Doanh nhân thành đạt “tiếp lửa” cho thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình

30.3

Chương trình do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị Thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và Đại học Thái Bình phối hợp tổ chức nhằm tạo cơ hội cho sinh viên Đại học Thái Bình nói riêng và thanh niên trong tỉnh Thái Bình nói chung gặp gỡ và trò chuyện với các doanh nhân thành đạt, tìm hiểu câu chuyện khởi sự kinh doanh của các doanh nhân. Từ đó, khơi dậy tinh thần nghiệp chủ, ý chí tự lập, dấn thân trong thế hệ trẻ đam mê kinh doanh tỉnh Thái Bình.


Tham dự chương trình về phía đơn vị tổ chức có Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Hiệu trưởng trường Đại học Thái Bình; Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Nhà báo Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia; Các thầy cô là trưởng, phó các phòng, khoa, trung tâm, đoàn thể cấp trường, cùng toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên của trường Đại học Thái Bình.

Về phía Hội đồng Tư vấn – hỗ trợ Chương trình Khởi nghiệp có thầy Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp Chương trình CEFE Việt Nam, cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Về phía các khách mời doanh nhân có ông Lưu Huy Hà – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hoàng Hà,Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thái Bình; Ông Bùi Minh Lực – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hòa Bình Minh; Ông Đàm Quang Thắng – Giám đốc công ty TNHH Agricare Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Mạnh Hưng Phát; Ông Lương Giang Nam – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp dầu khí Thăng Long.

Tham dự Chương trình còn có Tỉnh đoàn và Đoàn trường các trường Đại học – Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Đại diện các ban của Tỉnh đoàn, các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các trường Đại học Y Dược Thái Bình, Cao đẳng sư phạm Thái Bình, Cao đẳng Y Thái Bình, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình và hơn 500 sinh viên thanh niên, sinh viên trong tỉnh.

Phát động khởi nghiệp

Phát biểu chào mừng chương trình, TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình kiêm Hiệu trưởng trường Đại học Thái Bình cho biết: Chương trình khởi nghiệp của VCCI đã nhận được sự phối hợp thực hiện từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều bộ ngành đã bước sang năm thứ 13. Chương trình đã được mở rộng có nhiều bước phát triển mới, hỗ trợ ngày càng toàn diện, hiệu quả cho các ý tưởng, dự án kinh doanh của các bạn trẻ. Đến nay, chương trình không chỉ dừng lại ở việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thế hệ trẻ, mà quan trọng hơn là xây dựng lại một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp bao gồm: tư vấn, đào tạo về khởi nghiệp, tổ chức các cuộc giao lưu giữa thanh niên, sinh viên với các doanh nhân thành đạt, các sinh viên đã đoạt giải cao trong cuộc thi; hình thành mạng lưới CLB Khởi nghiệp, tư vấn hình thành dự án kinh doanh, hỗ trợ tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư, tổ chức các sự kiện như ngày hội khởi nghiệp, sàn giao dịch ý tưởng, hội chợ ý tưởng kinh doanh sáng tạo, xây dựng và phát triển công thông tin khởi nghiệp.

Năm nay, trường Đại học Thái Bình được chọn là địa điểm để tổ chức Chương trình giao lưu khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên trong toàn tỉnh. Là trường đại học trọng điểm của tỉnh, sau khi tiếp nhận nguyên trạng cơ sở phía Bắc của Trường Đại học Công nghiệp TP HCM, Trường Đại học Thái Bình đã sớm ổn định tổ chức, mở rộng các ngành nghề đào tạo. Hiện nay trường đào tạo đa ngành, đa bậc học với quy mô gần 3.000 học sinh, sinh viên. Hàng năm trường cung cấp một lượng lớn người lao động có tri thức, tay nghề cho các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Một phần trong số đó đã mạnh dạn khởi nghiệp, nỗ lực vươn lên để trở thành doanh nhân thành đạt, có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của quê hương Thái Bình và của đất nước.

