Đã tìm ra quán quân Cuộc thi Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp

2-ok20231001181621

Dự án Prebiotic – Sản phẩm nui ăn liền, lĩnh vực thực phẩm đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 năm 2023.

Ngày 1/10/2023, chung kết Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần 4 – năm 2023 khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về dự án Prebiotic – Sản phẩm nui ăn liền của nhóm sinh viên Khoa công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Dự án này nhận giải thưởng trị giá 20 triệu đồng và tài trợ gói đầu tư 200 triệu đồng.

Ban tổ chức cuộc thi trao giải Nhất cho dự án Prebiotic – Sản phẩm nui ăn liền

Dự án sản phẩm nui ăn liền Prebiotic là thức ăn nhanh gọn, tiện lợi, đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng cho một buổi ăn. Ngoài ra, thành phần tinh bột kháng trong sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, giảm khả năng mắc bệnh đái tháo đường… có lợi cho sức khỏe.

Dự án sản phẩm nui ăn liền hướng khách hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng, người có công việc bận rộn, người ăn kiêng, người có chế độ tập luyện, người mắc bệnh tiểu đường. Sản phẩm có bao bì tiện lợi, có thể mang đi dễ dàng và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, khi sản phẩm được thương mại hóa sẽ góp phần nâng cao giá trị hạt gạo, phát triển nền nông nghiệp lúa nước, cũng như nâng cao đời sống người dân, tạo công ăn việc làm cho nông dân.

Dự án Prebiotic – Sản phẩm nui ăn liền, lĩnh vực thực phẩm đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 năm 2023

Ngoài giải quán quân, Ban tổ chức cuộc thi cũng trao 2 giải Nhì (trị giá 10 triệu đồng) cho dự án: CCE- Sàn giao dịch tín chỉ carbon Việt Nam (thuộc nhóm sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh) và Lotusleep – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ từ tim sen và thảo mộc Việt Nam, thuộc nhóm sinh viên Khoa Công nghệ Thực phẩm và Quản trị Kinh doanh.

Trong khi đó, giải Ba (trị giá 5 triệu đồng) thuộc về dự án “Xơ mướp – vật liệu xanh”, của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ may và Thời trang; dự án “Nước uống Collagen” của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ Thực phẩm.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng trao 10 giải khuyến khích cho các dự án: Nature Herbal Foot Mask – Mặt nạ chân thảo dược tự nhiên; Ứng dụng thực tế ảo AR bảo trì bảo dưỡng và remotech – Ứng dụng tích hợp kính thông minh AR dạy học từ xa; Michella – Túi thời trang từ con men Scoby; Trà lên men từ vỏ cà phê – Cascara Kombucha; Phát triển sản phẩm trà đóng chai từ hoa thanh long; Senpy – Find your mentor; Nano Silver- Sản phẩm xanh nông nghiệp bền vững; Tương Thanh Long; Trudu – Lẩu tự sôi chay từ củ Konjac và các loại nông sản Việt Nam có lợi cho sức khỏe; Acne Peel – Off Mask – Mặt nạ lột trị mụn và chống oxy hóa từ chiết xuất vỏ khoai lang tím kết hợp tinh dầu tràm trà.

TS. Bùi Hồng Đăng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh: Qua 4 lần tổ chức, đến nay, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đã tạo lập được thương hiệu và uy tín vững chắc trong sinh viên, cộng đồng các doanh nghiệp

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi còn trao 4 giải phụ, gồm: Giải dự án tiềm năng (Nano Silver- Sản phẩm xanh nông nghiệp bền vững); giải khán giả bình chọn (Phát triển sản phẩm trà đóng chai từ hoa thanh long); giải đội thuyết trình ấn tượng nhất (Nước uống Collagen); giải gian hàng ấn tượng nhất (Tương thanh long).

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các dự án tại vòng chung kết có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng về hình thức và nội dung, sản phẩm được trưng bày chỉnh chu, sáng tạo. Đồng thời kỳ vọng, năm nay Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẽ có thêm những dự án sáng tạo, khả thi để tranh tài ở cấp cao hơn. Đặc biệt, thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được các nhà đầu tư để tạo điều kiện thúc đẩy các dự án khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thương mại hoá để giải quyết các nhu cầu của xã hội.

Chia sẻ tại cuộc thi, TS. Bùi Hồng Đăng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh – khẳng định: Qua 4 lần tổ chức, đến nay, cuộc thi đã tạo lập được thương hiệu và uy tín vững chắc trong sinh viên và cộng đồng các doanh nghiệp.

Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” được xem là bước đệm, là cầu nối quý báu của các em trên hành trình khởi nghiệp. Các dự án vào chung kết hôm nay đều đã chiến thắng, vì các em đã vượt qua những gian khó để dám theo đuổi đam mê, ước mơ của mình. Chặng hành trình phía trước còn nhiều thử thách nhưng các em cứ yên tâm Nhà trường sẽ nỗ lực hết sức để kết nối và hỗ trợ để các nhóm dự án được tiếp tục hướng dẫn và hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo” – TS. Bùi Hồng Đăng khẳng định.

Trước đó, Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần 4 được phát động từ ngày 26/4/2023, đã thu hút 93 dự án đăng ký dự thi với hơn 500 sinh viên và giảng viên hướng dẫn đội thi tham gia. Các dự án tham gia cuộc thi năm nay đa dạng, thuộc hầu hết các ngành đào tạo thế mạnh của Nhà trường như: Công nghệ thực phẩm, chế tạo sản phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp, công nghệ thông tin, giáo dục, dịch vụ, tài chính, kinh doanh…

Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” lần 4 năm 2023, do Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Đây là cuộc thi được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các bạn sinh viên vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, cũng như phát huy hết tài năng và các ý tưởng của mình.

*** Nguồn: https://congthuong.vn/