Du học nghề Đức: Hướng đi của tương lai

du-hoc-nghe-duc (1)

(khoinghiep) – Vào 9h sáng ngày 2/4/2016, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp – Trung tâm Tư vấn Du học (IVES) sẽ tổ chức buổi Hội thảo “Du học nghề CHLB Đức – Hướng đi của tương lai” với sự tham gia, tư vấn của bà Judith Hahne – Hiệu trưởng Trường Pflege Fach Shule Hannover, một trường nghề nổi tiếng của CHLB Đức.


Từ lâu nước Đức đã thực hiện chiến lược “Đào tạo kép” kết nối chặt chẽ, linh hoạt, đạt hiệu quả cao giữa lý thuyết và thực hành. Đây là điều mà Việt Nam đang thiếu, nhân lực Việt đang yếu.

Cánh cửa du học nghề đang mở rộng tại Đức khi các doanh nghiệp của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Không đủ sức vào đại học Đức, sinh viên Việt Nam vẫn có thể tìm được một công việc lâu dài tại đây bằng hình thức “du học nghề tại Đức”.

Nhằm giúp cho các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên có cái nhìn rõ nét và tổng quát nhất về “Du học nghề”, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp – Trung tâm Tư Vấn Du Học (IVES) đã tổ chức thành công buổi Hội thảo “Du học nghề Đức – Con đường mới cho học sinh Việt”. Hội thảo đã thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh. Qua hội thảo này, nhiều học sinh đã tìm được cơ hội nghề nghiệp tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của các bậc phụ huynh, các em học sinh sinh viên có nguyện vọng Du học Đức, ngày 2/4/2016 tới đây, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp – Trung tâm Tư Vấn Du Học (IVES) sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo “Du học nghề CHLĐ Đức – Hướng đi của tương lai”. Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 9h00 tại Tòa nhà Hà Nội Tourist – 18 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội với sự tham dự của các cơ quan ban ngành liên quan; Hiệu trường các trường nghề; Các cơ quan thông tấn báo chí.

Tham dự Hội thảo lần này, về phía CHLB Đức có bà Judith Hahne – Hiệu trưởng Trường Pflege Fach Shule Hannover. Hội thảo sẽ giới thiệu tổng thể mô hình giáo dục nghề tại CHLB Đức, cũng như các chỉ tiêu tuyển sinh niên khóa 2016 – 2019. Điểm mới của Hội thảo lần này là các chuyên gia đến từ CHLB Đức sẽ tư vấn trực tiếp nhiều ngành nghề.

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp với chức năng được giao thực hiện các đề tài, dự án về giáo dục nghề nghiệp phù hợp với giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam; ứng dụng, phát triển các mô hình dạy nghề tiên tiến của các nước áp dụng hiệu quả ở Việt Nam; hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Viện đã có các đề án về Giáo dục nghề của Đức, nghiên cứu chuyển giao các chương trình dạy nghề của Đức. Viện thành lập Trung tâm tư vấn du học IVES để thực hiện chức năng đưa học sinh, sinh viên sang CHLB Đức du học nghề trong tình hình mới với hơn 400 mã nghề như: Nhà hàng khách sạn (Hotel/Restaurantfachman/-frau), Đầu bếp (Koch), Y tá (Krankenschwester ), Điều dưỡng viên (Altenpfleger), Xây dựng (Baubereich), Cơ khí (Mechatronik), Phiên dịch tiếng Đức (Dolmesche),…

P.V