Doanh nghiệp cần chung tay hỗ trợ khởi nghiệp

VSV-ANGEL-CAMP

(khoinghiep)- Khởi nghiệp là sự sáng tạo và đổi mới, tạo ra bước đột phá lớn cho sự phát triển của các nhà khởi nghiệp, giúp DN có tầm phát triển lớn bền vững, có khả năng sử dụng công nghệ và sản phẩm có hàm lượng khoa học, công nghệ, khả năng hội nhập dễ dàng…


Ông Lý Đình Quân – Phó Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp TP Đà Nẵng:

Vì vậy khởi nghiệp là bước đi đột phá nhất cho nền kinh tế tương lai, tạo ra vị thế mới của nền kinh tế, khi mà chúng ta đang bị tụt hậu nhiều so với các nước và nền kinh tế không có nhiều lợi thế để cạnh tranh và phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn lớn nhất và trước mắt của khởi nghiệp là thiếu hệ thống các chuyên gia giỏi hỗ trợ cho khởi nghiệp, thiếu hệ thống đào tạo nền tảng kiến thức khởi nghiệp trong các trường Đại học, cao đẳng, thiếu môi trường và điều kiện sinh hoạt cho các nhóm khởi nghiệp nên chất lượng ý tưởng và đội ngũ khởi nghiệp chưa đạt như mong muốn.

Do đó, theo tôi, để các hoạt động khởi nghiệp trong thời gian đến thành công, điều đầu tiên cần sự quan tâm lớn của cấp lãnh đạo nhà nước, xây dựng hệ thống các chính sách hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp. Cụ thể như đưa các chương trình giáo dục khởi nghiệp vào các trường Đại học và Cao đẳng và có thể từ các trường PTTH đi kèm với các chương trình khuyến khích sáng tạo; hình thành các trung tâm nghiên cứu sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp ở các khu vực trọng điểm. Đặc biệt, cộng đồng DN chung tay hỗ trợ, gắn kết và hợp tác với công đồng khởi nghiệp tạo sức bật gia tăng gia trị thông qua sự hợp tác các nguồn lực có thế mạnh. Đối với các bạn trẻ cần phải có tư duy làm chủ bản thân và cuộc đời của mình thông qua khởi nghiệp, phải biết dấn thân và chấp nhận văn hóa thất bại trong khởi nghiệp, chủ động học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, tham gia các CLB khởi nghiệp, các vườn ươm, các cuộc thi khởi nghiệp… tìm kiếm các cơ hội tốt nhất để khởi nghiệp cho bản thân mình.

Về phía các bạn trẻ nên mạnh dạn tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp thông qua các sự kiện, các hoạt động giao lưu, kết nối, sinh hoạt, cacác cuộc thi khởi nghiệp của rất nhiều tổ chức. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, các dự án khởi nghiệp khi tham gia vườn uơm DN trước tiên được hỗ trợ các cơ sở vật chất cơ bản như các không gian làm việc, các không gian dùng chung, được cung cấp các tiện ích, các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp với giá rất ưu đãi, được đào tạo và tư vấn với nhiều chuyên đề bằng các công cụ hiện đại với các chuyên gia có uy tín của VN. Được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ pháp lý, sở hữu trí tuệ, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, kết nối các DN, các nhà đầu tư thiện thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, được sinh hoạt trong môi trường cộng đồng khởi nghiệp và làm việc trong môi trường có văn hóa khởi nghiệp đặc trưng… Khi đó, chắc chắn các bạn sẽ có nhiều cơ hội để sáng tạo, để khẳng định mình, để làm chủ bản thân và cuộc đời của mình trên con đường trở thành doanh nhân với nhiều thách thức nhưng rất vinh quang.

Các bài viết cũng như kiến nghị, chia sẻ của doanh nhân xin gửi về: toasoan@dddn.com.vn

Lý Đình Quân
Phó Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp TP Đà Nẵng