Đà Nẵng hỗ trợ tối đa các dự án khởi nghiệp

21.11

“Các dự án khởi nghiệp khi tham gia vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng sẽ được hỗ trợ tối đa mọi điều kiện để có thể đưa dự án đi vào thực tế và vươn đến thành công”.


Đó là khẳng định của ông Lý Đình Quân – Phó Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp TP Đà Nẵng khi trả lời phỏng vấn báo Diễn đàn Doanh nghiệp xung quanh câu chuyện thành phố thành lập Vườn ươm doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, ươm tạo các dự án kinh doanh.

Ông Lý Đình Quân cho biết, các dự án khởi nghiệp khi tham gia vườn uơm doanh nghiệp của thành phố sẽ được hỗ trợ các cơ sở vật chất cơ bản như các không gian làm việc, các không gian dùng chung, được cung cấp các tiện ích, các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp với giá rất ưu đãi, được đào tạo và tư vấn với nhiều chuyên đề bằng các công cụ hiện đại với các chuyên gia có uy tín của Việt Nam. Ngoài ra, dự án còn được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ pháp lý, sở hữu trí tuệ, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thiện thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, được sinh hoạt trong môi trường cộng đồng khởi nghiệp và làm việc trong môi trường có văn hóa khởi nghiệp đặc trưng…

– Xuất phát từ đâu mà TP Đà Nẵng thành lập vườn ươm DN thưa ông? Xin ông cho biết tôn chỉ, mục tiêu mà Vườn ươm DN TP Đà Nẵng hướng đến?

TP Đà Nẵng tạo động lực khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp cho cộng đồng, hướng đến phát triển thế hệ doanh nhân trẻ hội nhập tăng về số lượng và chất lượng doanh nghiệp của thành phố trong tương lai gần, định hướng tạo nguồn thu bền vững cho phát triển kinh tế của thành phố. Mặc khác, Đà Nẵng có hơn 80.000 sinh viên và hằng năm số sinh viên ra trường hơn 22.500 sinh viên, doanh nghiệp hiện tại không đáp ứng đủ yêu cầu giải quyết việc làm, nên khởi nghiệp cũng là cách chúng ta giải quyết việc làm hiệu quả hơn, tạo sự phát triển về kinh tế và xã hội vững chắc, lâu dài. Đó là những lý do chính TP Đà Nẵng thành lập Vườn ươm doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng (Viết tắt là DNES).

Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng thực hiện sứ mệnh xây dựng Thế hệ Doanh nhân trẻ hội nhập thông qua các giá trị cốt lõi là đam mê, sáng tạo, kết nối, chất lượng, tầm nhìn và được cụ thể hóa qua 3 chức năng chính hỗ trợ khởi nghiệp, ươm tạo doanh nghiệp và đầu tư. Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES là trái tim của khởi nghiệp Đà Nẵng nhằm hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động khởi nghiệp Đà Nẵng, hình thành cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng ngày càng năng động và chất lượng.

– Hiện nay, theo ông khó khăn lớn nhất trong hoạt động khởi nghiệp là gì?

Khó khăn lớn nhất và trước mắt của khởi nghiệp Đà Nẵng là thiếu hệ thống các chuyên gia giỏi hỗ trợ cho khởi nghiệp, thiếu hệ thống đào tạo nền tảng kiến thức khởi nghiệp trong các trường Đại học, cao đẳng, thiếu môi trường và điều kiện sinh hoạt cho các nhóm khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng nên chất lượng ý tưởng và đội ngũ khởi nghiệp chưa đạt như mong muốn.

– Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay nguồn lực phát triển lớn nhất của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng chính là con người mà trong đó hoạt động khởi tạo doanh nghiệp là một trong những mấu chốt để phát triển. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này và theo ông trong thời gian tới để hoạt động khởi nghiệp thành công, nhà nước, doanh nghiệp và bản thân các bạn trẻ cần hành động như thế nào?

Khởi nghiệp là sự sáng tạo và đổi mới, tạo ra bước đột phá lớn cho sự phát triển của các nhà khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp có tầm phát triển lớn bền vững, có khả năng sử dụng công nghệ và sản phẩm có hàm lượng khoa học, công nghệ, khả năng hội nhập dễ dàng… Vì vậy khởi nghiệp là bước đi đột phá nhất cho nền kinh tế tương lai, tạo ra vị thế mới của nền kinh tế, khi mà chúng ta đang bị tụt hậu nhiều so với các nước bạn xung quanh và nền kinh tế không có nhiều lợi thế để cạnh tranh và phát triển.

Tôi cho rằng, để các hoạt động khởi nghiệp trong thời gian đến thành công, điều đầu tiên cần sự quan tâm lớn của cấp lãnh đạo nhà nước, xây dựng hệ thống các chính sách hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp. Đưa các chương trình giáo dục khởi nghiệp vào các trường Đại học và Cao đẳng và có thể từ các trường PTTH đi kèm với các chương trình khuyến khích sáng tạo. Hình thành các trung tâm nghiên cứu sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp ở các khu vực trọng điểm. Đối với cộng đồng doanh nghiệp chung tay hỗ trợ, gắn kết và hợp tác với công đồng khởi nghiệp tạo sức bật gia tăng gia trị thông qua sự hợp tác các nguồn lực có thế mạnh. Đối với các bạn trẻ cần phải có tư duy làm chủ bản thân và cuộc đời của mình thông qua khởi nghiệp, phải biết dấn thân và chấp nhận văn hóa thất bại trong khởi nghiệp, chủ động học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, tham gia các CLB khởi nghiệp, các Vườn ươm, các cuộc thi khởi nghiệp… tìm kiếm các cơ hội tốt nhất để khởi nghiệp cho bản thân mình.

– Ông có lời khuyên như thế nào dành cho các bạn trẻ có ý định tham gia các hoạt động khởi nghiệp trong thời gian tới?

Đà Nẵng đã hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp một cách cơ bản trong 2 năm qua, chính quyền, trường đại học, viên nghiên cứu, hiệp hội, các tổ chức khởi nghiệp… đã chung tay và có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. TP Đà Nẵng đã có Hội đồng điều phối mạng lướ khởi nghiệp Đà Nẵng nhằm thúc đẩy việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng. Thành phố cũng thành lập Vườn ươm doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng (DNES) với mô hình mới hợp tác công tư (PPP) với nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và ươm tạo doanh nghiệp. Các bạn trẻ nên mạnh dạn tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố, thông qua các sự kiện, các hoạt động giao lưu, kết nối, sinh hoạt, cuộc thi khởi nghiệp của rất nhiều tổ chức trên địa bàn Thành phố như CLB 100 hạt giống doanh nhân Đà nẵng, CLB Khởi nghiệp ĐH Bách Khoa, CLB Khởi nghiệp ĐH Duy Tân, CLB khởi nghiệp ĐH Kinh Tế, CLB Kiến tạo khởi nghiệp 9startlab, vườn ươm doanh nghiệp thành phố, vườn ươm khởi nghiệp cao đẳng công nghệ thông tin… Chắc chắn các bạn sẽ có nhiều cơ hội để sáng tạo, để khẳng định mình, để làm chủ bản thân và cuộc đời của mình trên con đường trở thành doanh nhân với nhiều thách thức nhưng rất vinh quang.

– Xin cảm ơn ông.