Đất nước ta chỉ có một đường duy nhất là đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

15.1

Đó là nhận định của TS. Võ Duy Khương – nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng nói khi nói về con đường để Việt Nam tận dụng các cơ hội và vượt qua thách thức khi hội nhập.


Phát biểu trước gần 500 đại biểu là đại diện chính quyền Thành phố Đà Nẵng, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà tư vấn, đầu tư… và đại diện trong hệ sinh thái khởi nghiệp của các tỉnh, thành phố trong nước quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Thành phố Đà Nẵng chia sẻ, trước những cơ hội và thách thức hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và toàn cầu, Việt Nam phải có lời giải căn cơ cho các bài toán lớn của nền kinh tế hiện nay, đó là nâng cao năng suất lao động quốc gia, giải quyết việc làm cho lực lượng lao động, nhất là lao động trẻ. Bên cạnh đó là phát triển khoa học và công nghệ tương ứng với yêu cầu hội nhập.

”Để giải quyết các mục tiêu trên trong điều kiện hiện nay, đất nước ta chỉ có một con đường duy nhất đúng là: đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”, TS. Võ Duy Khương nhấn mạnh.

Riêng đối với Đà Nẵng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, trong những năm qua, Thành phố Đà Nẵng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện hàng đầu Việt Nam với nhiều năm dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI),…

“Đà Nẵng rất trăn trở trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, nếu con đường đổi mới sáng tạo không thực hiện Đà Nẵng sẽ tụt hậu. Đà Nẵng đã hình thành Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp, ban hành chính sách khởi nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030.”, ông Khương cho hay.

Dẫn chứng cho lời nói của mình, ông Khương cho biết từ cuối năm 2015 với sự ra đời của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố (DSC) và Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016” đã có 8 dự án (trong số 41 dự án ứng viên) để đưa vào ươm tạo và chuẩn bị tốt nghiệp vào cuối tháng 6/2015.

“Chương trình đã và sẽ thu hút khá đông các dự án khởi nghiệp, các bạn trẻ có tư duy sáng tạo, ý thích khởi nghiệp tham gia, tạo nên một môi trường khởi nghiệp chuyên nghiệp đầu tiên của cộng đồng khởi nghiệp thành phố”, ông Khương cho biết thêm.

Cũng theo người đứng đầu Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng thì trong thời gian tới, vườn ươm sẽ tiếp tục triển khai chương trình ươm tạo đợt 2 với dự định sẽ lựa chọn ươm tạo khoảng 10 dự án và liên kết đào tạo với Công ty Microsolf – Quỹ Expara Singapore và Lotus Fund của Mỹ với khoảng 15 dự án.

“Xây dựng thế hệ doanh nhân trẻ sáng tạo và hội nhập là sứ mệnh mà Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Thành phố và Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng đang hướng đến. Cùng với chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020”, hy vọng sau sự kiện này, các hoạt động dành cho khởi nghiệp của thành phố sẽ ngày càng phát triển một cách bền vững, tiến đến xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia”, TS. Võ Duy Khương nhấn mạnh.

Nguyễn Phước