“Chiến lược làm chủ doanh nghiệp” và những câu chuyện truyền cảm hứng

“Chiến lược làm chủ doanh nghiệp” là cuốn sách vừa mới xuất bản của hai tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn (Công ty Luật Việt Á) và Nguyễn Nam Hải (Công ty Vàng Bạc Nam Phương). Cuốn sách đưa bạn đọc đi từ những chia sẻ về xác định mục tiêu trong khởi nghiệp, xây dựng nhân sự… đến làm chủ doanh nghiệp. Mỗi một vấn đề trong cuốn sách là một bài học nhỏ có thể được xem là “chìa khóa” giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, giảm thiểu thất bại và rút ngắn con đường để đi tới thành công. Sách do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào tháng 5-2018.

Từ câu chuyện của đại bàng

Ngoài lời nói đầu, “Chiến lược làm chủ doanh nghiệp” được chia làm 8 chương với các nội dung: Tổng quan; sứ mệnh, mục tiêu, môi trường trong khởi nghiệp; xác định sứ mệnh, mục tiêu khởi nghiệp, xây dựng chiến lược tài chính, nhân sự; chiến lược marketing; chiến lược khởi nghiệp…

Tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn (ở giữa) – Nguyễn Nam Hải (bên phải) chia sẻ về “Chiến lược làm chủ doanh nghiệp”
Nói về khởi nghiệp thế nhưng ngay từ những trang đầu của cuốn sách, độc giả như bị cuốn hút vào câu chuyện của quả trứng đại bàng vô tình “rơi” vào một trang trại nuôi gà. Ðược lũ gà chăm sóc và bảo vệ, quả trứng nứt vỡ và đại bàng con ra đời. Thời gian trôi qua, đại bàng con luôn tin rằng mình là gà và không thể biết bay. Cuối cùng, đại bàng sống và qua đời trong kiếp gà.
Từ câu chuyện của đại bàng, hai tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn – Nguyễn Nam Hải đặt ra vấn đề, bạn sẽ trở thành người mà bạn tin là như thế, như chú đại bàng luôn tin mình là loài gà và không thể biết bay. Tuy nhiên, nếu bạn ước mơ trở thành một chú đại bàng, hãy theo đuổi ước mơ ấy và đừng tin vào lời nói của những con gà để rồi bạn sẽ chết đi trong kiếp gà. Và giả sử, đại bàng con nuôi nấng khát vọng được bay cao, bay xa như những con đại bàng hùng dũng đang sải cánh ngoài kia thì chú sẽ tìm cách để được bay, nỗ lực tìm cách vươn lên từ những lần thử thách, thất bại hay vấp ngã để ngày càng trưởng thành hơn, về đích nhanh hơn.
Với cách viết nhẹ nhàng, dí dỏm và sâu sắc từ những câu chuyện của bản thân đã trải qua hoặc nghe và nhìn thấy, hai tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn – Nguyễn Nam Hải đã “dẫn dụ” bạn đọc đi từ câu chuyện này đến câu chuyện khác. Những chia sẻ xung quanh các câu chuyện vượt lên khó khăn, khẳng định thương hiệu của một số doanh nghiệp, doanh nhân trên chính mảnh đất Ðồng Nai. Chẳng hạn như câu chuyện về doanh nghiệp sản xuất gối, nệm Biên Hòa; về Công ty Sản xuất thức ăn chăn nuôi Bình Minh (huyện Thống Nhất); hay về Công ty CP An Phú Thịnh (huyện Long Thành)… Song song các câu chuyện là những phân tích sắc sảo, những bài học thực tế về chuyện kinh doanh, nguồn vốn, môi trường cạnh tranh, quan hệ với khách hàng, đối tác; đạo đức, văn hóa doanh nghiệp; các cơ hội và rủi ro luôn tiềm ẩn đan xen.
“Hai tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn và Nguyễn Nam Hải đã viết với những ý tưởng đặc sắc về sử dụng các quy tắc và phương pháp tinh gọn nhất nhằm loại bỏ hoàn toàn phí tổn không đáng có trong quá trình khởi nghiệp. Từ cách tiếp cận vấn đề đến việc phân tích và xử lý tình huống luôn dựa trên điều kiện hiện tại của Việt Nam. Thêm nữa là sự uyển chuyển trong việc truyền tải các thuyết kinh doanh thế giới hiện đại được ứng dụng trong xu hướng mới. “Chiến lược làm chủ doanh nghiệp” phù hợp cho những ai có ý định tạo dựng một cơ nghiệp mới cho riêng mình” – Tổng giám đốc SEA PEARL Phan Ngọc Dũng.

