Dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn đầu tư

du-an-khoi-nghiep-nong-nghiep

Ngay từ đầu năm 2017, nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp đã thông báo rót vốn vào các dự án khởi nghiệp ngành nông nghiệp công nghệ cao và đang tiếp tục tìm dự án triển vọng để đầu tư trong thời gian tới.


Tháng 12/2016, Công ty cổ phần An Huy Sông Thao trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh, do anh Nguyễn Hữu Thành làm giám đốc ra đời.

Sau một thời gian nung nấu ý tưởng xây dựng một công ty chuyên sản xuất nông sản sạch cung cấp cho thị trường, nhưng gặp khó vì vốn đầu tư cho mô hình nuôi thỏ và rau củ quả sạch tốn khoảng hơn 5 tỷ đồng. Mang ý tưởng trình bày với Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam, sau một tháng xét duyệt, anh Thành đã được rót số vốn 2 tỷ đồng để bắt tay khởi nghiệp.

Cũng được rót vốn từ Quỹ Đầu tư khởi nghiệp Việt Nam của Câu lạc bộ, trong tháng 12 còn có 10 doanh nghiệp khởi nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố. Trong số này, có một số doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao như Hợp tác xã Thanh niên Tân Minh (Thái Nguyên), Công ty cổ phần công nghệ AGRICO (Quảng Ninh).

Để các dự án có thể nhận được tiền đầu tư từ Quỹ Đầu tư khởi nghiệp Việt Nam, ông Hoàng Công Đoàn, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam cho biết, chỉ cần dự án khởi nghiệp có ý tưởng tốt, địa điểm phù hợp, nhất là dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Nguồn vốn đầu tư lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Đơn cử, Ngân hàng TMCP Nam Á cam kết hỗ trợ 200 tỷ đồng cho các dự án của Câu lạc bộ. Ngoài ra, vốn của các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ cũng được khai thác. Trong năm 2016, Công ty cổ phần JSC, thành viên của Câu lạc bộ,  cũng bỏ vốn đầu tư cho 4 dự án khởi nghiệp”, ông Đoàn nói.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) cũng đang tìm kiếm dự án khởi nghiệp về nông nghiệp công nghệ cao để đầu tư vốn. Ngoài ra, đơn vị hỗ trợ kết nối khởi nghiệp HATCH! Cũng cho biết, đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng hỗ trợ vốn khởi nghiệp của nước ngoài cho những dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bà Vũ Ánh Ngọc, đại diện HATCH! cho biết, trong năm 2016 đã có dự án được đơn vị đứng ra kết nối với quỹ đầu tư nước ngoài rót vốn thành công. Năm 2017, sẽ có sự thay đổi về đầu tư, trong đó, những dự án về nông nghiệp công nghệ cao được nhà đầu tư của Nhật, Singapore ngỏ ý tìm kiếm nhiều nhất.

Sân chơi cho dự án khởi nghiệp về nông nghiệp công nghệ cao bắt đầu mạnh, khi những quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures, hay 500 Startups, Amazon… cũng cho biết ý định rót vốn vào những dự án dạng này.

Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam đã đầu tư cho các dự án: Công ty cổ phần An Huy Sông Thao: 2 tỷ đồng, HTX Thanh niên Tân Minh: 2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần công nghệ AGRICO: 3 tỷ đồng…Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA), Đơn vị hỗ trợ kết nối khởi nghiệp HATCH!, Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures, 500 Startups, Amazon đang tìm kiếm những dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao để đầu tư vốn.

Theo Baodautu