ĐỒNG NAI: Hun đúc nhiệt huyết khởi nghiệp, làm giàu trên quê hương

24.5

Sự kiện do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai, Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Đồng Nai và Trường Cao đẳng Quản trị và Công nghệ Sonadezi tổ chức.


Tham dự chương trình có ông Trần Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP.HCM; Ông Nguyễn Cao Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Đồng Nai, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai; Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai ; Ông Phạm Đức Bình – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai; Thạc sỹ Lưu Phước Dũng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi ; Ông Phạm Duy Doanh – Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia khu vực phía Nam – Trưởng cơ quan đại diện báo Diễn đàn Doanh nghiệp phía Nam; đại diện các doanh nghiệp; cùng hơn 600 sinh viên đến từ các trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi, Đại học Lạc Hồng, Đại học Công nghệ Đồng Nai và các chiến sỹ Trung đoàn 935.

Các vị lãnh đạo, doanh nhân cùng nhiều sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham dự chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Cao Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Đồng Nai là cửa ngõ của vùng kinh tế Đông Nam Bộ, và có vị trí chiến lược trong tam giác phát triển TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai. Với vị trí địa lý và đầu mối giao thông vô cùng quan trọng, Đồng Nai đã không chọn hướng phát triển mạnh về các bậc giáo dục Đại học, sau Đại học mà thực thi chiến lược hướng đến giáo dục nhân lực tương lai ngay từ cấp phổ thông trung học, với mạng lưới các trường phổ thông rộng khắp và phủ đều toàn tỉnh. Đây chính là nguồn đầu vào quan trọng và hùng hậu cho các trường Đại học – Cao đẳng của khu vực miền Đông Nam Bộ cũng như khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Cao Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn phát biểu chào mừng

Với lợi thế của một địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, đa dạng các ngành nghề, dịch vụ, những năm qua, Đồng Nai luôn nằm trong nhóm các địa phương đứng đầu về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, là lựa chọn dừng chân của hàng chục ngàn doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. “Đó là thành quả của chủ trương phát triển kinh tế đa dạng và chính sách thu hút đầu tư cởi mở, nhằm khẳng định vị thế của một thủ phủ công nghiệp lớn nhất cả nước. Với những tiềm năng và lợi thế đó, hy vọng mảnh đất Đồng Nai sẽ trở thành nơi hội tụ nhiều cơ hội, tiềm năng để các bạn trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp, tiếp bước lớp doanh nhân đi trước, góp phần mang lại sự giàu có, phồn vinh, sự thịnh vượng cho địa phương, cho đất nước…” – ông Cường nói.

Theo ông Cường, năm nay, lần thứ 3 Chương trình Giao lưu và đào tạo Khởi nghiệp được tổ chức tại Đồng Nai và tiếp tục thu hút đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên và cả các chiến sĩ đóng quân trên địa bàn. “Chúng tôi hi vọng chương trình hôm nay sẽ là ngọn lửa thắp sáng hơn nữa những nỗ lực vào cuộc của các cơ quan, doanh nghiệp, doanh nhân đang hoạt động trên địa bàn tỉnh trong việc triển khai Chương trình nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của thế hệ trẻ Đồng Nai trong lĩnh vực kinh doanh”.

Các chiến sỹ Trung đoàn 935 tham dự chương trình

Ông Cường cũng kêu gọi các bạn thanh niên – sinh viên mong muốn khởi nghiệp, hãy chủ động tiếp cận chương trình để mọi ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của mình có thể được triển khai thiết thực và nhanh chóng. “Đoàn TNCS HCM tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ cho các bạn và vận động các cơ quan ban ngành, doanh nhân trong tỉnh cùng chung tay hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng, tạo điều kiện vật chất và tinh thần hết mức có thể cho các bạn khởi nghiệp thành công” – ông Cường khẳng định.

Ông Trần Ngọc Liêm– Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP HCM đã đánh giá cao nỗ lực của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trong việc tổ chức chương trình thiết thực này; đồng thời cảm ơn Tỉnh đoàn, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, Trường Cao Đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi, Tổng Công ty Sonadezi, Tổng Công ty Dofico, Công ty D2D, Công ty CP Cảng Đồng Nai, Công ty CP Sonadezi Long Thành, Công ty CP Sonadezi Long Bình, Công ty CP Kinh doanh Nhà Đồng Nai và các cơ quan ban ngành đã phối hợp, đồng hành cùng chương trình.

