Chung kết Khởi nghiệp cùng Kawai: Chinh phục mục tiêu, hiện thực ý tưởng

29.42

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời.


Gắn bó nhiều năm với Cuộc thi, ông Masakazu Sekimoto – đại diện nhà tài trợ – Công ty General Engineering Nhật Bản cho rằng: Trải qua 10 năm, với nỗ lực thay đổi không ngừng của Ban Tổ chức, Khởi nghiệp cùng Kawai đã từng bước khẳng định mình trong việc chắp cánh những giấc mơ khởi nghiệp của các bạn sinh viên.

Chương trình mở màn bằng tiết mục múa Yosakoi truyền thống Nhật Bản

Đêm chung kết năm nay chứng kiến phần tranh tài “nảy lửa” của Top 5 đội thi có ý tưởng kinh doanh xuất sắc nhất đến từ nhiều trường Đại học trên cả nước, gồm: Buy+ – Ứng dụng mua sắm trên điện thoại di động với tính năng chính là điện tử hóa thẻ tích điểm, Grabb – Đồ chơi tương tác thông minh dành cho trẻ em mang tính đột phá sự kết hợp giữa đồ chơi ngoài đời thực với những ứng dụng trò chơi không giới hạn của máy tính bảng, Handi – glass – Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khuyết tật vận động có thể sử dụng máy tính bằng cử chỉ của mắt và đầu, Mỹ thuật bụi – Mô hình giáo dục mỹ thuật và Ybox – Nền tảng công nghệ cung cấp thông tin cho giới trẻ. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm tổ chức, tất cả 5 dự án vào Chung kết đều đã có sản phẩm thử nghiệm và 3 trong số đó đã được triển khai trong thực tế. Hơn cả thứ hạng, hơn cả giải thưởng, đó chính là minh chứng cho những ý tưởng kinh doanh đang và sẽ được hiện thực hóa.

Đội Mỹ thuật Bụi gây ấn tượng với người xem bởi không gian nghệ thuật được tái hiện ngay trên sân khấu

Chung kết Khởi nghiệp cùng Kawai 2015 gồm 3 phần thi, được đánh giá bởi Hội đồng Ban Giám khảo gồm 7 chuyên gia, doanh nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh. Ở phần thi “Thử thách”, mỗi đội có 6 phút để giới thiệu sản phẩm thử nghiệm cũng như dự án của mình và 3 phút lắng nghe nhận xét từ Ban giám khảo. 2 điểm khác biệt hấp dẫn của phần “Thử thách” năm nay là các đội sẽ lựa chọn “điểm vàng” của đề án để giới thiệu và được cộng điểm khuyến khích cho cách thuyết trình sáng tạo. Vòng 2 – “Chinh phục” sẽ đưa ra cho mỗi đội 1 câu hỏi tình huống liên quan trực tiếp đến dự án khi đi vào triển khai thực tế. Mỗi đội có 6 phút để giải quyết tình huống và phản biện Ban giám khảo.

Sau khi kết thúc 2 vòng thi, Ybox – Nền tảng công nghệ cung cấp thông tin, Mỹ Thuật Bụi – Mô hình giáo dục nghệ thuật và Handi-glass – Sản phẩm kính thông minh đã xuất sắc giành vé đi vào vòng thi cuối cùng – Phản biện. Ở vòng này, mỗi đội có 8 phút trả lời câu hỏi chất vấn từ 2 đội đối thủ. Ban giám khảo đã chấm điểm cho cả nội dung câu hỏi và câu trả lời. Cách phản biện chéo không chỉ giúp đội thi hoàn thiện đề án của mình mà còn mang lại cho khán giả những thông tin vô cùng bổ ích.

Đội Ybox xuất sắc giành giải Nhất

Cuối cùng, Giải Nhất đã đã thuộc về đề án Ybox – Nền tảng công nghệ cung cấp thông tin với giải thưởng trị giá 400.000 Yên. Mỹ Thuật Bụi và Handi-glass lần lượt đạt giải Nhì và Ba.

Là cuộc thi Khởi nghiệp có quy mô toàn quốc, Khởi nghiệp cùng Kawai 2015 đã thu hút được hàng nghìn bạn sinh viên có quan tâm đến kinh doanh, khởi nghiệp cùng hướng tới Đêm Chung kết. Làm nên thành công này, không thể thiếu sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, sự tài trợ của Tập đoàn General Engineering – Nhật Bản, Công ty Cổ phần Hồng Lam và sự bảo trợ truyền thông của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Sau 10 năm tổ chức, Khởi nghiệp cùng Kawai đã tiếp tục góp phần tạo nên phong trào khởi nghiệp, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam phát huy tiềm năng sáng tạo trong việc lập ra những dự án kinh doanh khả thi.

Phan Dương