 

…Đến truyền lửa “khởi nghiệp”

Trăn trở với nội dung trong cuốn sách, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ, xuất phát từ mong muốn chuyển tải những kinh nghiệm thực tế, những bài học tích cực trong hơn 10 năm kinh doanh đến với các bạn trẻ đang “nung nấu” quyết tâm “khởi nghiệp”, anh đã hợp tác với doanh nhân Nguyễn Nam Hải viết nên “Chiến lược làm chủ doanh nghiệp”. “Khi viết sách, chúng tôi luôn trăn trở là làm thế nào để những trang viết của mình có thể giúp các bạn trẻ định hướng, biết kiểm soát các hoạt động kinh doanh để từ đó thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống. Và “Chiến lược làm chủ doanh nghiệp” đã ra đời như thế. Hy vọng rằng, cuốn sách sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho các hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo; giúp cho cộng đồng nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống, đặc biệt là trong quá trình khởi nghiệp của mỗi cá nhân, doanh nghiệp”, tác giả Ngọc Tuấn cho biết.
Có hơn 7 năm kinh nghiệm giảng dạy marketing ở các trường cao đẳng, đại học khu vực phía Nam, tác giả Nguyễn Nam Hải cho rằng, hiện nay với các bạn trẻ, nhất là sinh viên khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh… “máu lửa” và tâm lý muốn khởi nghiệp rất cao, ở mọi nơi, mọi lúc. Tuy nhiên, các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, kỹ năng để hiện thực hóa ý tưởng của mình. “Khởi nghiệp là một quá trình. Bởi vậy, để khởi nghiệp thành công, trước hết mỗi cá nhân nên tích lũy kiến thức ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Sau đó, đi trải nghiệm thực tế để tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ, nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân… khi đó mới tìm cho mình cơ hội để khởi nghiệp thành công”, tác giả Nguyễn Nam Hải nói.
Cũng theo tác giả Nam Hải, xây dựng văn hóa doanh nghiệp là cốt lõi thành công của một doanh nghiệp. Văn hóa đó phải được chủ doanh nghiệp, doanh nhân tôi luyện từ trong thực tiễn thì mới có thể đưa ra định hướng riêng cho doanh nghiệp của mình.
“Chiến lược làm chủ doanh nghiệp” ra đời không hướng tới việc mang lại lợi nhuận mà cuốn sách sẽ được hai tác giả dành tặng sinh viên trong các buổi nói chuyện khởi nghiệp ở các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. “Ðể truyền lửa khởi nghiệp và lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng, chúng tôi đã ký hợp đồng với Nhà xuất bản Ðồng Nai, nhà sách Tiki và Fahasa; hợp tác với các nhà nghiên cứu làm sách khởi nghiệp, quảng bá hình ảnh doanh nhân Ðồng Nai. Mô hình này như một hoạt động xã hội, chung tay cùng cộng đồng vì một xã hội học tập”, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
“Chiến lược làm chủ doanh nghiệp đã tổng hợp những kiến thức sát thực tế mà hai tác giả từng trải nghiệm trong kinh doanh. Những câu chuyện kể được chia sẻ không chỉ là bài học quý giá cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn là cuốn cẩm nang rất hữu ích, truyền cảm hứng cho thanh niên bắt đầu kinh doanh” – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm.

 

Nguồn: Báo Lao Động Đồng Nai