Ông Trần Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP HCM phát biểu khai mạc

Ông Liêm nói: “Đây là lần thứ 3 Chương trình Khởi nghiệp được tổ chức tại Đồng Nai, với ý nghĩa hướng đến các đối tượng sinh viên, thanh niên đang có những mục tiêu khởi nghiệp hướng nghiệp hết sức cụ thể. Đặc biệt, sự có mặt của khán thính giả trong khán phòng hôm nay là chiến sỹ Trung đoàn 935, lực lượng thanh niên do tỉnh Đoàn Đồng Nai lựa chọn đã cho thấy tinh thần Khởi nghiệp tại Đồng Nai nói riêng, khu vực Đông Nam Bộ nói chung không chỉ khuôn hẹp trong các đối tượng sinh viên, thanh niên mà đã bắt đầu lan rộng, phủ sóng, ươm mầm mơ ước kinh doanh trong đông đảo đối tượng bao gồm cả thanh niên, bộ đội. Hy vọng, cùng với tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên, thanh niên, các chiến sĩ sẽ hình thành những thế hệ doanh chủ tương lai của khu vực đất đỏ miền Đông đang dẫn đầu về phát triển công nghiệp dịch vụ, một vùng kinh tế trọng điểm của Quốc gia”.

Ông Phạm Duy Doanh, Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia khu vực phía Nam – Trưởng cơ quan đại diện báo Diễn đàn Doanh nghiệp phía Nam tặng hoa cho thầy hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi

Ông Phạm Duy Doanh, Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia khu vực phía Nam – Trưởng cơ quan đại diện báo Diễn đàn Doanh nghiệp phía Nam tặng hoa cho thầy hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi

Đồng Nai được ví như mảnh đất “màu mỡ” cho ươm mầm Khởi nghiệp khi nơi đây hội tụ rất nhiều điều kiện thuận lợi cho những người mới bắt tay vào công việc kinh doanh. Điều đó được chứng minh bằng việc trong những năm qua nhiều DN lớn đóng chân trên địa bàn đã tạo ra “sân chơi” cho những người trẻ thực hiện niềm đam mê của mình. Điển hình nhất phải kể đến dự án chợ Quản Thủ- Long Thành của Cty D2D.

Bên cạnh đó, nhắc tới tinh thần Khởi nghiệp tại đồng Nai, nhiều bạn trẻ không thể quên niềm đam mê của chị Nguyễn Ngọc Anh Thư cách đây vài năm. Với chuỗi cửa hàng bánh Rosa, chị Thư đã xây dựng được thương hiệu cho loại bánh này và trở thành tấm gương sáng về làm giàu bằng chính những điều giản dị nhất ngay tại mảnh đất quê hương mình.

Hay câu chuyện thành công với sản phẩm nệm của anh Phạm Thế Linh – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Nệm Thế Linh. Từ hai bàn tay trắng nhưng sự lăn lộn, bươn trải, quyết tâm khởi nghiệp đã giúp anh Linh làm giàu với chuyên ngành theo đuổi khác hoàn toàn với vốn kiến thức ban đầu của ông chủ trẻ này.

Giao lưu khởi nghiệp.

Sau phần khai mạc, chương trình được tiếp tục với phần Giao lưu khởi nghiệp. Khách mời của buổi giao lưu gồm: Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico); Ông Phạm Đức Bình – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Thanh Bình; Bà Nguyễn Thị Bạch Mai – TGĐ Công ty CP Cảng Đồng Nai; Ông Hồ Đức Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty D2D.

Phần thứ nhất trong buổi giao lưu, các khách mời đã giải đáp thắc mắc cho các sinh viên câu hỏi: “Họ đã khởi nghiệp như thế nào”.

Các vị khách mời tham gia giao lưu cùng thanh niên, sinh viên

Mở đầu chương trình là câu hỏi của SV khoa tiếng Anh Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi tỉnh Đồng Nai dành cho bà Nguyễn Thị Lệ Hồng: Trong quá trình khởi nghiệp, đối với bà khó khăn nào là lớn nhất và bà đã vượt qua khó khăn đó như thế nào? Để có được thành công như ngày hôm nay, bà đã trải qua kỹ năng gì? Theo bà, Đồng Nai có lợi thế gì khiến bà gắn bó với mảnh đất này?

