Doanh nhân lập nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới

27.8

Khảo sát này nghiên cứu các tác động của tinh thần kinh doanh đối với thị trường việc làm toàn cầu và phỏng vấn 2,345 doanh nhân lập nghiệp về kế hoạch sử dụng lao động của họ. Cuộc khảo sát cũng đã phỏng vấn 2,807 bạn trẻ về tham vọng khởi nghiệp kinh doanh và kết quả cho thấy hơn một nửa các bạn trẻ được hỏi (65%) muốn trở thành doanh nhân và khởi nghiệp tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ.


Doanh nhân lập nghiệp dẫn đầu trong việc tạo công ăn việc làm cho xã hội

47% doanh nhân lập nghiệp trên toàn cầu kỳ vọng sẽ tăng số lượng lao động trong 12 tháng tới. Đối với các doanh nhân tham gia Giải thưởng Entrepreneur of The Year của EY trên toàn thế giới, con số này là 77%. Con số này cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa kế hoạch sử dụng lao động của các doanh nhân lập nghiệp và kế hoạch này của các nhà quản lý điều hành cấp cao tại các tập đoàn lớn là 29% (theo báo cáo gần đây của EY “Đánh giá thị trường vốn trên toàn cầu – Global Capital Confidence Barometer)

Ông Mark Weinberger, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành EY toàn cầu cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu đang trong quá trình dần phục hồi với một tốc độ tăng trưởng tuy còn thấp. Có một cơ hội đẩy mạnh tăng trưởng thường bị bỏ qua, đó là tăng cường hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nhân kinh doanh lập nghiệp. Doanh nhân lập nghiệp đang tiếp tục thách thức xu hướng của thế giới trong khả năng kinh tế của họ và có kế hoạch mở rộng và gia tăng nhân lực. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo của EY. Chính phủ các nước và các doanh nghiệp cần bắt tay với các doanh nhân lập nghiệp để cùng tạo dựng được một môi trường tương tác hướng đến thành công.”

Niềm tin gia tăng thúc đẩy tăng trưởng việc làm

Khảo sát cho thấy rằng doanh nhân lập nghiệp có thái độ rất tích cực đối với nền kinh tế, 71% cho thấy sự tin tưởng vào khuynh hướng phát triển kinh tế của thị trường nội địa và 66% tự tin với khuynh hướng phát triển của nền kinh tế toàn cầu. (tăng so với khảo sát năm 2014 là 46%).

Tuy nhiên, có một sự cách biệt đáng kể theo khu vực địa lý với tỉ lệ này tại Trung Quốc là 95%, Ấn Độ là 90%, khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) là 90% là những quốc gia có sự lạc quan lớn đối với nền kinh tế thế giới, trong khi đó tỉ lệ này thấp nhất ở Pháp là 52%, Úc là 51% và Nhật là 49%. Những tỉ lệ này cũng phản ánh điều kiện thực trạng kinh tế ở các khu vực địa lý này.

Mặc dù niềm tin gia tăng, các doanh nhân lập nghiệp vẫn luôn để mắt đến những rủi ro. 31% nhận định rằng các điều kiện tiêu cực của thị trường là những rủi ro kinh doanh hàng đầu cho thấy rằng những bất ổn trên toàn cầu vẫn là mối lo ngại của các doanh nghiệp trên thế giới. Các doanh nhân lập nghiệp tại Vương Quốc Anh (29%) và tại Đức (35%) cho rằng sự quan liêu và các thủ tục phức tạp là mối lo ngại hàng đầu. Trong khi đó mối lo ngại hàng đầu của các doanh nhân lập nghiệp tại Mỹ (27%) là thiếu hụt kỹ năng.

Tuyển dụng ngày càng toàn cầu hóa

Doanh nhân lập nghiệp đang tăng cường tìm kiếm nhân sự ở nước ngoài để mở rộng lao động. 47% các doanh nhân theo khảo sát này có kế hoạch mở rộng nhân sự ở nước ngoài trong năm tới, trong đó tập trung tại các thị trường mới nổi – 74% tăng nhân sự tại khu vực MENA, 68% tại Trung Quốc và 63% tại Ấn Độ. Các doanh nhân lập nghiệp trẻ cũng có xu hướng tuyển dụng nhân sự tại nước ngoài nhiều hơn, cụ thể là 69% các doanh nhân trẻ dưới 35 tuổi có kế hoạch tuyển dụng quốc tế trong năm tới dù theo báo cáo này họ cũng đang khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn (43%) và các yếu tố kinh tế tiêu cực cũng là những rào cản phát triển (43%).

Theo khảo sát này, các ngành có xu hướng tuyển dụng quốc tế trong năm tới có ngành công nghệ sạch (75%), ngành dược phẩm và công nghệ sinh học (74%), ngành dịch vụ chuyên môn (26%), ngành vận tải, du lịch có tỉ lệ thấp nhất là 15%.

Bà Maria Pinelli, Phó Chủ tịch phụ trách các thị trường Chiến lược của EY Toàn cầu cho biết: “Doanh nhân lập nghiệp vẫn luôn là những người tiên phong trong việc tìm kiếm những cơ hội mới, biến những điều không thể thành có thể và góp phần làm nền kinh tế thế giới vận hành tốt hơn thông qua những sáng kiến và động lực của họ”.

