ĐỒNG NAI: Sôi động khí thế khởi nghiệp

24.7

Chương trình được thực hiện bởi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai, Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Đồng Nai và Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi. Dự kiến sẽ quy tụ khoảng 600 sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng.


Chương trình được thực hiện bởi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai, Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Đồng Nai và Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi. Dự kiến sẽ quy tụ khoảng 600 sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và các thanh niên do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh giới thiệu, tuyển chọn.

Đồng thuận cao độ từ chính quyền và doanh nghiệp

Được biết, Giao lưu Khởi nghiệp là một trong những điểm nhấn của chương trình khởi nghiệp quốc gia trong nhiều năm qua. Tại Đồng Nai, đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức ở một trường cao đẳng có định hướng đào tạo nghề rất rộng cho sinh viên. Ngoài ra, còn quy tụ cả các khán thính giả là chiến sỹ thuộc một số trung đoàn đóng quên trên địa bàn, lực lượng thanh niên do Tỉnh Đoàn Đồng Nai lựa chọn.

Theo ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhìn nhận về kết quả phát triển kinh tế xã hội của Đồng Nai trong những năm qua, chúng tôi đặc biệt đánh giá cao vai trò và sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã thực sự nâng cao chất lượng hoạt động, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án có qui mô ngày càng lớn, các dự án đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, thương mại, dịch vụ…

“Đồng hành với chủ trương của tỉnh Đồng Nai trong việc khuyến khích và tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên tham gia lập thân, lập nghiệp, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ đối với các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực như tặng học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo, hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn làm kinh tế, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và có công ăn việc làm phù hợp tại các doanh nghiệp”, ông Thái nói.

Là một trong những doanh nghiệp góp phần vào sự đổi thay của tỉnh nhà, ông Chu Thanh Sơn – Phó TGĐ Tổng Công ty Sonadezi cho rằng: “Ngoài việc tích cực đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, Tông Công ty Sonadezi cũng luôn tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Năm 2015, Tổng Công ty Sonadezi cùng các đơn vị thành viên như: Công ty CP Sonadezi Long Thành, Công ty CP Sonadezi Long Bình, Công ty D2D, Công ty CP Kinh doanh Nhà Đồng Nai, Công ty CP Cảng Đồng Nai tiếp tục tài trợ cho chương trình Khởi nghiệp với mong muốn góp phần tạo cho đối tượng thanh niên, sinh viên có một sân chơi bổ ích và có nhiều điều kiện để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Đình- TGĐ Công ty D2D nhìn nhận: Thông qua việc tài trợ cho chương trình Khởi nghiệp, Công ty D2D và các doanh nghiệp muốn nhắn gửi với các bạn thanh niên, sinh viên rằng, chúng tôi luôn sát cánh cùng các bạn trên bước đường khởi nghiệp.

Quy tụ nhiều mô hình khởi nghiệp thành công

Đồng Nai được ví như mảnh đất “màu mỡ” cho ươm mầm khởi nghiệp khi nơi đây hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi nhất cho những người mới bắt tay vào công việc kinh doanh. Điều đó được chứng minh bằng việc trong những năm qua nhiều doanh nghiệp lớn đóng chân trên địa bàn đã tạo ra “sân chơi” cho những người trẻ thực hiện niềm đam mê của mình. Điển hình nhất phải kể đến dự án chợ Quản Thủ – Long Thành của Công ty D2D. Có thể nói đây là một “sân chơi hết sức thực tế, giúp cho hàng ngàn cá nhân, hộ gia đình khởi sự hoặc tiếp tục duy trì nghiệp kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhắc tới tinh thần khởi nghiệp tại Đồng Nai, nhiều bạn trẻ không thể quên niềm đam mê khởi nghiệp của chị Nguyễn Ngọc Anh Thư cách đây vài năm. Với chuỗi cửa hàng bánh Rosa, chị Thư đã xây dựng được thương hiệu cho loại bánh này và trở thành tấm gương sáng về làm giàu bằng chính những điều giản dị nhất ngay tại mảnh đất quê hương mình.

Hay câu chuyện thành công với sản phẩm nệm của anh Phạm Thế Linh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nệm Thế Linh. Từ hai bàn tay trắng nhưng sự lăn lộn, bươn trải, quyết tâm khởi nghiệp đã giúp anh Linh làm giàu với chuyên ngành theo đuổi khác hoàn toàn với vốn kiến thức ban đầu của ông chủ trẻ này.

Nguyễn Thành