Bà Lệ Hồng: “Mỗi người dù với sự nghiệp là nhỏ hay là lớn đều phải gặp khó khăn. Là một người nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề, tôi bắt đầu vào đời bằng công tác xã hội, từ một cán bộ Đoàn không được huấn luyện một cách bài bản, nhưng tôi đã cống hiến cho xã hội bằng trái tim, bằng lý tưởng. Và để có được thành công như ngày hôm nay, tôi đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ hai cái biết: Biết thất bại và biết kiên nhẫn”.

Bà Hồng chia sẻ: Không phải sinh ra ở Đồng Nai nhưng bà đã chọn Đồng Nai để lập nghiệp ngay khi vừa tốt nghiệp đại học. Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, đất đai phù hợp với nhiều loại cây trồng, cho đến giờ phút này, Đồng Nai đang tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ lập nghiệp. Bà Hồng hy vọng các bạn trẻ sẽ dành nhiều tâm sức, đem những kiến thức mới để ứng dụng vào nông nghiệp, làm giàu ngay trên quê hương của mình.

Chia sẻ với các bạn trẻ ở Đồng Nai, doanh nhân Phạm Đức Bình bộc bạch: “Tôi học cách kinh doanh từ nhỏ bằng vốn liếng từ một con voi còi, và bắt đầu bước Khởi nghiệp của mình từ năm 18 tuổi bằng nghề chăn nuôi heo. Từ quá trình kinh doanh, tôi chuyển sang làm thức ăn gia súc và làm thương mại. Từ một người nông dân, tôi tự hào là người đầu tư tài chính và mua bán công ty, có vị trí và uy tín trong xã hội….”

Từ một người lính bước vào thương trường, đối với bà Nguyễn Thị Bạch Mai – TGĐ Công ty CP Cảng Đồng Nai, 3 năm trong quân ngũ chính là hành trang lớn nhất, là sự tích lũy vào đời của bà. Cuộc đời quân ngũ đã rèn giũa cho bà tính kỷ luật, sự chịu đựng, biết vượt qua thất bại của chính mình. Theo bà, bước đầu khởi nghiệp phải có kỹ năng quan sát, phải quan tâm đến cuộc sống, đến xã hội, phải tạo dựng mối quan hệ, để từ mối quan hệ đó tìm ra cốt lõi là mình cần làm gì, tìm ra công việc nào phù hợp nhất với mình để đi đến thành công.

Với ông Hồ Đức Thành, con đường đến với kinh doanh như một lập trình đã có sẵn. Tốt nghiệp Đại học Tài chính, ông về làm tại Sở Tài chính Đồng Nai, 17 năm sau, ông được điều về làm ở công ty D2D. Theo ông Thành, muốn làm gì thì điều đầu tiên vẫn phải là học cho tốt những kiến thức của nhà trường đã trang bị, để mình có tư duy tiếp cận vào các lĩnh vực khác. Phải chấp nhận hoàn cảnh hiện tại để xây dựng cho mình một ý chí vươn lên, nắm vững kiến thức trong nhà trường là nền tảng để phát triển.

Theo ông Thành, ai muốn khởi sự thành công cũng phải trang bị cho mình một kiến thức tài chính nhất định, có thể học bất kỳ nghề gì nhưng ít nhất cũng phải học một khóa về Tài chính để có thể quản lý một cách tốt nhất dòng tiền vào ra. Bên cạnh đó còn phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh, nếu làm ăn chụp giựt và cạnh tranh không có đạo đức thì rất dễ dẫn đến thất bại.

Chia sẻ về “Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh”, một bạn sinh viên gửi cho bà Lệ Hồng câu hỏi: Hiện nay, phong trào Khởi nghiệp đang phát triển rất mạnh ở nước ta cũng như ở Đồng Nai nói riêng, là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai, bà có thể cho biết sắp tới Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ có những hoạt động gì để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp?

Bà Lệ Hồng: “Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai là một tổ chức mới đi vào hoạt động, hiện nay chúng tôi đang từng bước củng cố tổ chức, kiện toàn và phát triển để Hội có chỗ đứng vững chắc để phát triển. Hiện nay, nhiều hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ cũng tập trung vào các hoạt động của Hiệp hội DN Đồng Nai. Từ nay đến cuối năm và sang năm 2016, chúng tôi sẽ tích cực liên kết với các thành phần của xã hội, cụ thể là liên kết với các trường Đại học, mang nội dung, định hướng của các DN đến các trường đại học để tuyển dụng phù hợp với mục tiêu của DN”.

