Chung kết Khởi nghiệp Phía Nam: Cuộc so “găng” của 6 dự án xuất sắc nhất khu vực

Các nhóm dự án chụp hình lưu niệm với các Đại biểu và BTC cuộc thi

Sáng nay, ngày 11/11/2018, Vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp phía Nam 2018 đã diễn ra tại trường Đại học Mở TP. HCM, với sự tranh tài quyết liệt của 6 dự án xuất sắc nhất khu vực.

Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Phía Nam do Hội Đồng tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, Trường ĐH Mở TP HCM phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Chương trình đã nhận được  sự hỗ trợ tích cực từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực.

Năm 2018, 39 dự án được sàng lọc từ hơn 100 dự án cũng như ý tưởng kinh doanh của thí sinh tham dự ở cấp trường, khu vực. Quan 2 lượt chấm chéo chia làm 3 vòng, Ban Tổ chức đã chọn ra 9/36 dự án có số điểm cao nhất đê vào vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp phía Nam 2018.

                       Các Đại biểu và Sinh viên tham dự Chương trình

Tham dự Chung kết có: Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đào Doanh Nghiệp, Phó Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia VCCI; PGS TS Võ Hữu Đức – Phó Hiệu trưởng ĐH Mở TP HCM; Ths Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội Đồng tư vấn và Hỗ trợ Khởi Nghiệp Phía Nam, Chủ tịch HĐQT – TGSS Cty Giao nhận vận tải Mỹ Á (ASL); Ths Vũ Tuấn Anh – Cố vấn chương trình Khởi nghiệp quốc gia phía Nam; PGS.TS Trịnh Thùy Anh – Trưởng khoa QTKD, Trường  ĐH Mở TP HCM; TS. Lê Sỹ Trí – Phó viện trưởng viện quốc tế sau đại học Trường DDH Bà Rịa – Vũng Tàu, phó chủ tịch Hội đồng; các giảng viên, doanh nhân cùng sự tham dự của hơn 300 sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực.

Thành phần ban giám khảo cuộc thi: Ths. Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội Đồng tư vấn Khởi nghiệp phía Nam, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Cty Giao nhận tải Mỹ Á (ASL); ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP S Furniture -Phó chủ tịch Hội Đồng TVKNPN; Ông Hà Hùy Cường – Phó TGĐ Ngân hàng An Bình; Ông Theerapong Ritmak – TGĐ Công ty Sitto Việt Nam; Ths. Nguyễn Văn Ngà – GĐ Công ty Agrocom Việt Nam.

PGS TS. Võ Hữu Đức – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mở TP HCM tặng hoa cảm ơn BGK cuộc thi

PGS TS Vỗ Hữu Đức – Phó hiệu trưởng trường Đh Mở chia sẽ: “Sự thay đổi sẽ tạo ra cơ hội, những hướng đi mới cho những ai dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận rủi ro. Đất nước cần một thế hệ sinh viên có tinh thần Khởi nghiệp sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và có những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển. Vì lý do đó, chúng ta đã có một chương trình rất quy mô được tổ chức trên toàn quốc để bình chọn những nhóm sinh viên có đề án, có ý tưởng và sẵn sàng bảo vệ cho sự thành công của dự án mà mình ấp ủ”

PGS. TS. Võ Hữu Đức – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mở : Đất nước khẳng định cần một thế hệ sinh viên có tinh thần Khởi nghiệp sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và cõ những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển.

PGS TS Đức cũng cho rằng, con đường đi đến khởi nghiệp thành công không chỉ có ước mơ cháy bỏng, khởi nghiệp còn đòi hỏi nổ lực rất lớn cùng những suy nghĩ, tính toán, phân tích. Đó là điều mà chúng ta tin rằng các bạn sinh viên sẽ học được rất nhiều qua cuộc thi này.

” Trường Đại học Mở TP HCM rất vui mừng được BTC Cuộc thi Khởi nghiệp phía Nam cho phép đăng cai, tổ chức cuộc thi Chung kết này. Đây là một sự chia sẽ những giá trị cao đẹp về tinh thần Khởi nghiệp, các bạn sinh viên hãy coi đây là một sự vượt qua chính mình, chứ không đơn giản là chỉ vượt qua một cuộc thi. Thay mặt BGH nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý vị Doanh nhân và BTC Chương trình Khởi nghiệp Quốc giá đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trên cả nước”, PGS TS Đức chia sẽ thêm.

