Dự án của Học Viện Nông Nghiệp tiếp tục dẫn đầu cuộc thi khởi nghiệp Nông Nghiệp mùa thứ ba

khoi-nghiep-11

“Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp là sân chơi bổ ích cho những doanh nhân tương lai, giúp các bạn sinh viên thay đổi tư duy việc học, phù hợp với định hướng giáo dục gắn với thực tiễn của Nhà trường”


Đó là khẳng định của PGS.TS Phạm Văn Cường – Phó GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam tại Chung kết Khởi nghiệp Nông nghiệp 2016 diễn ra ngày 9/10 tại Hà Nội.

Chung cuộc, dự án Trang trại gà Cỏ HTC của nhóm sinh viên đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xuất sắc dẫn đầu Cuộc thi.

Đây là năm thứ ba Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho các bạn thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức được học để lập ra những dự án kinh doanh có tính khả thi trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp các năm trước, nhiều dự án khởi nghiệp đã đạt được những giải thưởng danh giá của Chương trình Khởi nghiệp do VCCI tổ chức, nhận được đầu tư của các doanh nghiệp và bước đầu triển khai thực tế.

Cuộc thi mùa thứ ba thu hút 168 dự án tham dự. Theo đánh giá của Th.S Nguyễn Tất Thắng – Phó trưởng ban Công tác Chính trị – Công tác sinh viên Học viện cho biết, dự án năm nay đa dạng hơn các năm trước. Sau hai vòng chấm điểm dự án có tên Khởi động và Bứt phá kéo dài 4 tháng, Ban Tổ chức đã tìm ra 10 dự án xuất sắc vào Chung kết.

Đại diện 10 dự án vào Chung kết bốc thăm thứ tự thuyết trình.

Ban Giám khảo Chung kết gồm 5 thành viên: Thầy Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp Chương trình CEFE VN, cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp; Nhà báo Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp, Ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kankyo Việt Nam, cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp QG; ông Đàm Quang Thắng – GĐ Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp TP Hà Nội và bà Trịnh Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường CĐ Thương mại & Du lịch HN.

Hội đồng Ban Giám khảo gồm 5 thành viên.

Ứng dụng công nghệ cao– hướng đi cho startups trong nông nghiệp

6/10 dự án vào Chung kết đến từ trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam – cái nôi đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Bốn dự án còn lại đến từ các trường: ĐH Lâm nghiệp VN, ĐH Kinh tế quốc dân HN, ĐH Thái Bình và ĐH Bách Khoa HN. Một số dự án đã chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp như: dự án Ứng dụng quản lý, phát hiện điều trị bệnh cây Dgreen; một số dự án khác đã có cách thức cải tiến phương thức chăn nuôi, sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, như: Dự án trang trại gà cỏ HTC, Dự án lợn rừng lai BP,… Bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, một số dự án vào chung kết cũng thuộc các lĩnh vực khác như: du lịch, công nghệ thông tin,

Trong phần tranh tài buổi sáng và chiều, mỗi dự án có 10 phút thuyết trình.

Sau đó, các đội thi sẽ trả lời các câu hỏi từ đội đối thủ

Và các câu hỏi phản biện từ Ban Giám khảo.

Tuy các dự án năm nay đa dạng hơn các năm trước nhưng theo Ông Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp Chương trình CEFE VN: “Chất lượng dự án năm nay nhìn chung không tốt bằng các năm trước”. Theo ông Mỹ, điểm yếu của các dự án khởi nghiệp năm nay vẫn nằm ở kế hoạch tài chính và phần thuyết trình chinh phục Ban Giám khảo và các Nhà đầu tư.

Trong sáng ngày 9/10, 6/10 dự án đã tranh tài, 4 dự án còn lại tiếp tục thuyết trình vào buổi chiều cùng ngày. Hình thức thi năm nay không khác các năm trước. Mỗi đội có 10 phút thuyết trình về dự án của mình trước Ban Giám khảo, Nhà đầu tư và khán giả. Sau đó, đội thi sẽ phải trả lời các câu hỏi phản biện từ các đội thi đối thủ và Giám khảo trong 15 phút tiếp theo.

Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh các vấn đề cần quan tâm trong bước đầu khởi nghiệp, cũng là điểm yếu của các bạn sinh viên, như: khảo sát và phát triển thị phần, kế hoạch marketing, bảo hộ thương hiệu, kế hoạch tài chính…

Sau phần tranh tài, Ban Tổ chức đã chọn ra 2 dự án xuất sắc bước vào vòng Đấu trí trực tiếp diễn ra cùng ngày. Đó là dự án Trang trại gà cỏ HTC đến từ HV Nông nghiệp VN và dự án We share Cộng đồng Sinh viên chia sẻ.

Dự án của HV Nông nghiệp VN vô địch mùa thứ ba liên tiếp

Chương trình Chung kết và Trao giải tối 9/10 mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ sôi động.

Tại vòng Đấu trí trong đêm chung kết, hai đội đã mang đến cho khán giả màn thi tài đối đầu trực tiếp gay cấn. Hai đội liên tục đưa ra những câu hỏi thử thách đối phương. Sau phần đối đầu trực tiếp, mỗi đội còn trải qua 1 phần giải quyết tình huống do Hội đồng Ban Giám khảo đưa ra.

Tham dự Chương trình Chung kết Khởi nghiệp Nông nghiệp tối 9/10 có TS. Hoàng Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Th.S Vũ Ngọc Huyên – Phó bí thư Đảng Ủy – Trưởng Ban Công tác chính trị và công tác Sinh Viên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn việc làm & Hỗ trợ SV cùng Hội đồng Ban Giám khảo, đại diện các đơn vị tài trợ, các doanh nhân quan tâm đến Chương trình và hơn 700 thanh niên, sinh viên.

Chung cuộc, Dự án Trang trại gà cỏ HTC của đội thi đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giành được đánh giá cao nhất từ Ban Giám khảo. Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và các giải thưởng phụ.

Một số hình ảnh tại đêm Chung kết và Trao giải Cuộc thi:

TS. Hoàng Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (ngoài cùng bên trái) và Th.S Vũ Ngọc Huyên – Phó bí thư Đảng Ủy – Trưởng Ban Công tác chính trị và công tác Sinh Viên (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo.

Dự án Trang trại gà cỏ HTC của sv HV Nông nghiệp VN đạt giải Nhất.

Dự án We Share – cộng đồng sinh viên chia sẻ của sv ĐH Kinh tế quốc dân đạt giải Nhì.

Dự án nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bón phân cho cây ngô, cây mía-BKACM của sv ĐH Bách khoa HN đạt giải Ba

Phan Dương