Chúng em được biết DN của bà đã mạnh dạn trong việc bắt tay liên kết, hợp tác cùng phát triển với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước. Vậy kinh nghiệm của bà trong việc thuyết phục đối tác liên kết với mình? Theo bà, những người bắt đầu khởi nghiệp có nên liên kết với nhau và nên chọn đối tượng thế nào để liên kết?

Bà Lệ Hồng: Bài học về liên kết mà tôi rút ra cho mình đó chính là thuyết phục đối tác liên kết với mình. Phải tổ chức mối quan hệ xã hội thế nào cho tốt nhất để tìm được đối tác tốt nhất. Không chỉ tìm đối tác có thế mạnh về thương hiệu, tài chính mà còn cần phải có chữ “tín”. Trong kinh doanh phải rất uyển chuyển, biết lúc nào cần tiến, lúc nào cần lùi… Cuộc đời tôi trưởng thành là nhờ làm công tác thanh niên, nơi ấy dạy cho tôi học yêu, học ghét, học buông bỏ, học cách đặt đúng chỗ trái tim…

Với những bạn trẻ mới khởi nghiệp, điều đầu tiên cần phải có là kỹ năng thuyết phục, kỹ năng đàm phán để liên kết với mọi thành phần trong xã hội. Muốn có kỹ năng đó, các bạn phải tích cực tham gia các hoạt động của xã hội, có bản lĩnh. Các bạn có thể ngồi lại với nhau để từ đó tìm ra tiếng nói chung; đó là kinh nghiệm hết sức cần thiết để bước vào bài học liên kết.

Chúng em muốn thành lập một DN xã hội, theo ông Phạm Đức Bình có nên không?

Ông Phạm Đức Bình: Điều đó là rất tốt. Hiện nay có rất nhiều DN vẫn đang làm công tác thiện nguyện nhưng hầu như là tự phát. Ở Đồng Nai chưa có mô hình nào là DN xã hội, vì vậy nếu các bạn có ý tưởng thành lập một DN xã hội với mục tiêu hoạt động vì thiện nguyện, phi lợi nhuận… thì hãy mang những ý tưởng đó đến với Hội Doanh nhân trẻ để chúng tôi xem xét và giúp đỡ.

Hiện nay, DN của các vị doanh nhân giao lưu hôm nay có nhu cầu đặt hàng gì về mở rộng kinh doanh, phát triển thị trường, sản phẩm mới, mở rộng hệ thống cung ứng hay phân phối của DN không? Chúng em có thể tham gia cung ứng ở khâu nào ạ?

Bà Lệ Hồng: Với DN của tôi, trong chuỗi sản phẩm cần phải có nhiều khâu, nhưng để ra được một sản phẩm hoàn chỉnh phải có sự phối hợp chứ không thể chia sẻ để cùng thực hiện. Hiện chúng tôi đang có dự án về nông nghiệp, đó là đầu tư vào sản phẩm sạch. Nếu các bạn có ý kiến gì về cách bảo quản hoặc thu hoạch, các bạn có thể gửi thư cho chúng tôi để chúng ta có thể cùng chia sẻ và hợp tác.

Bà Bạch Mai: Để có một sản phẩm, chúng ta cần phải có những bước đi đầu tiên. Đồng Nai là một mảnh đất đầy tiềm năng, các bạn hãy từ từ mà bước. Hãy tận dụng tuổi trẻ, niềm đam mê và sức lực của mình, cơ hội sẽ đến với các bạn.

Ông Hồ Đức Thành: D2D đang phát triển một dự án bất động sản để đón đầu dự ánsân bay Long Thành, vì vậy chúng tôi cần một đội ngũ lao động có trình độ cao để quản lý dự án.

Trong giai đoạn hiện nay, thanh niên, sinh viên nên chọn khởi nghiệp với dự án ở lĩnh vực, ngành nghề nào là phù hợp với kinh tế địa bàn Đồng Nai?

Ông Thành: Các bạn hãy xem bản thân mình được học gì hãy tập trung vào công việc đó. Là tỉnh công nghiệp, theo tôi các bạn nên đầu tư vào lĩnh vực Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ, bất động sản. Nếu thiên về nông nghiệp, các bạn hãy áp dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực này, đó là con đường ngắn nhất để đi.

Bà Lệ Hồng: Các bạn hãy tự hỏi mình thích gì, mình giỏi về thế mạnh gì, từ đó tập trung quan sát, tìm kiếm cơ hội phù hợp với bản thân mình nhất để lập nghiệp.

