ĐH Kinh tế TPHCM sắp mở chuyên ngành đào tạo khởi nghiệp

15.5

Theo dự kiến, năm sau, trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) sẽ chính thức mở chuyên ngành đào tạo chuyên về quản trị khởi nghiệp cho sinh viên.


Trao đổi cùng TBKTSG Online bên lề hội thảo khoa học “Khởi nghiệp tại Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong thời kỳ hội nhập” sáng 17/6 tại UEH, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài, Phó hiệu trưởng UEH, cho biết việc mở khóa đào tạo chuyên về khởi nghiệp đã được nhà trường ấp ủ từ nhiều năm nay và chính thức bắt tay nghiên cứu trong hai năm vừa rồi.

Theo Giáo sư Hoài, dự kiến khung chương trình đào tạo sẽ sớm được xây dựng hoàn thiện và trở thành một chuyên ngành mang tên Quản trị khởi nghiệp – thuộc khoa Quản trị – và được đưa vào giảng dạy từ năm sau.

Hội thảo thu hút nhiều đại diện từ các trung tâm hoạt động trong cộng đồng khởi nghiệp tham dự như Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP)…

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM. Trong bài phát biểu của mình, ông Phong nhìn nhận khởi nghiệp luôn là một quá trình khó khăn và trong giai đoạn hội nhập sắp đến sẽ càng đặt ra nhiều thách thức hơn. Để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, sắp tới Thành phố sẽ bố trí gói tín dụng 1.000 tỉ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; đẩy mạnh khởi nghiệp từ nội bộ doanh nghiệp; không hình sự hóa các quan hệ dân sự; kiên quyết bài trừ giấy phép con và tạo hành lang pháp lý thông thoáng để giúp hoạt động khởi nghiệp được thuận lợi.

Nhằm góp ý xây dựng cho chương trình đào tạo, trong bài tham luận của mình, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc BSSC, đưa ra hai vấn đề đáng quan tâm.

Thứ nhất, qua 5 năm hoạt động, bà Phi nhìn nhận ý tưởng từ sinh viên luôn sáng tạo nhưng không nhiều trong đó có thể áp dụng vào thực tế. Qua đó, vị giám đốc BSSC mong muốn chương trình có thể giúp sinh viên thực tế hơn trong ý tưởng của mình.

Thứ hai, theo bà Phi, không hẳn ai cũng có năng lực khởi nghiệp và nếu ai cũng khởi nghiệp thì vô tình dẫn đến tình trạng “rút ruột” nguồn nhân sự quản lý cấp trung tiềm năng đóng góp cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường.

Theo thesaigontimes