5 startup lừa đảo khét tiếng trong cộng đồng gọi vốn

luadaogoivon5

Các nhà đầu tư, dù có là “thiên thần” hay không, cũng đều không khỏi thất vọng và mất mát vì những dự án như thế này.


iBackPack

Ban đầu, iBackPack có vẻ là một dự án hoàn hảo trên trang gọi vốn nổi tiếng Indigogo với ý tưởng tạo một chiếc balo công nghệ cao có thể sạc và phát Wi-Fi ngoài chức năng thông thường. Hàng loạt thông số, biểu đồ màu mè đã giúp iBackPack thu được 720.000 USD ủng hộ riêng trong năm 2015 và thêm một khoản không nhỏ từ một trang gọi vốn khác làKickstarter.

iBackPack 

Rồi iBackPack bốc hơi. Các video trên YouTube bị gỡ xuống. Trao đổi trong cộng đồng giảm hẳn và việc cập nhật thông tin về tiến độ dự án dừng hẳn mà không hề có nhắn nhủ gì về ngày trở lại. Người đại diện dự án thì lấy lý do không tìm được pin đủ tốt, còn các nhà đầu tư thì ngán ngẩm và tiếc nuối.

CST-01

Sau khi kêu gọi được 1 triệu USD từ hơn 7.000 người ủng hộ trên Kickstarter, dự án startup CST – Central Standard Timing với ý tưởng thiết kế chiếc đồng hồ thông minh và mỏng nhất thế giới này tuyên bố phá sản vào năm 2016 vì không thể tìm được nhà sản xuất.

Đồng hồ siêu mỏng CST

Elio Motors Scooter

Ý tưởng thiết kế một chiếc ô tô 3 bánh và siêu tiết kiệm năng lượng đã kêu gọi được 17 triệu USD và thậm chí có tới 65.000 người đặt trước. Tuy nhiên, sau đó, không có gì xảy ra nữa. Elio Motors đã đốt hết số tiền đầu tư vào một số chi phí đáng ngờ và lùi lại ngày phát hành xe đến hàng năm trời. Dù chưa tuyên bố phá sản nhưng hiện nay Elio Motors Scooter đã không còn hoạt động gì.

Elio Motors Scooter

Cataldo’s Cancer

Đây là một trong những dự án nổi tiếng nhất cộng đồng gây quỹ bởi câu chuyện hoang đường của Jennifer Flynn Cataldo, 37 tuổi đến từ Alabama, tuyên bố mình bị ung thư và kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người trên trang GoFundMe. Cataldo đã thu được hơn 38.000 USD trước khi bị vạch trần là giả mạo và phải bồi thường tiền cho người ủng hộ. Bài học ở đây chính là tránh xa các dự án liên quan đến vấn đề cá nhân và đừng để cảm xúc của mình chi phối.

Jenny Cataldo

Congressional Internet History

Một câu chuyện khó tin khác cũng trên GoFundMe khi có một dự án với mục tiêu là thu thập dữ liệu hoạt động trên Internet của các nghị sĩ Mỹ. Dự án này nói rằng, đây không phải là dữ liệu thông thường mà là tất cả các lượt tìm kiếm họ thực hiện, các website họ ghé thăm, những liên lạc với gia đình…. Dù tính chất bất hợp pháp và thậm chí bất khả thi về mặt công nghệ đã rõ ràng như vậy nhưng dự án này vẫn thu được tới 190.000 USD trước khi bị vạch trần mánh khóe lừa đảo.

Tham vọng theo dõi các nghị sĩ Mỹ hóa ra là trò lừa đảo.

Theo Ictnews