Bà Bạch Mai: Chính mình phải là người quyết định, từ ước mơ mà xây dựng được mục tiêu cho mình rồi đưa ra phương hướng hoạt động. Ở Đồng Nai, có thể bắt đầu từ thị trường ngách để đi,chắc chắn các bạn sẽ đạt được hiệu quả lớn.

Ông Đức Bình: Theo tôi, nếu trong gia đình họ hàng có nghề nào thì hãy theo nghề đó, hãy quan sát bằng kiến thức và học vấn, hãy nghĩ nhỏ và khác người sẽ có cơ hội để thành công…

Trong khuôn khổ chương trình, BTC Khởi nghiệp Thường trực khu vực phía Nam đã chính thức tuyên dương 20 bạn trẻ đã có tinh thần Khởi nghiệp xuất sắc.

Để mùa gieo hạt khởi nghiệp thành công, chương trình rất cần sự chung tay góp sức của nhiều cơ quan, đoàn thể. Tại chương trình Lễ phát động và giao lưu khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Đồng Nai cách đây 2 năm, vào năm 2013, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị Thường trực tổ chức chương trình Khởi nghiệp quốc gia, trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi đã thống nhất thành lập CLB Khởi Nghiệp Cao đẳng Công nghệ Quản trị Sonadezi. Trong thời gian từ đó đến nay, CLB đã luôn là địa chỉ để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp kinh doanh, không chỉ các bạn sinh viên của Trường nói riêng mà CLB còn luôn sẵn sàng mở cửa chào đón, hoan nghênh tất cả bạn sinh viên, thanh niên, bộ đội có tinh thần khởi nghiệp cùng tham gia. Nhiều khóa đào tạo Khởi sự kinh doanh cũng được Báo DĐDN phối hợp với CLB tổ chức tại Đồng Nai. Thành quả là đã có nhiều bạn sinh viên, thanh niên có những dự án Khởi nghiệp tốt, tham dự các vòng thi của cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia.

BTC Khởi nghiệp Thường trực khu vực phía Nam tuyên dương 20 bạn trẻ đã có tinh thần Khởi nghiệp xuất sắc
Ông Trần Ngọc Liêm – Phó Chủ tịch VCCI chi nhánh TP HCM, Phó Trưởng ban chỉ đạo chương trình Khởi nghiệp Quốc gia trao tặng 2 khóa đào tạo Khởi sự doanh nghiệp cho các chiến sĩ và thanh niên, sinh viên tỉnh Đồng Nai.
Tại tỉnh Đồng Nai, CLB Khởi nghiệp Cao đẳng Công nghệ và Quản trị hiện đang là CLB Khởi nghiệp chính thức duy nhất có sự gắn bó với chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Cổ vũ cho sự chuẩn bị chu đáo cũng như quyết tâm khẳng định, khơi dậy và hỗ trợ tinh thần Khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, ngay tại buổi Giao lưu Khởi nghiệp này, BTC Chương trình Khởi nghiệp quốc gia cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ CLB để nơi đây luôn là địa chỉ sinh hoạt cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh, chia sẻ những khó khăn với các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp, đặc biệt, trực tiếp hỗ trợ cho các bạn sinh viên trong quá trình lập và hiện thực hóa dự án kinh doanh.
Ông Nguyễn Cao Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Đồng Nai lên sân khấu tặng hoa và cảm ơn các vị khách mời
Sau gần 4 giờ đồng hồ giao lưu, Chương trình Giao lưu khởi nghiệp 2013 tại Đồng Nai đã khép lại nhưng tinh thần và khát vọng tuổi trẻ hừng hực Khởi nghiệp đã thắp lên ngọn lửa quyết tâm để sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng và sinh viên của miền Đông Nam Bộ nói chung nắm bắt được những ý tưởng, cơ hội khởi sự doanh nghiệp ngay từ bây giờ, làm hành trang lập nghiệp, giúp họ vững vàng tiến bước trong tương lai.
Ban tổ chức cho biết, sau chương trình Phát động và Giao lưu Khởi nghiệp tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Doanh Nhân trẻ tỉnh Đồng Nai, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, CLB Khởi nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi sẽ tổ chức 2 lớp Đào tạo Khởi sự Kinh doanh dành cho thanh niên, sinh viên trên địa bàn vào tháng 10/2015.
Thu Hiền