu tố cực kỳ quan trọng để sinh viên ứng tuyển thành công. Nhiều DN đề cao khả năng tiếng anh hơn cả chuyên môn vì DN có thể đào tạo thêm về chuyên môn cho nhân sự mới nhưng nếu không biết tiếng anh DN sẽ không thể tuyển dụng, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

Chia sẻ về chiến lược đổi mới đào tạo của Cao đẳng Sonadezi, ông Lưu Phước Dũng cho biết, trong thời gian tới, trường sẽ nâng chuẩn về ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm của sinh viên cao hơn, tương đương với các trường đại học trong khu vực. Mặt khác, trường tiếp tục chủ động tìm kiếm cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, mời doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo, góp ý chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành, tiếp nhận sinh viên của trường đến thực tập tốt nghiệp cũng như tạo điều kiện, hỗ trợ cho giảng viên của trường được tiếp cận công nghệ mới tại DN.

“Chúng tôi mong rằng, DN sẽ tăng cường phản hồi, góp ý và tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình đào tạo của Cao đẳng Sonadezi để cùng trường đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu ca chính các DN” – ông Dũng nói.

Kim Huệ