“Là một địa chỉ đào tạo tin cậy, nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các chương trình hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp; coi việc hỗ trợ thanh niên, sinh viên lập thân, lập nghiệp là một chủ trương lớn, được coi trọng và tập trung thực hiện hiệu quả” – TS Nguyễn Hoàng Giang nói.
Phát biểu khai mạc chương trình, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa phát triển đất nước, đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng. Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của doanh nhân. Không chỉ có ngày Doanh nhân (13/10), Bộ Chính trị đã có riêng một Nghị quyết 09 về phát triển đội ngũ doanh nhân và đặc biệt vai trò và vị trí doanh nhân đã được hiến định trong Hiến pháp 2014.

Với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, VCCI luôn coi khởi nghiệp sáng tạo là nhiệm vụ quan trọng trong toàn bộ hoạt động của mình. “Từ nhiều năm nay, chúng tôi chú trọng đẩy mạnh triển khai các hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia để hỗ trợ xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân nước nhà. Trải qua 12 năm, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của hàng chục bộ ngành và địa phương, hàng trăm trường cùng hàng chục vạn bạn thanh niên, sinh viên đã sát cánh cùng chúng tôi thực hiện chương trình này”- ông Phòng nói.

Bước sang năm thứ 13, chuỗi chương trình tổng thể về khởi nghiệp tiếp tục hướng tới chiều sâu về chất lượng và chiều rộng về đối tượng, với mục tiêu cụ thể là hình thành ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp hoạt động thực sự và hiệu quả, xây dựng được đội ngũ doanh nhân trưởng thành, tiên phong đổi mới và vững vàng hội nhập.

Thầy Ngô Nguyên Thịnh – Phó hiệu trưởng Nhà trường nhận hoa từ các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình gửi tặng

Ông Hoàng Quang Phòng cho biết, đây không phải lần đầu đầu tiên Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đến với tỉnh Thái Bình. Thái Bình đang đẩy mạnh việc chuyển đổi kinh tế nông nghiệp với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất hàng hoá trong trồng trọt, chăn nuôi, kinh tế biển… đồng thời tái cơ cấu nền kinh tế, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp thương mại, dịch vụ. “Tôi đánh giá cao những chia sẻ đầy tâm huyết của PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Giang – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thái Bình kiêm Hiệu trưởng trường Đại học Thái Bình về sự hỗ trợ của tỉnh đối với doanh nghiệp nói chung và hoạt động khởi nghiệp nói riêng, bằng phương châm rất cụ thể: chất lượng của doanh nghiệp chính là sức khỏe nền kinh tế. Với các yếu tố trên đây, có thể nói, khởi nghiệp ở Thái Binh đã và đang có đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa” – ông Phòng chia sẻ.

Thay mặt VCCI, ông Phòng đã gửi lời cảm ơn đến Ban Giám hiệu trường Đại học Thái Bình đã phối hợp chỉ đạo triển khai chương trình, cảm ơn Ban chấp hành Đoàn trường trường Đại học Thái Bình, các thầy cô giáo trong trường, các doanh nghiệp, doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp tổ chức, đồng hành cùng chương trình.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI

Trong năm 2015 này, với quyết tâm của Nhà trường, với sự hỗ trợ của VCCI, sự đồng hành của các doanh nghiệp, tôi tin tưởng thanh niên – sinh viên nhà trường nói riêng và thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình nói chung sẽ phát huy hết tiềm lực, dám dấn thân hơn vào sự nghiệp kinh doanh. Và trường Đại học Thái Bình sẽ từng bước trở thành một trong những trường có phong trào khởi nghiệp sôi nổi, sâu rộng nhất, một trung tâm ươm mầm khởi nghiệp, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ phát triển bền vững của tỉnh” – ông Phòng nhấn mạnh.

Ông Phòng cũng cam kết: Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia của VCCI cùng các doanh nhân có mặt tại đây và các doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nhà trường trong việc hiện thực hóa mục tiêu này.