“Sự quan tâm của họ đối với việc tuyển dụng ở nước ngoài, đặc biệt là những doanh nhân lập nghiệp trẻ cho thấy rằng thị trường ngày nay là toàn cầu hóa, điều này đang tạo ra những cơ hội to lớn cho các doanh nhân có những ý tưởng phù hợp, có sự hỗ trợ thích đáng và quyết tăng trưởng. Rõ ràng, các doanh nhân khi khởi nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân họ, vì vậy chính phủ các nước, các doanh nghiệp và doanh nhân khởi nghiệp cần phải cùng hợp tác để xây dựng một môi trường khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy những doanh nhân lập nghiệp, những người tạo ra việc làm trong tương lai.”

Doanh nhân lập nghiệp tập trung vào việc xây dựng giá trị được lưu truyền

Khảo sát cho thấy rằng doanh nhân khởi nghiệp không chỉ có động lực từ những lợi ích kinh tế. 38% các doanh nhân được khảo sát cho biết, bên cạnh những mục đích về doanh thu và lợi nhuận, việc để lại những giá trị tích cực cho xã hội là yếu tố thúc đẩy hàng đầu để họ khởi nghiệp. Những yếu tố thúc đẩy khác bao gồm việc đóng góp tích cực cho cộng đồng (36%) và truyền cảm hứng và lôi cuốn người khác đi theo những khát vọng của họ (32%).

Doanh nhân lập nghiệp cũng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ và phát triển những người trẻ. 41% đang tạo ra những cơ hội thực tập và học nghề, tỉ lệ này cao nhất là ở Trung Quốc (61%).

Những doanh nhân lập nghiệp đã tham gia Giải thưởng EY Entrepreneur Of The YearTM trên toàn thế giới đi đầu trong cam kết này, họ? hầu như đều đang tạo ra những cơ hội thực tập và học việc nhiều gấp 2 lần các doanh nhân lập nghiệp khác trên toàn thế giới.

Người trẻ có tham vọng khởi nghiệp, nhưng cần được hỗ trợ

Bà Maria Pinelli cho biết: Lần đầu tiên trong chuỗi khảo sát này, năm nay chúng tôi đã phỏng vấn 2.807 bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 đang học tập hoặc đã đi làm để tìm hiểu những mong muốn nghề nghiệp cũng như ý định khởi nghiệp của họ. Trong số đó, rất nhiều bạn trẻ có mong muốn và tham vọng kinh doanh khởi nghiệp. 65% cho biết họ có kế hoạch khởi nghiệp và điều hành nghiệp kinh doanh riêng vào một thời điểm nào đó phù hợp trong sự nghiệp của mình, 27% có ý định khởi nghiệp ngay và 38% sẽ khởi nghiệp sau khi có kinh nghiệm làm việc tại các công ty khác. Thực tế, 1⁄4 (25%) các bạn trẻ đã xây dựng một kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Đáng chú ý, các bạn trẻ có muốn khởi nghiệp đánh giá rất cao sự hướng dẫn và hỗ trợ của các doanh nhân đã thành công. 39% cho rằng một cơ hội thực tập thực tế có sự hướng dẫn của các doanh nhân hàng đầu sẽ giúp những bạn trẻ thực hiện và đạt được mục tiêu.

36% các bạn trẻ cảm thấy họ chưa nhận được đủ những sự hỗ trợ cần thiết từ các doanh nhân ở nước họ, trong khi đó 79% các doanh nhân lại cảm thấy rằng họ đã hỗ trợ đủ nhiều cho những thanh niên trẻ.

Đối với EY, chúng tôi hỗ trợ các bạn trẻ có tham vọng khởi nghiệp thông qua các chương trình hợp tác và các sáng kiến chúng tôi thực hiện trên toàn cầu, như Mạng lưới dạy kinh doanh khởi nghiệp (Network for Teaching Entrepreneurship), Chương trình Endeavour và Tổ chức Kinh doanh Trẻ quốc tế (Youth Business International, đồng thời chúng tôi tuyển dụng 40.000 nhân viên trẻ mỗi năm và đào tạo họ.

Nguồn vốn là rào cản lớn nhất để đạt được thành công

Giới trẻ nhận thức được rất rõ những thách thức họ phải đối mặt trên con đường khởi nghiệp. Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và các yếu tố tiêu cực trong nền kinh tế là 2 rào cản lớn nhất để đạt được thành công với các bạn trẻ (43%). Những rào cản khác bao gồm sự cạnh tranh (25%) và sự thiếu tự tin (25%).

Ông Weinberger kết luận: “Trên toàn thế giới ước tính có khoảng 75 triệu thanh niên thất nghiệp. Chúng ta cần phải chú ý, quan tâm đến những tham vọng và sự lạc quan của giới trẻ hiện nay, nếu không, chúng ta sẽ có nguy cơ lãng phí năng lực của một thế hệ trẻ và chịu thiệt hại lâu dài về con người và kinh tế. Một nhu cầu cấp thiết đặt ra là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các doanh nhân và các nhà chính sách cần giúp các bạn trẻ phát huy tối đa tiềm năng của họ thông qua việc tài trợ, cấp vốn hoặc tư vấn, cố vấn, tạo cơ hội việc làm và đào tạo thông qua công việc thực tế”.

Lam Chung