Đội Mamu đoạt ngôi vị quán quân cuộc thi IP Challenge 2015

29.5

Rất đông khán giả theo dõi cuộc thi Tham dự cuộc thi có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; PGS – TS Trần Đình Thọ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương cùng hàng trăm khán giả.


Tham dự cuộc thi có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; PGS – TS Trần Đình Thọ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương cùng hàng trăm khán giả tham gia cổ vũ cho 4 đội Mamu, Simply-B, VDT, E.Five.

Ban Giám khảo của cuộc thi gồm: ông Lê Quang Vinh – Giám đốc Công ty Luật Bross; bà Nguyễn Thu Thuỷ – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ XNK – Cục xúc tiến thương mại; ông Phan Tất Thứ – Chủ tịch Tổ hợp KNV Tư vấn và Đào tạo.

Phát biểu khai mạc đêm chung kết, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh, trong giai đoạn đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay, với việc sắp triển khai một loạt các hiệp định như FTA, TPP, sở hữu trí tuệ sẽ là một trong những công cụ hết sức quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình hội nhập của đất nước.

Ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ

Cũng theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, cuộc thi IP Challenge 2015 của trường Đại học Ngoại Thương là một hoạt động tuyệt vời nằm trong tháng vì ngày sở hữu trí tuệ thế giới. IP Challenge sẽ là cái nôi chắp cánh cho những tài năng trẻ trở thành những chuyên gia thương hiệu hàng đầu của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết thêm, trong thời gian tới, Bộ Khoa học & Công nghệ và Cục sở hữu trí tuệ sẽ phối hợp xây dựng một chương trình quốc gia về sở hữu trí tuệ, có định hướng chiến lược cụ thể để đưa hoạt động sở hữu trí tuệ lên một tầm cao mới. Trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Ngay trong năm 2015, Bộ sẽ cũng cấp các khoá đào tạo ngoại khoá miễn phí những kiến thức cơ bản của sở hữu trí tuệ cho các bạn sinh viên trên cả nước.

Mở đầu đêm chung kết là phần thi mang tên “Ngẫu hứng”. Qua phần thi này, mỗi đội thi đã có 5 phút để giới thiệu về đội thi thông qua một clip dài 3 phút và 2 phút trực tiếp trên sân khấu. Với sự hài hước, dí dỏm nhưng không kém sắc xảo, thông minh của mình, đội VDT đã xuất sắc vươn lên dẫn đầu.

4 đội Mamu, Simply-B, VDT, E.Five tranh tài ở vòng hai

Không khí cuộc thi trở lên nóng bỏng hơn tại vòng 2 mang tên “Tranh tài”. 4 đội Mamu, Simply-B, VDT, E.Five cùng nhau trả lời 12 câu hỏi liên quan tới những kiến thức về thương hiệu, sở hữu trí tuệ… dưới dạng 4 đáp án A,B,C,D đến từ Ban tổ chức. 2 đội Mamu và VDT xuất sắc vượt qua vòng “Tranh tài” với cùng điểm số 150.

Ở vòng 3 mang tên “Chinh phục”, 4 đội đã lần lượt thuyết trình về kế hoạch xây dựng những thương hiệu mà nhóm mình đã chọn từ các vòng thi trước. Đây cũng là điểm mới của IP 2015 giúp cuộc thi trở nên gần gũi hơn với thực tế.

Ngoài việc vận dụng những kiến thức đã được học về thương hiệu, sở hữu trí tuệ, tính hiệu quả kinh tế để có thể xây dựng một thương hiệu vững chắc cho doanh nghiệp, các đội cũng cố gắng hướng tới mục đích xã hội vì cộng đồng. Đội Ecomax xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu của đặc sản Lạc Sơn trong 3 năm, đưa sản phẩm truyền thống này đến với thị trường rộng rãi hơn với người tiêu dùng trong nước. VDT tham vọng phát triển thương hiệu sản phẩm khăn lau bếp Laudy có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Đội Mamu với chiến lược đưa thương hiệu thời trang xuất khẩu M2 có thể cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài tràn vào Việt Nam trong bối cảnh đất nước đang tăng cường hội nhập. Cuối cùng Simply – B đã đưa ra một bản kế hoạch xây dựng chiến lược thương hiệu cho Long Vũ Auto, trong đó Simply – B đặc biệt chú trọng xây dựng thương hiệu công ty qua thương hiệu từng nhân viên. hững phần thuyết trình này của 4 đội thi khiến khán phòng trở nên nóng hơn với những phần phản biện gay cấn của ban giám khảo và đội bạn. Theo đánh giá của ban giám khảo, cả 4 đội đều có sự chuẩn bị kĩ càng và nắm khá vững kiến thức.

Mỗi đội thi có 5 phút để thuyết trình dự án.

Với phần trình bày hết sức thuyết phục, câu trả lời thông minh và khéo léo, đội Mamu gồm Nguyễn Huy Toàn – ĐH Ngoại thương, Nguyễn Ngọc Ánh – ĐH Ngoại thương và Mai Thanh Hà – ĐH Kinh tế quốc dân đã xuất sắc đạt điểm số cao nhất của vòng 3 qua đó giành vị trí quán quân của cuộc thi. Giải nhì thuộc về đội VDT. Hai đội Simply-B và E.Five giành giải ba.

Đội quán quân – Mamu
Hai đội Simply-B và E.Five