Giao lưu khởi nghiệp

Chương trình Giao lưu và Phát động tinh thần khởi nghiệp tại Thái Bình đã thu hút sự quan tâm của nhiều thanh niên, sinh viên qua phần chia sẻ của các vị khách mời giao lưu gồm ông Bùi Minh Lực – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hòa Bình Minh; ông Đàm Quang Thắng – Giám đốc công ty TNHH Agricare Việt Nam; ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Công ty Mạnh Hưng Phát; ông Lương Giang Nam – Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư xây lắp dầu khí Thăng Long.

ng Nguyễn Quảng Đại – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần điện ảnh thời trang Quảng Đại
tặng quà cho các bạn thanh niên, sinh viên tham gia trò chơi “Đuổi hình bắt chữ”

Câu hỏi đầu tiên dành cho ông Lương Giang Nam. Ông khởi nghiệp từ năm bao nhiêu tuổi. Theo ông, có nên khởi nghiệp khi còn đang là sinh viên hay không, sinh viên chúng em cần những hàng trang gì khi bắt đầu khởi nghiệp?

Ông Lương Giang Nam: Ngày xưa lúc còn nhỏ nhà tôi rất nghèo, mỗi khi cần đến tiền lại phải mang thóc đi bán. Đây chính là động cơ thôi thúc tôi khởi nghiệp để kiếm tiền. Tôi cho rằng, các bạn nên khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bởi đây là thời kỳ sung sức nhất của thanh niên. Khởi nghiệp trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ gặp ít rủi ro hơn nhưng chúng ta lại thu lượm được rất nhiều bài học kinh nghiệm.

Các vị doanh nhân thành đạt giao lưu cùng các bạn thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình

Việt Nam nói chung và mảnh đất Thái Bình nói riêng có nhiều thế mạnh trong phát triển nông nghiệp. Theo ông các bạn sinh viên đang học tập và sinh sống tại Thái Bình có thể tận dụng những lợi thế gì của quê hương để kinh doanh?

Ông Đàm Quang Thắng: Tôi xuất phát khởi nghiệp từ nông nghiệp và cho đến nay tôi vẫn làm nông nghiệp. Các bạn hãy làm giàu trên quê hương của mình bởi quê hương của các bạn có rất nhiều đặc sản. Tôi đang có ý định đầu tư vào Thái Bình để xây dựng các thương hiệu về đặc sản Thái Bình. Tôi khuyên các bạn hãy làm giàu trên những gì các bạn có.

Ông là một trong những người con sinh ra và lớn lên tại quê hương Thái Bình và đang rất thành công trên con đường kinh doanh. Chúng em rất ngưỡng mộ ông và mong muốn trở thành doanh nhân như ông để đóng góp cho quê hương đất nước. Em đã có ý tưởng kinh doanh nhưng đang gặp khó khăn trong việc triển khai vì thiếu kinh nghiệm. Vậy liệu chúng em có thể tìm đến các ông để nhờ tư vấn, hỗ trợ được không?

Ông Bùi Minh Lực: Tôi lớn lên từ Thái Bình và khởi nghiệp từ gia đình, bởi gia đình tôi có rất nhiều người chưa có công ăn việc làm. Các bạn bây giờ rất thuận lợi bởi các bạn khi còn rất trẻ đã được tiếp xúc với công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Muốn làm được chủ doanh nghiệp các bạn phải tự rèn luyện bản thân mình, chịu khó, chịu khổ và đặc biệt các bạn phải học những người đã từng khởi nghiệp thành công.

Thưa ông Nam, ông có chia sẻ rằng nhà ông rất nghèo. Vậy xin hỏi, khi bắt đầu khởi nghiệp ông lấy vốn từ đâu?

Ông Lương Giang Nam: Khi trẻ là lúc chúng ta có quyết tâm khởi nghiệp nhất. Trong điều kiện hoàn cảnh của tôi, lúc bắt đầu khởi nghiệp, tôi được ông bá cấp cho ít vốn. Vốn nhỏ làm từ nhỏ và dần dần thành cơ ngơi như ngày hôm nay.

Em đó một ý tưởng kinh doanh. Hiện em rất cần sự hỗ trợ về kinh nghiệm của các doanh nhân thành đạt?

