Chia sẻ sự nghiệp thành công của 9 x khiếm thính

9x-khiem-thinh

Mất đi khả năng nghe, nói từ khi lọt lòng, anh Thái Thành trải qua nhiều thử thách trong cuộc sống nhưng anh biết cố gắng vươn lên để tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình và giúp đỡ bạn bè đồng cảnh ngộ.


Nhờ nghị lực vươn lên trong cuộc sống, Nguyễn Thái Thành là Gương mặt trẻ triển vọng, được trao giải trong buổi lễ vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015. Hiện nay, anh là ông chủ của một công ty cổ phần công nghệ làm đẹp.

Nỗi gian truân của một thanh niên khiếm thính

Nguyễn Thái Thành sinh năm 1991, quê ở Bắc Giang. Anh bị khiếm thính bẩm sinh, do vậy hơn ai hết hiểu được nỗi khổ của người khuyết tật. Vươn lên trên hoàn cảnh, Thành mở lớp đào tạo và tạo việc làm cho những người điếc.

Ngày còn bé vì rào cản giao tiếp nên Thành không thể vào học những trường bình thường, vì thế cha mẹ phải tìm cho Thành những ngôi trường dành cho người điếc. Có một lần Thành đến một trung tâm cho trẻ khuyết tật ở Bắc Giang, tuy nhiên nhìn những trẻ em bị đối xử không tốt tại trung tâm khiến Thành rất sợ và ác cảm.

Ngày còn bé vì rào cản giao tiếp nên Thành không thể vào học những trường bình thường, vì thế cha mẹ phải tìm cho Thành những ngôi trường dành cho người điếc. nhưng anh rất sợ khi nhìn thấy trẻ em bị đối xử không tốt tại trung tâm này. Vậy là gia đình lại cho anh Thành đi học tại trường phổ thông.

Suốt những năm học cấp 1 và cấp 2, anh Thành chật vật theo đuổi kiến thức trên lớp. Anh mặc cảm vì tụt hậu so với bạn bè cùng lớp. Môn học duy nhất mà Thái Thành yêu thích là môn vẽ. Anh gửi gắm ước mơ, suy nghĩ của mình trong những bức tranh, cố gắng vượt qua nỗi niềm tủi thân khi bị bạn học trêu chọc.

Khi anh lên cấp 3, gia đình gửi anh Thành ra Hà Nội để học tại trường dành cho người khiếm thính, đó là lần đầu tiên anh được tiếp xúc với ngôn ngữ ký hiệu. Anh Thành rất xúc động khi biết rằng những người điếc như mình cũng có một ngôn ngữ riêng, một ngôn ngữ dành cho mình.

Với ngôn ngữ ký hiệu, Thành đã được giảng giải và được hiểu những kiến thức mà trước đây Thành không thể hiểu được. Từ đó, anh dần cảm thấy tự tin hơn và có thêm nghị lực sống để tiếp tục theo học tập tại trường.

Năm 2007, Thành tốt nghiệp trung học phổ thông, bắt đầu tìm kiếm con đường tương lai cho bản thân. Anh nghĩ rằng: “Mình không hề buồn bã vì việc không thể nghe nói được, tuy nhiên mình cũng có chút buồn khi nghĩ đến tương lai, không biết mình sẽ như thế nào, làm công việc gì, nhưng mình chưa bao giờ bỏ cuộc”.

Ban đầu, anh Thành quyết định đi học may ở trường dạy nghề Hoa Sữa. Sau một thời gian học may, học thêu thùa, anh chỉ tạo ra được những sản phẩm có đường may xiên xẹo nên anh tìm cho mình một hướng đi khác. Anh may mắn gặp được một người điếc dạy cắt tóc nên đã theo thầy học tập. Tiếp đó, anh Thành về Bắc Giang, tiếp tục học cắt tóc từ một người thầy khác có trình độ cao hơn.

Càng học, anh Thành càng say mê với nghề cắt tóc. Anh tự mình mày mò, tập luyện hăng hái và trở thành thợ. Được một thời gian, anh Thành được gia đình hỗ trợ mở tiệm cho riêng mình. Sau 8 năm gắn bó với nghề, anh vừa là thợ, vừa là thầy dạy cắt tóc cho những người khiếm thính.

Khi đã có sự nghiệp vững vàng, anh Thái Thành thành lập công ty, trở thành người chuyên đào tạo, giúp đỡ cho những người khiếm thính đồng cảnh ngộ.

Nguyễn Thái Thành nhận giải Cây cọ vàng năm 2013

Giúp đỡ bạn bè cùng cảnh ngộ

Tại công ty làm tóc của anh Thành, hơn 80% nhân viên là người điếc. Từ năm 2011 đến nay, đã có tổng số 15 lượt người khiếm thính trở thành học viên và nhân viên làm việc tại công ty. Học viên điếc sau khi được đào tạo đã có khả năng tự lập một phần hoặc tự lập hoàn toàn về kinh tế, từng bước nâng cao sự tự tin trong việc hòa nhập với xã hội.

Các học viên không chỉ học nghề tóc mà học cả tiếng Việt, học kỹ năng sống. Theo anh Thành: “Đó là cách tốt nhất giúp người Điếc không chỉ phát triển nghề nghiệp mà còn có khả năng hòa nhập xã hội và nhận thức đúng“.

Bên cạnh việc học tập và đào tạo nghề, các học viên khiếm thính của anh Thành còn được tạo điều kiện tham gia tích cực các hoạt động từ thiện. Hơn 3 năm qua, công ty làm đẹp của Thành đã tổ chức các buổi tặng quà từ thiện cho trẻ em khuyết tật tại trung tâm dạy nghề từ thiện vào các dịp 1/6, Tết Trung Thu; tham gia buổi nói chuyện với các trẻ em khiếm thính tại Chi hội người điếc Hà Nội, nhóm trẻ điếc trường Nhân Chính, Trung tâm cứu trợ nhân đạo trẻ em HSCV; tham gia các chương trình làm tóc thiện nguyện cho các chương trình hoạt động xã hội; show diễn “Tôi đẹp, bạn cũng thế“, lễ tốt nghiệp của các học viên KOTO…

Đặc biệt, anh Thành và các đồng sự đã góp sức trong show diễn “Beauty In Silence” (show diễn thời trang tóc “Đẹp trong tĩnh lặng“) là một show diễn được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh công việc thầm lặng của những nhà tạo mẫu tóc khiếm thính ở Việt Nam.

Chương trình giúp xã hội hiểu hơn về người khiếm thính, giúp cộng đồng người khiếm thính rút gần khoảng cách với những người bình thường. Chương trình này do chính anh Thành khởi xướng và thực hiện, nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, báo chí, truyền thông.

Theo Dân trí