Có tới 67 doanh nghiệp khởi nghiệp được đầu tư trong năm 2015

23.1

67 doanh nghiệp khởi nghiệp được đầu tư trong năm 2015, hơn gấp đôi so với con số 28 doanh nghiệp trong năm 2014. Đồng thời vốn ngoại và nhà đầu tư thiên thần cũng tăng.


Cho rằng thị trường năm 2015 không khởi sắc, nhưng báo cáo của Topica Founder Institute – Học viện Việt Nam chuyên đào tạo các nhà sáng lập công ty – cho biết có tổng cộng 67 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã được rót vốn trong năm 2015, bao gồm cả các đầu tư công khai lẫn chưa công bố. Tuy vậy, theo báo cáo này, con số start-up tại Việt Nam được đầu tư có thể còn cao hơn, do các doanh nghiệp không công khai.

Chuthichanh: Số lượng công ty công nghệ được đầu tư tăng dần theo từng năm, đồng thời số tiền đầu tư giai đoạn C cũng từ 10 triệu USD trở lên – Ảnh chụp tài liệu của Topica Founder Institute

4 lĩnh vực được đầu tư mạnh trong năm 2015 là thương mại điện tử, truyền thông, tài chính trên nền tảng công nghệ (fintech), giáo dục trên nền tảng công nghệ (edtech). Trong đó, gần nửa số đầu tư ban đầu (angel/seed) cho các doanh nghiệp Việt đến từ các nhà đầu tư ngoài nước. Báo cáo cho rằng năm 2015 số lượng các đầu tư ban đầu (seed) từ nguồn vốn ngoại và các nhà đầu tư thiên thần (angel) có tăng, đồng thời số thương vụ đầu tư ở series C cũng nhiều lên.

Trong tổng số các thương vụ được đầu tư vào năm 2015, có 25,8% đợt rót vốn lần đầu (seed), 37,1% rót vốn giai đoạn A (series A), 16,1% rót vốn dạng angel, 6,5% rót vốn giai đoạn C.

Đáng chú ý, có hơn 4 vụ đầu tư giai đoạn C đều đạt mức vốn từ 10 triệu USD trở lên. Trong đó, Foody nhận vốn từ Tiger Global Invesment; iCare (Mobivi) nhận hơn 20 triệu USD từ Unitus Impact (chưa chốt); Cốc Cốc nhận 14 triệu USD từ Hubert Burda; Huy Vietnam nhận 15 triệu USD từ Templeton.

Trong năm 2015, có 5 vụ mua lại, gồm Vietnammm mua lại Foodpanda, Weeby.co mua lại Tappy, Yellow Mobile mua lại Clever Ads Corp và Websosanh, đồng thời thương vụ tập đoàn quốc tế Fossil mua lại Misfit – một doanh nghiệp đặt tại Việt Nam do các doanh nhân quốc tế làm chủ – trị giá 260 triệu USD cũng được Topica Founder Institute đưa vào báo cáo. Riêng trường hợp Galaxy mua lại Hdviet thì chưa ngã ngũ.

Theo ictnews