Cuộc thi Shell Eco-Marathon châu Á 2017: Đại học Lạc Hồng liên tiếp chiến thắng

daihoclachong

Nhà vô địch Robocon 6 năm liên tiếp, Trường Đại học Lạc Hồng, đã tiếp tục chiến thắng trong lần tranh tài với năng lượng điện ở cuộc thi Shell Eco-Marathon châu Á 2017 vừa diễn ra tại Singapore.


Cụ thể, với ứng dụng điện vào thiết kế thi đấu trong hạng mục xe Mô Hình Đô Thị (Urban Concept), đội LH-EST từ Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích trong hạng mục này với kết quả 107.8km/kWh, thành tích gần ngang với đội á quân Dagisik UP từ Đại học Philippines – Diliman đạt thành tích 106.6 km/kWh. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường Đại học Lạc Hồng giữ ngôi vị quán quân ở thể loại mô hình đô thị của cuộc thi này.

Bên cạnh đó, một số trường của Việt Nam cũng đã giành chiến thắng trong cuộc thi: Đội HaUI AUTO – Đại học Công nghiệp Hà Nội giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với thành tích 783km/1 lít xăng ở hạng mục Prototype (Mô hình cơ sở) – Nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội dự thi nhất, và ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD.FA – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với thành tích 766km/1 lít xăng.

Các đội tham dự Shell Eco-marathon năm nay mạnh hơn các năm trước không chỉ về cải tiến xe, mà còn về hình thức, thiết kế kỹ thuật. Ngoài ra đường đua năm nay đặc biệt có nhiều thử thách với nhiều đoạn cua gắt nên đội đã không nghĩ sẽ có thể giành được chiến thắng. Điều này đã và đang thôi thúc đội rất nhiều để ngày càng hoàn thiện sản phẩm của đội hơn về cả yếu tố kỹ thuật, sáng tạo và kỹ thuật lái để chạm tay vào tấm vé tham dự giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới ở Luân Đôn”, Lê Phương Long, Trưởng nhóm LH-EST, trường Đại học Lạc Hồng cho biết.

Nhận xét về thành tích của đội tuyển Việt Nam, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam cho biết: “Các thành tích của đội tuyển Việt Nam ngày hôm nay chứng tỏ tỏ năng lực sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc nắm bắt được tiến bộ trong khu vực về vấn đề năng lượng hướng tới tương lai ít các-bon. Hơn nữa, thông qua sự cọ xát và quan sát các đội thi mạnh từ khu vực, tôi hy vọng các em có thể trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết cho chặng đường tương lai sắp tới.”

Cũng nằm trong khuôn khổ cuộc thi, 12 đội chung cuộc hạng mục Mô Hình Đô Thị đến từ Indonesia, Philipine, South Korea, New Zealand, Singapore và đội Lạc Hồng của Việt Nam đã tranh tài trong giải đấu Tay Đua Vô Địch Thế giới Khu vực vào ngày 19 tháng 3. Vào tháng 5 tới, ba đội vinh dự đại diện Châu Á tham dự vòng chung kết giải đấu thế giới tại Luân Đôn sẽ thi đấu trực tiếp với sáu đội xuất sắc nhất từ Châu Âu và Châu Mỹ để trở thành Nhà Vô Địch và giành lấy tấm vé tham gia chuyến trải nghiệm hiếm có tại nhà máy Scuderia Ferrari.

Cuộc thi Shell Eco-Marathon Châu Á 2017, thuộc khuôn khổ Ngày hội Kiến tạo Tương lai 2017 (Make the Future Singapore 2017) được tổ chức tại Trung tâm Triễn lãm Changi nhằm vinh danh những sáng kiến và cải tiến của khu vực vì sự tiến bộ của con người hướng tới tương lai ít các-bon.Năm 2017, Việt Nam có chín đội từ bảy trường đại học và cao đẳng tham gia Shell Eco-marathon 2017. Hai trong số chín đội đã thành công ứng dụng pin điện vào các thiết kế của đội trong hạng mục năng lượng. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất sử dụng tương đương 1 kWh điện hoặc 1 lít nhiên liệu.

Lê Mỹ