Cuộc thi Chung kết đã chứng kiến những màn thi đấu quyết liệt của 06 nhóm dự án có ý tưởng xuất sắc như: Dự án Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dịch vụ trùn Quế – Trang trại nuôi Trùn Quế – Củ Chi; Các sản phẩm dược liệu từ cây Đinh lăng sạch – Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM; Công ty Cổ phần Test Kit – Trường ĐH Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương; dự án Xà phòng thiên nhiên Verde – Trường ĐH Đồng Tháp; Dự án Ứng dụng trao đổi sách cũ – Trường ĐH Mở TP.HCM và dự án Phát triển sản phẩm vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát khí thải nhà kính ứng dụng trong canh tác nông nghiệp và chăn nuôi – Trường đại  học Mở TP.HCM

BGK đặt câu hỏi phản biện cho các nhóm thí sinh dự thi

Trước BGK là các chuyên gia, doanh nhân thành đạt trên nhiều lĩnh vực, các đội thi đã bảo vệ thành công dự án của mình. Theo đó, mỗi đội thi sẽ có 15 phút thuyết trình và 10 phút trả lời các câu hỏi phản biện và lắng nghe những ý kiến tư vấn cũng như chia sẽ từ Hội đồng Giám khảo. Các đội thi đã trình bày những ý tưởng mới về chuyên môn, đột phát, tính khả thi cao của dự án thể hiện tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ trên ghế giảng đường.

Các nhóm dự án trả lời phản biện của BGK

Đánh giá về Vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Phía Nam, Nhà Báo Phạm Hùng – Phó Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia VCCI khẳng định: “Năm 2018, Chương trình Khởi nghiêp Quốc gia vừa tròn 15 tuổi và đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học Mở TP.HCm đăng cai vòng chung kết khu vực phía Nam. Thay mặt BTC Chương tình Khởi nghiệp Quốc gia, tôi đánh giá cao về tinh thần và nhiệt huyết của Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam. Trải qua ba vòng thi, từ hàng trăm dự án, BTC đã lựa chọn được 06 dự án xuất sắc nhất để tham gia tranh tài tại vòng Chung kết khu vực, tôi đánh giá cao 6 dự án này, đây đều là những dự án có tính khả thi cao, có thể áp dụng trong thực tiễn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, các bạn còn phải hoàn thiện nhiều hơn nữa để dự án của các bạn đạt hiệu quả cao nhất”.

Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia VCCI đánh giá về cuộc thi.

Cũng theo Nhà báo Phạm Hùng, sau cuộc thi Chung kết Khu vực này, tất cả dự án sẽ tiếp tục được gửi đi tham dự thi vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia toàn quốc được tổ chức vào tháng 12/2018 tại TP HCM.

Kết thúc cuộc thi, Giải Nhất đã được ban tổ chức trao cho dự án Phát triển sản phẩm vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát khí thải khí nhà kính ứng dụng trong canh tác nông nghiệp và chăn nuôi của nhóm sinh viên Trường Đại học Mở TP. HCM; Giải Nhì cuộc thi thuộc về dự án Công ty Cổ phần Test Kit của nhóm sinh viên đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương và Giải Ba thuộc về dự án; Ứng dụng trao đổi sách cũ cũng của nhóm sinh viên trường Đại học Mở TP HCM

Nhà báo Phạm Hùng – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trao Giải Nhất cho dự án Phát triển sản phẩm Vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát khí thải nhà kính ứng dụng trong canh tác nông nghiệp và chăn nuôi của Sv trường ĐH Mở TP HCM
TS. Lê Sĩ Trí – Phí Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế sau ĐH trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu trao Giải Nhì cho Dự án Công ty CP Test Kit của SV trường ĐH Thủ Dầu Một.
TS. Vũ Tuấn Anh – Cố vấn Chương trình Khởi nghiệp phía Nam trao giải Ba cho Dự án Ứng dụng trao đổi sách cũ của nhóm Sv trường Đh Mở TP HCM
Ông Theerapong Ritmak – TGĐ Công ty Sitto Việt Nam trao Giải Khuyến khích cho dự án Xà bông thiên nhiên Verde của Sv trường ĐH Đồng Tháp.
Ông Hà Huy Cường – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng An bình trao Giải Khuyến khích cho Dự án Sản phẩm Dược liệu từ cây Đinh Lăng của SV trường ĐH Nông Lâm TP HCM

Cũng tại vòng Chung kết này, BTC Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã trao Giấy Chứng nhận cho 15 nhóm dự án được lọt vào vòng 2 của cuộc thi Khởi nghiệp khu vực Phía Nam và trao Giấy chứng nhận cho các sinh viên đã hoàn thành Khóa đào tạo Khởi sự kinh doanh do Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam tổ chức.

BTC trao Giấy chứng nhận cho 15 nhóm dự án được lọt vào vòng 2 của cuộc thi Khởi nghiệp khu vực phía Nam.
Các nhóm dự án chụp hình lưu niệm với các Đại biểu và BTC cuộc thi

Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp phía Nam không chỉ là cuộc tranh tài của chủ dự án mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên được tiếp xúc với các doanh nghệp, doanh nhân thành đạt, các chuyên gia và giải đáp những băn khoăn trên con đường lập nghiệp của bản thân. Đồng thời, tạo điều kiện giúp sinh viên – thanh niên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc giao lưu, học hỏi chia sẽ kinh nghiệp và hợp tác, phát huy tinh thần ” lập thân – lập nghiệp”,ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Đình Đại – Diệu Oanh.