Ông Bùi Minh Lực: Muốn khởi nghiệp được bạn cần có kinh nghiệm. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các bạn bởi chúng tôi cũng là những người con của Thái Bình. Cái khó khăn nhất lúc tôi khởi nghiệp là trình độ của tôi rất là thấp, mới chỉ học đến trung cấp. Lúc bây giờ cũng chưa có nhiều doanh nghiệp thành đạt nên việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là rất khó khăn. Đại diện Trường Đại học Thái Bình tặng hoa cho các doanh nhân tham gia giao lưu tại chương trình

Hiện nay, phong trào Khởi nghiệp đang phát triển rất mạnh ở nước ta. Là đơn vị đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình sắp tới sẽ có những hoạt động gì để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp?

Ông Lưu Huy Hà: Ở thời buổi của chúng tôi để khởi nghiệp được thì hỗ trợ của các cộng đồng doanh nghiệp rất ít. Chúng tôi lúc bấy giờ chỉ làm đủ ăn và sau đó mới từng bước làm giàu. Các bạn thanh niên, sinh viên thời nay hơn chúng tôi bởi được ăn học đầy đủ. Khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn cần có ý thức cân nhắc hoạt động tài chính để đạt được những kết quả tốt. Nếu đồng tiền của các bạn sinh sôi thì có nghĩa là các bạn thành công. Hiện nay Hiệp hội Thái Bình đã sẵn sàng giúp các bạn khởi nghiệp.

Công việc của doanh nhân thường hay phải đi xa, vậy các doanh nhân phải làm gì để gia đình luôn tin tưởng?

Ông Bùi Minh Lực: Tôi cho rằng để gia đình ủng hộ cho công việc kinh doanh thì các vị doanh nhân phải gương mẫu, phải phấn đấu để có một hậu phương vững trắc.

Ông Lương Giang Nam: Khi thành đạt, muốn có một gia đình êm ấm trước tiên chúng ta sự hi sinh lớn lao phải thuộc về mình để vợ con có được niềm tin với mình. Các bạn hãy nghĩ là một doanh nhân không hoàn toàn là sung sướng, bên cạnh những thành quả đạt được, chúng ta cũng phải hi sinh rất nhiều.

Lễ Ký kết hợp tác hỗ trợ Khởi nghiệp giai đoạn 2015-2017 giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Đại học Thái Bình – Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Thái Bình

Hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu và Phát động tinh thần khởi nghiệp tại Thái Bình, đã diễn ra Lễ Ký kết hợp tác hỗ trợ Khởi nghiệp giai đoạn 2015-2017 giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Đại học Thái Bình – Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Thái Bình.

Nội dung phối hợp gồm: Thứ nhất, tuyên truyền cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình nói chung và trường Đại học Thái Bình nói riêng các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp bằng con đường kinh doanh; Thứ hai, phối hợp tổ chức thường niên Chương trình Phát động, giao lưu và đào tạo Khởi nghiệp, cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình nói chung và trường Đại học Thái Bình nói riêng trong Chương trình tổng thể hỗ trợ khởi nghiệp; Thứ ba, tăng cường hợp tác tổ chức các khoá học, các lớp đào tạo hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh, hướng dẫn lập dự án kinh doanh dành cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình nói chung và trường Đại học Thái Bình nói riêng; Thứ tư, tư vấn, hỗ trợ thanh niên – sinh viên phát triển các ý tưởng kinh doanh thành các dự án kinh doanh; Phát huy vai trò cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh.

Cuối chương trình, nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp VCCI đã gửi lời cảm ơn đến UBND tỉnh Thái Bình, Hiệp hội tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ để Ban tổ chức tổ chức một loạt chương trình trong thời gian vừa qua. Thay mặt Ban tổ chức, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn đã phát động chương trình khởi nghiệp tại Thái Bình và kêu gọi các doanh nhân thành đạt tiếp tục đồng hành cùng chương trình để chương trình trở thành một bệ đỡ thực sự, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ban tổ chức tặng hoa và Chứng nhận cho các cá nhân, đơn vị đã hỗ trợ, tài trợ Chương trình Khởi nghiệp

Doãn Hiền – Bích Ngọc – Hoàng Sang

Tường thuật trực tuyến từ Trường Đại học Thái Bình