500 Startups – cơ hội lớn cho nhà khởi nghiệp Việt

25.5

500 Startups là quỹ đầu tư hàng đầu của Mỹ, đã góp phần tạo nên thành công cho hàng trăm công ty trên khắp thế giới. 500 Startups có nhiều nguồn quỹ đầu tư khởi nghiệp riêng biệt như: 500 Durian (trị giá 15 triệu USD, dành cho khu vực Đông Nam Á), 500 Tuktuks (trị giá 10 triệu USD, dành cho Thái Lan), 500 Kimchi (dành cho thị trường Hàn Quốc) và 500 Mobile Collective (dành riêng cho lĩnh vực thiết bị di động).


500 Startups cũng là nhà đầu tư vào những giai đoạn đầu tiên của dự án khởi nghiệp GrabTaxi (Malaysia) – dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

500 Startups cũng là nhà đầu tư vào những giai đoạn đầu tiên của dự án khởi nghiệp GrabTaxi (Malaysia) – dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.Tuần rồi, 500 Startups đã bắt đầu hợp tác làm việc với 2 đối tác mới để thúc đẩy việc đầu tư vào thị trường Việt Nam, đó là Trần Quốc Bình – cựu CTO, nhà đồng sáng lập của Klout và chuyên gia tư vấn khởi nghiệp kỳ cựu Eddie Thai.

500 Startups quyết định đầu tư vào Việt Nam vì nhận định rằng: “Đây là một thị trường quan trọng, có nền kinh tế phát triển nhanh, dân số trẻ và nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ – những người có mối quan hệ rộng rãi với bạn bè quốc tế”.

“Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc (không tính đến những nền kinh tế nhỏ hơn 10 tỷ USD). Người trẻ Việt Nam có tiềm năng rất lớn để tạo ra đột phá, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. 10 năm qua, việc sử dụng smartphone đã trở nên bùng nổ tại Việt Nam, trong 40 triệu người sử dụng internet thì đã có hơn nửa số đó sử dụng smartphone”, ông Trần Quốc Bình phát biểu trên Tech in Asia.

“Trong một cuộc điện thoại vào đầu năm 2014, CEO Apple Tim Cook đã gọi Việt Nam là ‘thị trường phát triển nhanh nhất của thương hiệu Apple trên thế giới’”, ông Eddie Thái cho biết. Chuyên gia tư vấn này còn cho biết thêm: “Số lượng du học sinh Việt Nam ở Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia ASEAN nào. Sự kết hợp của những du học sinh này cùng với các cử nhân và cộng đồng người Việt đông đảo tại Thung lũng Silicon và các trung tâm công nghệ khác sẽ mang đến cơ hội rất lớn để cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời”.

500 Startups cho biết trên Tech in Asia rằng sẽ phối hợp với một đối tác ở Việt Nam để mở một văn phòng tại đây.

Theo ông Trần Quốc Bình, 500 Startups sẽ tập trung vào những dự án từ giai đoạn ý tưởng đến giai đoạn hạt giống (seed stage) có những nhà sáng lập đủ thông minh và quyết tâm nhưng phải khiêm tốn. Bởi vì mục đích của họ là nhắm đến những giá trị lớn, dài hạn của hệ sinh thái khởi nghiệp chứ không phải phát triển theo kiểu “thắng nhỏ, thắng nhanh”.

Chuyên gia Eddie Thái còn cho biết thêm, 500 Startups chú trọng đến cả những dự án startup tại Việt Nam lẫn dự án của người Việt Nam ở nước ngoài – những người muốn phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới trên quê hương mình.

BÍCH TRÂM

(Theo Doanh nhân Sài Gòn)